Vì đâu Samsung coi Việt Nam là “quê hương thứ hai”?

© AFP 2023 / Jung Yeon-je Samsung
Samsung - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.02.2022
Sự hợp tác giữa Bộ Công Thương với Samsung được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ chuyên gia tư vấn trong nước, tăng cường khả năng vận hành sản xuất trên nền tảng công nghệ thông tin của doanh nghiệp.
Trong khi đó, lãnh đạo Samsung cho biết, Việt Nam đang vượt qua chức năng là cứ điểm sản xuất trọng điểm toàn cầu và sẽ trở thành trung tâm chiến lược về R&D của tập đoàn trong tương lai. Việt Nam chính là “quê hương thứ hai” của Samsung bên ngoài Hàn Quốc.

Việt Nam và Samsung hợp tác phát triển Nhà máy thông minh

Ngày 22/2, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết "Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển Nhà máy thông minh giữa Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam” do Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) phối hợp với Samsung Việt Nam tổ chức.
Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, lãnh đạo Cục Công nghiệp và các đơn vị có liên quan thuộc Bộ Công Thương.
Về phía Samsung Việt Nam, có Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Trung tâm mua hàng Choi Kyoung Soo, cùng Phó Tổng Giám đốc phụ trách Đối ngoại Kim Hyun.
Nhà máy Samsung Electronics Việt Nam (SEV) tại Bắc Ninh - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.02.2022
Kỷ lục của Samsung Việt Nam và sự bùng nổ ngành công nghiệp điện tử
Cùng chứng kiến buổi lễ còn có đại diện Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Hiệp hội và doanh nghiệp tham gia Dự án.
Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy xu hướng tự động hóa, rô bốt hóa và chuyển đổi số, hướng đến việc số hóa và tự vận hành. Những lợi ích mà xu hướng này mang lại bao gồm việc duy trì và ổn định sản xuất trong bối cảnh dịch bệnh, tăng năng suất, tiết kiệm chi phí, tối ưu hoá nguồn lực…
Tuy vậy, đây cũng là thách thức lớn bởi sự thiếu thông tin và hiểu biết đúng đắn về chuyển đổi số trong sản xuất, thiếu nguồn lực để thực hiện. Công nghệ số trong nhà máy không đồng nghĩa với chuỗi cung ứng số và tự vận hành. Điều đó còn cần có sự kết nối xuyên suốt mọi hoạt động bên trong và bên ngoài doanh nghiệp, từ việc lập kế hoạch cho đến thu mua, sản xuất và logistics.
Bộ Công Thương đã đặt ra nhiệm vụ hàng đầu trong thời gian tới là hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam hiểu đúng, làm đúng, triển khai tái cấu trúc chuỗi cung ứng theo hướng bền vững bằng chuyển đổi số.
Từ đó, Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam đã nghiên cứu xây dựng Dự án hợp tác phát triển Nhà máy thông minh tại Việt Nam, nhằm đào tạo 100 chuyên gia Việt Nam và hỗ trợ tư vấn, cải tiến 50 doanh nghiệp áp dụng Nhà máy thông minh trong năm 2022 – 2023.
Điều này được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ chuyên gia tư vấn trong nước, tăng cường khả năng vận hành sản xuất trên nền tảng công nghệ thông tin của doanh nghiệp.
Các tư vấn viên sẽ được đào tạo trong 12 tuần (trong đó có 3 tuần học lý thuyết và 9 tuần học thực hành) nhằm nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng thiết lập nhà máy thông minh.

Hợp tác với Samsung để nâng tầm nền công nghiệp Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết dự án là một chương trình đào tạo bài bản, thiết thực và có ý nghĩa quan trọng, sẽ giúp nâng tầm nền công nghiệp Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
“Tôi kỳ vọng các học viên và doanh nghiệp tham gia Dự án sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích cũng như những kỹ năng cần thiết để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng nhu cầu trong nước và nâng cao khả năng cạnh tranh trong chuỗi giá trị toàn cầu”, ông Diên nói.
Về phần mình, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho cho biết các chuyên gia trong lĩnh vực nhà máy thông minh của Samsung Hàn Quốc sẽ trực tiếp hướng dẫn tại nhà máy của các doanh nghiệp tham gia.
Samsung Electronics - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.02.2022
Samsung lên tiếng về việc rời một phần dây chuyền sản xuất smartphone khỏi Việt Nam
“Tôi hy vọng rằng sự hỗ trợ này sẽ là tiền đề để các doanh nghiệp có thể nâng cao năng lực lên một tầm cao mới”, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam nêu rõ.
Ông Choi Joo Ho cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ về mặt chính sách để các doanh nghiệp Việt Nam sau khi được đào tạo sẽ có cơ hội đóng góp vào sự phát triển ngành công nghiệp phụ trợ nước nhà.
“Đồng thời, mong rằng đại diện của các doanh nghiệp tham gia dự án lần này sẽ tích cực phát huy tinh thần lãnh đạo và trách nhiệm cao, nỗ lực tối đa thực hiện dự án để đạt được kết quả cao nhất”, ông Choi Joo Ho bày tỏ.
Về phía doanh nghiệp tham gia chương trình, đại diện Công ty CP Thiết bị Bưu điện (POSTEF) thuộc tập đoàn Bưu Chính – Viễn Thông Việt Nam VNPT cho biết, công ty rất mong muốn tham gia vào dự án nhằm triển khai chương trình đào tạo và tư vấn xây dựng Nhà máy thông minh.
“Việc được lựa chọn tham gia vào dự án lần này sẽ giúp chúng tôi nâng cao trình độ quản trị và công nghệ cũng như hiệu quả hoạt động và vị thế của doanh nghiệp, hình thành được liên minh công nghiệp và công nghệ số”, đại diện POSTEF chia sẻ.
Theo lãnh đạo POSTEF, qua đó, doanh nghiệp có cơ hội liên kết phát triển sản xuất, tăng khả năng tham gia sâu vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.
Trong khi đó, đại diện Công ty TNHH Công nghiệp Haast Việt Nam cho biết Haast luôn sẵn sàng để phối hợp một cách tốt nhất, đáp ứng các yêu cầu của dự án, tận dụng tốt cơ hội để chuẩn hóa doanh nghiệp theo mô hình Nhà máy thông minh, với đầy đủ các tiêu chí để có thể trở thành đối tác của các doanh nghiệp hàng đầu như Samsung Việt Nam.
Samsung - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2022
Samsung thắng thương vụ xây nhà máy điện chu trình hỗn hợp đầu tiên tại Việt Nam
Theo thông cáo báo chí của Samsung cũng như Bộ Công Thương Việt Nam, dự án Nhà máy thông minh là chương trình mới nhất trong chuỗi các hoạt động tư vấn cải tiến cho doanh nghiệp và đào tạo chuyên gia Việt Nam để làm tăng hiệu quả, củng cố sức mạnh tổng hợp và tăng cường các hoạt động phát triển công nghiệp hỗ trợ do Bộ Công Thương phối hợp triển khai với Samsung.
Việc hợp tác giữa hai bên đã bắt đầu từ 2015 với việc triển khai chương trình tư vấn nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho 379 doanh nghiệp Việt Nam. Từ năm 2018 đến 2021, hai phía đã đào tạo 406 chuyên gia về công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam.
Ngoài ra, trong giai đoạn 2020 – 2023, Bộ Công Thương và Samsung còn tiếp tục triển khai dự án đào tạo 200 kỹ thuật viên khuôn mẫu nhằm đáp ứng nhu cầu của lĩnh vực này.

“Quê hương thứ 2 của Samsung”

Ngày 21/2, Liên minh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Tài chính quốc tế đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2022 như Sputnik đã thông tin.
Tại sự kiện này, đại diện các tổ chức, các hiệp hội doanh nghiệp và nhóm công tác VBF đã thảo luận nhiều đề xuất phục hồi và phát triển vững chắc nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Phát biểu tại VBF 2022, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung điện tử Việt Nam Choi Joo Ho cho biết hiện có khoảng 60% sản lượng điện thoại Samsung toàn cầu được sản xuất tại Việt Nam.
Tổng công ty Dầu khí Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.02.2022
Doanh thu Samsung tương đương 20% GDP Việt Nam, PVN lãi vượt Viettel
Theo khảo sát, Samsung vẫn là doanh nghiệp đầu bảng xếp hạng về thị trường điện thoại thông minh với 22% thị phần. Bên cạnh đó, nhờ thành công trong xuất khẩu sản phẩm Samsung sang 128 quốc gia, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu điện thoại thông minh lớn thứ 2 thế giới.
Theo ông Choi Joo Ho, công ty có chuỗi cung ứng tích cực và hiệu quả với hàng trăm nhà cung cấp bao gồm linh kiện, thiết bị công nghệ cao cho đến cả thực phẩm, vận chuyển và các dịch vụ bảo mật.
“Chúng tôi góp phần xây dựng quê hương thứ 2 của mình bằng cách nỗ lực vì sự phát triển của Việt Nam, đơn cử như việc hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam”, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung điện tử Việt Nam chia sẻ.
Theo ông, từ năm 2014 đến nay, công ty thường xuyên tổ chức các hội chợ, triển lãm để tìm kiếm đối tác tiềm năng. Sau khi tiếp cận khoảng 1.161 công ty, có 240 đơn vị được đánh giá là có tiềm năng.
Samsung cũng hỗ trợ 167 doanh nghiệp thực hiện các hoạt động đào tạo, tập huấn, nâng cao hiệu quả gia công và tái cấu trúc nhà máy, từ đó giảm tỷ lệ sản phẩm lỗi, tiết kiệm chi phí sản xuất.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.01.2022
Việt Nam tìm kiếm địa điểm để Samsung xây nhà máy sản xuất pin công nghệ cao
Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia sản xuất thuộc Samsung được cử đến từ Hàn Quốc, trực tiếp làm việc với các công ty trong nước. Thời gian hỗ trợ là 12 tuần, giúp nâng cao năng lực sản xuất của các doanh nghiệp lên đến 90% chỉ sau một thời gian ngắn.
Tuy nhiên, Samsung Việt Nam cho rằng, nếu chỉ dựa vào sự hỗ trợ của các chuyên gia Hàn Quốc thì số lượng doanh nghiệp Việt Nam được hưởng lợi sẽ rất khiêm tốn. Do đó, công ty đã phối hợp với Bộ Công Thương đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam với sự trợ giúp từ đội ngũ chuyên gia Hàn Quốc để tạo hiệu ứng quả cầu tuyết.
“Chúng tôi đã đào tạo 207 chuyên gia tư vấn trong giai đoạn 2 năm 2018 - 2019. Sau khóa đào tạo tại Việt Nam, chúng tôi đã chọn được 28 chuyên gia tư vấn và cử họ sang Hàn Quốc tham gia khóa đào tạo nâng cao kéo dài 4 tuần với nội dung chính là trang bị kỹ năng đào tạo cho đội ngũ quản lý cấp cao”, ông Choi Joo Ho cho hay.
© Ảnh : Dương Giang-TTXVNÔng Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam phát biểu
Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam phát biểu - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.02.2022
Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam phát biểu
Số doanh nghiệp Việt Nam hợp tác với Samsung vẫn liên tục tăng qua từng năm: 627 doanh nghiệp năm 2018; 679 doanh nghiệp năm 2019. Dự kiến sẽ có 725 doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng của Samsung trong năm nay.
Tính đến cuối năm 2021, tổng vốn đầu tư lũy kế của Samsung Việt Nam là 18 tỷ USD, đạt 102% so với 17,7 tỷ USD vốn đầu tư được phê duyệt vào năm 2020. Tính cả phần đầu tư mở rộng với số vốn 920 triệu USD vào dự án tại Thái Nguyên mới đây, Samsung Việt Nam có tổng vốn đầu tư đặt 19,2 tỷ USD, là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.
Năm 2021, như Sputnik đã thông tin, Samsung Việt Nam ghi nhận mức doanh thu 74,2 tỷ USD, tăng 14% so với với năm 2020. Kim ngạch xuất khẩu đạt 65,5 tỷ USD, tăng 16% so với năm 2020.
Theo đại diện tập đoàn, Việt Nam đang vượt qua chức năng là cứ điểm sản xuất trọng điểm toàn cầu và sẽ trở thành trung tâm chiến lược về R&D của Samsung trong tương lai.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала