- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

«Tín hiệu hành động»: Trump dự đoán Trung Quốc sẽ chiếm Đài Loan sau việc công nhận DNR và LNR

© AP Photo / Evan VucciTổng thống Mỹ Donald Trump trên nền lá cờ Mỹ
Tổng thống Mỹ Donald Trump trên nền lá cờ Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2022
Đăng kýZelo
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố rằng việc Nga công nhận nền độc lập của CHND Donetsk và CHND Lugansk cuối cùng sẽ cho phép Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan. Kênh truyền hình Fox News dẫn dự báo của chính trị gia này.
Theo quan điểm của vị cựu lãnh đạo Hoa Kỳ, chính quyền Bắc Kinh có thể xem cuộc khủng hoảng xung quanh Ukraina như là tín hiệu để hành động.
«Tiếp theo sẽ là Trung Quốc. Nếu như tôi là Tổng thống, chắc hẳn Bắc Kinh thậm chí không thử tấn công Đài Loan», - Trump lưu ý.
Trump cho rằng thoạt đầu chính quyền Trung Quốc muốn chờ kết thúc Thế vận hội Olympic, nhưng bây giờ thì cuộc tấn công có thể bắt đầu bất cứ lúc nào.
Сựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.01.2022
Trump dự đoán sự kiện gì xung quanh Đài Loan sau Thế vận hội Bắc Kinh

Quyết định thiên tài

Trước đó, chính trị gia Trump khen ngợi việc nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin công nhận DNR và LNR là «quyết định thiên tài». Tỷ phú cựu Tổng thống Mỹ lưu ý rằng nhà lãnh đạo Nga «định tiến vào lãnh thổ của các nước Cộng hòa và làm vị sứ giả hòa bình ở đó».

«Đây là lực lượng gìn giữ hòa bình hùng mạnh nhất... Lẽ ra ta có thể sử dụng thứ gì đó tương tự ở biên giới phía nam của chúng ta», - Trump nói thêm và ông gọi Tổng thống Nga Putin là người thông thái, nhanh nhạy.

Tình hình leo thang ở Donbass

Tình hình ở Donbass bùng phát căng thẳng gay gắt trong những ngày gần đây, DNR và LNR đều thông báo có vô số cuộc bắn phá do quân đội Ukraina pháo kích vào địa bàn. Ban lãnh đạo DNR và LNR công bố tạm thời sơ tán các công dân sang vùng Rostov của LB Nga vì có nguy cơ lực lượng Ukraina xâm nhập vào vùng này. Đối tượng sơ tán trước hết là phụ nữ, trẻ em và người già. Theo dữ liệu của người đứng đầu DNR Denis Pushilin, Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky sẽ sớm ra lệnh cho quân đội mở cuộc tấn công vào Donbass nhằm thực hiện kế hoạch xâm chiếm DNR và LNR. Hôm thứ Bảy 19 tháng 2, các nhà lãnh đạo của DNR và LNR đã ký sắc lệnh tổng động viên.
Hôm thứ Hai, sau cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia, phát biểu trước các công dân LB Nga, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố cần thông qua ngay quyết định công nhận chủ quyền của CHND Donetsk và CHND Lugansk. Nguyên thủ Nga lưu ý, thế giới không muốn nhận thấy nỗi kinh hoàng và diệt chủng ở Donbass, không ngày nào không có pháo kích, các dân thường bị giết hại, vòng vây phong tỏa không chấm dứt. Như Tổng thống Putin tuyên bố, nếu vẫn tiếp diễn cảnh đổ máu ở Donbass, chế độ Kiev phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Nga công nhận nền độc lập của DNR và LNR

Ngày 21 tháng 2, ngay sau thông điệp truyền hình, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh tại Điện Kremlincông nhận nền độc lập của DNR và LNR. Trong văn kiện này, ông Putin uỷ thác cho lực lượng vũ trang LB Nga đảm trách nhiệm vụ duy trì hòa bình ở LNR và DNR.
Các thành viên của cuộc mít tinh ủng hộ Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tại quảng trường Lê nin ở Donetsk - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Bước đột phá của Nga với mục tiêu tự vệ bằng “biện pháp quân sự - kỹ thuật”
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала