Văn phòng thông minh của Microsoft ở Hà Nội đem triết lý của Bill Gates đến Việt Nam

© Ảnh : MicrosoftVăn phòng Microsoft tại Hà Nội
Văn phòng Microsoft tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2022
Đăng kýZelo
Microsoft mở văn phòng thông minh ở Việt Nam. “Đứa con cưng” của tỷ phú Bill Gates cho rằng, đây là sự khẳng định cho cam kết làm ăn lâu dài tại Việt Nam.
Là một trong những văn phòng thông minh nhất của Microsoft trên toàn cầu, văn phòng “đẹp như mơ” của Microsoft tại Hà Nội được kỳ vọng sẽ trở thành hình mẫu về mô hình làm việc kết hợp (hybrid work) trong tương lai cho nhiều doanh nghiệp.

Hybrid work ở Microsoft và triết lý thích nghi của tỷ phú Bill Gates

Thông cáo báo chí hôm 22/2 của Microsoft Việt Nam cho biết, tập đoàn khổng lồ công nghệ của Mỹ gắn với tên tuổi tỷ phú Bill Gates đã chính thức khai trương văn phòng làm việc thông minh ở Hà Nội, Việt Nam.
Văn phòng thông minh của Microsoft nằm ở địa chỉ tòa nhà Capital Place, 29 Liễu Giai, Hà Nội với những thiết kế “chất” và đặc biệt, gợi nhớ đến rất nhiều triết lý của nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates.
Theo Microsoft Việt Nam, với quy mô hơn 700 mét vuông cùng cơ sở vật chất hiện đại và tiện nghi, văn phòng được đánh giá là một trong những văn phòng thông minh nhất của Microsoft trên toàn cầu, áp dụng mô hình làm việc kết hợp (hybrid work) linh hoạt giữa làm việc từ xa và tại văn phòng. Nhờ đó mà nhân viên có thể kết nối, cộng tác tối đa, tạo môi trường phù hợp, sáng tạo, hiệu quả nhất.
“Đây là sự khẳng định cho cam kết lâu dài của Microsoft tại thị trường Việt Nam”, Microsoft khẳng định.
Khái niệm hybrid work không hề xa lạ. Báo cáo hồi tháng 7/2021 của Microsoft cho thấy, từ những ngày đầu khi đại dịch Covid-19 bùng phát, tập đoàn đã bắt đầu quan sát sự thay đổi trong môi trường làm việc và tìm hiểu xem nhân viên sẽ làm việc ở đâu và như thế nào là tốt nhất với họ.
“Sau một năm, chúng tôi quyết định sẽ triển khai một môi trường làm việc mới Hybrid Workplace – môi trường làm việc kết hợp – có khả năng nâng cao năng lực phát triển cho nhân viên, khách hàng và doanh nghiệp trên toàn thế giới”, theo Kurt DelBene, Phó Chủ tịch điều hành Microsoft.
Ngoài ra, nhờ sự phát triển của công nghệ, ngày nay, hybrid work trở thành xu hướng mới của thế giới, buộc các công ty toàn cầu phải thich nghi. Điều này cũng phản ánh một trong những triết lý đáng chú ý của Bill Gates cũng như các lãnh đạo hàng đầu thế giới – bất kỳ trong tình huống nào, dù là khi “sự đổi mới đang phát triển với tốc độ nhanh đến đáng sợ” thì cũng cần thể hiện khả năng thích ứng linh hoạt.
Theo báo cáo Chỉ số Xu hướng Công việc thường niên 2021 của Microsoft, 81% những người tham gia khảo sát tại Việt Nam thích làm việc linh hoạt từ xa, nhưng cũng có 77% muốn có thời gian gặp mặt trực tiếp các đồng nghiệp.
Đặc biệt, sự phức tạp này được Microsoft gọi là "nghịch lý của mô hình làm việc kết hợp" và nó phản ánh thực tế rằng người lao động muốn kết hợp những gì tốt nhất của cả hai cách làm việc.
“Khi một số nhân viên quay trở lại văn phòng làm việc và một số khác cần và mong muốn tiếp tục làm việc từ xa, chúng tôi đã áp dụng chính sách làm việc kết hợp Hybrid Workplace. Mục tiêu của chúng tôi là mang lại cho nhân viên sự linh hoạt”, đại diện tập đoàn nhấn mạnh.
Digital Hub. - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.09.2021
“Why Vietnam”, liệu Việt Nam có thể thành Digital Hub khu vực châu Á hay không?
Cùng với đó, việc tiếp cận mô hình làm việc kết hợp sẽ tạo ra sự linh hoạt và trở thành một lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Báo cáo Chỉ số Xu hướng Công việc thường niên 2021 của Microsoft cho thấy, có đến 71% các lãnh đạo doanh nghiệp tại Việt Nam được hỏi đang nhận ra sự thay đổi của nơi làm việc và cho biết nhiều khả năng sẽ lập kế hoạch thiết kế lại môi trường làm việc để thích ứng hơn với mô hình làm việc tương lai.

Văn phòng thông minh của Microsoft ở Việt Nam “chất” như thế nào?

Được đánh giá là một trong những văn phòng làm việc hiện đại và thông minh nhất của Microsoft trên toàn cầu, văn phòng mới của Microsoft tại Hà Nội được kế theo mô hình “hybrid work” với rất nhiều điểm ‘chất’ nổi bật.
Đồng thời, Microsoft cũng áp dụng nhiều giải pháp công nghệ phù hợp mô hình làm việc hybrid, như sử dụng công cụ phân tích dữ liệu của Power BI để xác định thời gian và số người được phép có mặt tại nơi làm việc – tức thu hẹp khoảng cách thực tế và kỹ thuật số.
Microsoft áp dụng chính sách làm việc linh hoạt – mọi nhân viên đều có thể làm việc từ xa đến 50% thời gian. Microsoft cũng triển khai hệ thống tiếp nhận ý kiến từ nhân viên thông qua các công cụ như Workplace Analytics trong Viva Insights, từ đó cho phép người quản lý nắm bắt được tình hình nhân viên cũng như hỗ trợ xây dựng các chỉ tiêu nhóm cho phù hợp.
Văn phòng của Microsoft tại Hà Nội còn được trang bị các cảm biến nhận diện để thu thập dữ liệu như tần suất người ra vào, số người họp trong một phòng, từ đó tự động kích hoạt tính năng hội họp, phân tích và điều chỉnh cường độ ánh sáng, nhiệt độ cho phù hợp.
Máy tính - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2022
Vượt loạt ‘ông lớn’ Mỹ, Nga, An ninh mạng Viettel VCS gây bất ngờ lớn với thế giới
Các phòng họp cũng có sẵn các thiết bị tích hợp Microsoft Teams như màn hình LCD, bảng trắng điện tử, bảng trắng thường, camera, hệ thống âm thanh...
Ngoài ra, camera có khả năng tự động nhận diện người nói để điều hướng góc quay, nhận diện chữ viết trên bảng trắng để chuyển thành bảng ghi chú trực tuyến trong Teams, ngay cả khi người thuyết trình đứng che khuất phần chữ viết.
Đồng thời, văn phòng được thiết kế thân thiện với cộng đồng người khuyết tật, như hệ thống cửa mở tự động với công nghệ không chạm, bàn làm việc tự điều chỉnh độ cao phù hợp theo nhu cầu với tinh thần văn hóa doanh nghiệp là “đa dạng, hòa nhập, không bỏ ai ở lại phía sau” (nhiều nét tương đồng với triết lý sống và làm việc của Bill Gates – PV).
Không chỉ là các thiết bị Surface, giải pháp Microsoft 365 mà cả các cơ sở vật chất của văn phòng thông minh của Microsoft ở Hà Nội đều giúp mọi người dễ dàng sử dụng mà không cần đến sự hỗ trợ từ đồng nghiệp, như hệ thống cửa mở tự động với công nghệ “No touch – Không chạm”, thiết bị tai nghe không dây hỗ trợ người khiếm thính. Chưa hết, Microsoft cũng trang bị một phòng riêng với các thiết bị hỗ trợ cho các nhân viên nữ trở lại làm việc sau khi nghỉ sinh.

Ở Microsoft linh hoạt là chìa khóa thành công

Theo bà Phan Tú Quyên, Giám đốc Marketing và Vận hành Microsoft Việt Nam, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Microsoft đã triển khai mô hình làm việc kết hợp cho hơn 160.000 nhân viên trên toàn cầu.
Bà Quyên cho biết, thực tế cho thấy công việc có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau và hơn bao giờ hết, sự linh hoạt, tin tưởng và trao quyền là chìa khóa để mang lại thành công.
“Microsoft tin rằng làm việc kết hợp là xu hướng của tương lai và để hỗ trợ nhân viên đạt được thành công” bà Tú Quyên nhấn mạnh.
Vị lãnh đạo cũng lưu ý, trong bối cảnh này, doanh nghiệp sẽ cần phải định hình lại mô hình làm việc của tổ chức, từ đó tạo ra một môi trường làm việc tốt hơn và đáp ứng được nhu cầu đa dạng hơn cho cả nhân viên và khách hàng.
Điểm đặc biệt nữa chính là, bên cạnh những tính năng công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn thế giới, văn phòng Microsoft tại Hà Nội vẫn mang đậm những nét văn hóa truyền thống của Việt Nam.
Google Pixel 4 - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.02.2020
Google, Microsoft sẽ chuyển nhà máy sang Việt Nam vì coronavirus
Cụ thể, văn phòng vẫn sử dụng những hình ảnh trống đồng, hoa sen, lúa nước, cây chuối đến các thiết kế tre nứa, mái ngói… Tất cả cùng tạo nên một nét đặc sắc riêng có của văn phòng Việt Nam so với các văn phòng Microsoft khác trên thế giới.
Chia sẻ niềm vui khi văn phòng mới với mô hình làm việc kết hợp được khai trương tại thời điểm này, đại diện Microsoft Việt Nam tin rằng, văn phòng thông minh của Microsoft ở Hà Nội có thể trở thành “hình mẫu”.
“Chúng tôi hy vọng đây sẽ là một trong những hình mẫu tham khảo cho các tổ chức và doanh nghiệp trong quá trình định hình lại mô hình làm việc mới trong trạng thái bình thường mới để tạo ra sự linh hoạt, đổi mới và nâng cao hiệu suất một cách bền vững và lâu dài”, bà Phan Tú Quyên khẳng định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала