- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Đại sứ Việt Nam tại Kiev: Người Việt Nam không có ý định sơ tán từ Ukraina

© REUTERS / Valentyn OgirenkoTượng đài Độc lập trên Quảng trường Độc lập ở Kiev, năm 2021
Tượng đài Độc lập trên Quảng trường Độc lập ở Kiev, năm 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2022
Đăng ký
Matxcơva (Sputnik) - Người Việt Nam ở Ukraina không có ý định sơ tán, Đại sứ Việt Nam tại Kiev Nguyễn Hồng Thạch cho biết hôm thứ Năm.

"Người Việt Nam ở Ukraina bình tĩnh"

"Đại sứ quán đang theo dõi chặt chẽ tình hình và tiếp xúc với cộng đồng công dân Việt Nam tại Ukraina. Mọi người đến thời điểm này đều bình tĩnh, không ai có ý định sơ tán", - cổng thông tin Vietnam Express dẫn lời đại sứ.
© Ảnh : Public domain / KholodovskyTòa nhà đại sứ quán Việt Nam tại Kiev, Ukraina
Tòa nhà đại sứ quán Việt Nam tại Kiev, Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2022
Tòa nhà đại sứ quán Việt Nam tại Kiev, Ukraina
Đại sứ cho biết thêm, theo thông tin của cộng đồng người Việt Nam tại Donetsk, tình hình tại thành phố vẫn ổn định. Ông cũng lưu ý rằng người Việt Nam, những người ở Kharkov, đã báo cáo về "diễn biến quân sự của tình hình" trong khu vực của thành phố này, nhưng cũng không bày tỏ ý định sơ tán.

Ông Nguyễn Hồng Thạch nói: “Mọi người Việt Nam ở Ukraina đều đang bình tĩnh theo dõi diễn biến của tình hình”.

 Bộ Ngoại giao Việt Nam  - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Bộ Ngoại giao cho biết có bao nhiêu công dân Việt Nam sống trên lãnh thổ LNR và DNR
Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng nói với các phóng viên tại cuộc họp báo tại Hà Nội rằng Đại sứ quán Việt Nam tại Kiev đang chuẩn bị các biện pháp để bảo vệ công dân Việt Nam trên lãnh thổ Ukraina.

“Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina đang chuẩn bị các biện pháp để bảo vệ công dân Việt Nam đang ở nước này trong trường hợp cần thiết”, - lời cổng thông tin VietnamNews dẫn lời đại diện Bộ Ngoại giao.

Theo người phát ngôn của Bộ, Đại sứ quán thường xuyên liên lạc với công dân Việt Nam tại Ukraina, trong đó có người Việt Nam ở Donetsk và Lugansk, tổng cộng có khoảng 100 người Việt Nam sinh sống tại hai thành phố này.
Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Bộ đã chỉ đạo đại sứ quán làm đơn gửi chính quyền địa phương đề nghị thực hiện các biện pháp cần thiết để hỗ trợ và đảm bảo an ninh cho công dân Việt Nam và tài sản của họ tại Ukraina, cũng như các doanh nghiệp Việt Nam.
Quân đội Ukraina tại Avdeevka (Donbass) - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Nhà khoa học phân tích chính trị: Chiến dịch quân sự ở Donbass là cần thiết

Sự khởi đầu của chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về một hoạt động quân sự đặc biệt ở Donbass.
Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Matxcơva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi quốc xã hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm về cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu nhà nước gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước cộng hòa nhân dân Donesk và Lugansk, họ đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng họ không tấn công vào các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Ukraina mà chỉ nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự. Bộ lưu ý rằng không có gì đe dọa dân thường.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала