- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraina ban bố Tình trạng khẩn cấp trên toàn lãnh thổ

© Sputnik / Mikhail Markiv / Chuyển đến kho ảnhquân đội Ukraina
quân đội Ukraina  - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraina đã quyết định ban bố chế độ Tình trạng bất thường khẩn cấp trên toàn lãnh thổ đất nước trong 30 ngày. Đó là thông báo của Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Aleksei Danilov.

«Trên toàn bộ lãnh thổ Ukraina, ngoại trừ các khu vực Donetsk và Lugansk, sẽ thi hành chế độ Tình trạng bất thường khẩn cấp», - ông Danilov tuyên bố tại cuộc họp báo ngắn.

Theo lời ông này, quyết định trên phải được Verkhovnaya Rada khẳng định trong vòng 48 phút.
Nếu cần thiết, có thể kéo dài chế độ Tình trạng bất thường khẩn cấp đến 60 ngày, các biện pháp sẽ được siết chặt hoặc giảm nhẹ tùy thuộc vào tình hình tại các khu vực của đất nước, ông nói thêm.
 Liz Truss - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Lãnh đạo Anh chưa thấy bằng chứng nào về quân Nga ở Donbass

Chế độ Tình trạng bất thường khẩn cấp ở Ukraina

Tình trạng bất thường khẩn cấp lt chế độ pháp lý đặc biệt, có thể áp dụng tạm thời trên toàn bộ lãnh thổ Ukraina hoặc các vùng riêng lẻ của đất nước trong trường hợp có sự cố đặc biệt nghiêm trọng do nhân tạo và tự nhiên (thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn đặc biệt lớn, sử dụng các phương tiện vũ khí huỷ diệt, đại dịch, v.v...) đe dọa cuộc sống và sức khỏe của bộ phận dân cư đáng kể.
Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia hoặc Nội các Bộ trưởng đệ trình đề xuất tương ứng lên Tổng thống Ukraina. Chế độ Tình trạng bất thường khẩn cấp áp dụng không quá 30 ngày và không quá 60 ngày ở một số khu vực riêng biệt của đất nước. Nếu cần, Tổng thống có thể gia hạn chế độ Tình trạng bất thường khẩn cấp, nhưng không quá 30 ngày đêm.
Chế độ Tình trạng bất thường khẩn cấp có quy định đặc biệt đối với việc xuất-nhập cảnh, cũng như hạn chế tự do lưu thông. Cấm thay đổi Hiến pháp Ukraina, luật bầu cử, tiến hành bầu cử tất cả các cấp, cũng như cấm mọi sự kiện đại chúng và đình công.

Tình hình leo thang ở Donbass

Tình hình ở Donbass bùng phát căng thẳng gay gắt trong những ngày gần đây, DNR và LNR đều thông báo có vô số cuộc bắn phá do quân đội Ukraina pháo kích vào địa bàn. Ban lãnh đạo DNR và LNR công bố tạm thời sơ tán các công dân sang vùng Rostov của LB Nga vì có nguy cơ lực lượng Ukraina xâm nhập vào vùng này. Đối tượng sơ tán trước hết là phụ nữ, trẻ em và người già. Theo dữ liệu của người đứng đầu DNR Denis Pushilin, Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky sẽ sớm ra lệnh cho quân đội mở cuộc tấn công vào Donbass nhằm thực hiện kế hoạch xâm chiếm DNR và LNR. Hôm thứ Bảy 19 tháng 2, các nhà lãnh đạo của DNR và LNR đã ký sắc lệnh tổng động viên.
Các thành viên của cuộc mít tinh ủng hộ Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tại quảng trường Lê nin ở Donetsk - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Bước đột phá của Nga với mục tiêu tự vệ bằng “biện pháp quân sự - kỹ thuật”
Hôm thứ Hai, sau cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia, phát biểu trước các công dân LB Nga, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố cần thông qua ngay quyết định công nhận chủ quyền của CHND Donetsk và CHND Lugansk. Nguyên thủ Nga lưu ý, thế giới không muốn nhận thấy nỗi kinh hoàng và diệt chủng ở Donbass, không ngày nào không có pháo kích, các dân thường bị giết hại, vòng vây phong tỏa không chấm dứt. Như Tổng thống Putin tuyên bố, nếu vẫn tiếp diễn cảnh đổ máu ở Donbass, chế độ Kiev phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Nga công nhận nền độc lập của DNR và LNR

Ngày 21 tháng 2, ngay sau thông điệp truyền hình, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh tại Điện Kremlincông nhận nền độc lập của DNR và LNR. Trong văn kiện này, ông Putin uỷ thác cho lực lượng vũ trang LB Nga đảm trách nhiệm vụ duy trì hòa bình ở LNR và DNR.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала