- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Tổng thống LB Nga: Vì sao đó Khrushchev đã trao Crưm cho Ukraina

© Sputnik / Konstantin Mihalchevskiy / Chuyển đến kho ảnhTrên bờ kè ở Sevastopol gần đài tưởng niệm những con tàu đắm
Trên bờ kè ở Sevastopol gần đài tưởng niệm những con tàu đắm - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.02.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Trong bài phát biểu trước nhân dân Nga, ông Vladimir Putin tuyên bố rằng trước đây Khrushchev đã trao Crưm cho Ukraina vì lý do nào đó.

"Năm 1954, vì lý do nào đó, Khrushchev đã giằng Crưm khỏi Nga và cũng trao tặng bán đảo này cho Ukraina", - Tổng thống Putin nói trong thông điệp gửi nhân dân Nga.

Theo lời ông, sau Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, Iosif Stalin sáp nhập vào Liên Xô và chuyển giao cho Ukraina một số vùng đất trước đây thuộc về Ba Lan, Romania và Hungary, rồi như cử chỉ đền bù, ông đã cắt cho Ba Lan một phần lãnh thổ ban đầu của Đức.
“Thực tế thì lãnh thổ nước Ukraina Xô-viết đã được hình thành theo cách này", - ông Putin nhận định.
Crưm trở về Liên bang Nga sau kết quả cuộc trưng cầu dân ý năm 2014. Có 96,77% cư dân trong khu vực và 95,6% cử tri của Sevastopol bỏ phiếu ủng hộ việc sáp nhập. Thủ tục được thực hiện theo đúng luật pháp quốc tế. Trong khi đó, Kiev vẫn coi bán đảo này là lãnh thổ của mình. Moskva đã nhiều lần tuyên bố rằng vấn đề về chủ quyền của chủ thể này đã khép lại vĩnh viễn.
Lâu đài Tổ Yến, di tích kiến trúc trên bán đảo Crưm  - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.02.2022
Crưm tuyên bố không cần Mỹ công nhận
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала