- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Trump ca ngợi Putin «thiên tài» khi quyết định công nhận DNR và LNR

© Sputnik / Iliya Pitalev / Chuyển đến kho ảnhVladimir Putin và Donald Trump tại cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka
Vladimir Putin và Donald Trump tại cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gọi quyết định của Điện Kremlin công nhận chủ quyền của CHND Donetsk và CHND Lugansk là «rất thông thái». Ông Trump nói về điều này trong cuộc phỏng vấn của chương trình «The Clay Travis and Buck Sexton Show».

Lực lượng gìn giữ hòa bình «khủng» nhất

Theo lời chính trị gia Mỹ, Nga tỏ ra là lực lượng gìn giữ hòa bình hùng mạnh nhất trong khu vực.

«Khi tôi nhìn thấy điều này trên TV ngày hôm qua, tôi đã thốt lên «Thật là thiên tài!». Putin công bố rằng phần lớn Ukraina độc ​​lập. Ồ, điều đó thật tuyệt. Và ông ấy sửa soạn thành một chiến sĩ gìn giữ hòa bình. Phải nói đây là lực lượng gìn giữ hòa bình lớn nhất... Lẽ ra có thể sử dụng lực lượng này ở biên giới phía nam của chúng ta. Đây là lực lượng gìn giữ hòa bình hùng mạnh nhất mà tôi từng thấy», - vị Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ tuyên bố.

Nicolas Maduro - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Venezuela ủng hộ việc Nga công nhận DNR và LNR

Quan hệ của Trump và Putin

Trump cũng nhấn mạnh rằng trong thời gian nhiệm kỳ Tổng thống của ông, khủng hoảng Ukraina vẫn ở trạng thái ôn hoà hơn, cũng nhờ mối quan hệ của ông với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.
«Anh chàng này rất thông minh nhanh nhạy. Tôi biết Putin rất rõ. Tôi thu xếp xuất sắc mối quan hệ với Putin. Putin thích tôi. Tôi cũng ưa ông ấy. Các bạn biết đấy, ý tôi muốn nói là Putin rất cứng rắn! Ông ấy hấp dẫn và đầy kiêu hãnh. Nhưng yêu đất nước của mình», - Trump nhận xét.

Tình hình leo thang ở Donbass

Tình hình ở Donbass bùng phát căng thẳng gay gắt trong những ngày gần đây, DNR và LNR đều thông báo có vô số cuộc bắn phá do quân đội Ukraina pháo kích vào địa bàn. Ban lãnh đạo DNR và LNR công bố tạm thời sơ tán các công dân sang vùng Rostov của LB Nga vì có nguy cơ lực lượng Ukraina xâm nhập vào vùng này. Đối tượng sơ tán trước hết là phụ nữ, trẻ em và người già. Theo dữ liệu của người đứng đầu DNR Denis Pushilin, Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky sẽ sớm ra lệnh cho quân đội mở cuộc tấn công vào Donbass nhằm thực hiện kế hoạch xâm chiếm DNR và LNR. Hôm thứ Bảy 19 tháng 2, các nhà lãnh đạo của DNR và LNR đã ký sắc lệnh tổng động viên.
Các thành viên của cuộc mít tinh ủng hộ Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tại quảng trường Lê nin ở Donetsk - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Bước đột phá của Nga với mục tiêu tự vệ bằng “biện pháp quân sự - kỹ thuật”
Hôm thứ Hai, sau cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia, phát biểu trước các công dân LB Nga, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố cần thông qua ngay quyết định công nhận chủ quyền của CHND Donetsk và CHND Lugansk. Nguyên thủ Nga lưu ý, thế giới không muốn nhận thấy nỗi kinh hoàng và diệt chủng ở Donbass, không ngày nào không có pháo kích, các dân thường bị giết hại, vòng vây phong tỏa không chấm dứt. Như Tổng thống Putin tuyên bố, nếu vẫn tiếp diễn cảnh đổ máu ở Donbass, chế độ Kiev phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Nga công nhận nền độc lập của DNR và LNR

Ngày 21 tháng 2, ngay sau thông điệp truyền hình, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh tại Điện Kremlin công nhận nền độc lập của DNR và LNR. Trong văn kiện này, ông Putin uỷ thác cho lực lượng vũ trang LB Nga đảm trách nhiệm vụ duy trì hòa bình ở LNR và DNR.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала