- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Nhà khoa học chính trị dự đoán Tổng thống Ukraina Zelensky sẽ từ chức

© Sputnik / Stringer / Chuyển đến kho ảnhVladimir Zelensky
Vladimir Zelensky  - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2022
Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky đã mất tất cả và không còn cơ hội để tránh từ chức, nhà khoa học chính trị, phó giáo sư tại Đại học Tài chính thuộc Chính phủ Nga Leonid Krutakov cho biết. Ông chia sẻ ý kiến của mình với giới truyền thông Nga.
Nhà khoa học chính trị tin tưởng, việc Zelensky từ chức là điều không thể tránh khỏi, và nếu trong chiến dịch đặc biệt mà quân đội Nga đến tận Kiev thì sẽ có một cuộc chạy trốn.
“Tôi nghĩ rằng sẽ không có nơi nào ở Ukraina để ông ta trú ngụ sau tất cả những gì đã xảy ra,” – chuyên gia nhận định.
Theo ông Krutakov, sau mọi chuyện xảy ra ở Ukraina, Zelensky sẽ bị ruồng bỏ và trở thành vật tế thần ở đó, vì khi ra tranh cử ông đã hứa sẽ kết thúc chiến tranh.
Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky  - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Zelensky tuyên bố Ukraina không cần chiến tranh

Sự khởi đầu của chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về một hoạt động quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Matxcơva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi quốc xã hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm về cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu nhà nước gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước cộng hòa nhân dân Donesk và Lugansk, họ đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng họ không tấn công vào các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Ukraina mà chỉ nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự. Bộ lưu ý rằng không có gì đe dọa dân thường.

Tình hình Donbass trở nên nghiêm trọng

Trong những tuần gần đây tình hình Donbass đã trở nên hết sức nghiêm trọng: Kiev tập trung phần lớn quân đội trên đường giới tuyến và liên tục dùng vũ khí bị cấm bắn phá lực lượng dân quân địa phương. Do lo ngại nguy cơ bị xâm lược từ phía Ukraina, Cộng hòa nhân dân Donesk và Cộng hòa nhân dân Lugansk bắt đầu sơ tán người già, phụ nữ và trẻ em sang các tỉnh của Nga. Đã phát đi lệnh tổng động viên. Trước tình hình đó, ngày 19/2 các nhà lãnh đạo của hai nước cộng hòa tự xưng đã lên tiếng kêu gọi Nga công nhận nền độc lập của họ.
Quân đội Ukraina tại Avdeevka (Donbass) - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Nhà khoa học phân tích chính trị: Chiến dịch quân sự ở Donbass là cần thiết
Tổng thống Vladimir Putin vào ngày 21 tháng 2 trong một bài phát biểu trên truyền hình cho rằng cần phải công nhận ngay chủ quyền của LNR và DNR, và đã ký các sắc lệnh tương ứng. Người đứng đầu nhà nước chỉ đạo cần đảm bảo duy trì hòa bình ở các nước cộng hòa nói trên. Như Tổng thống giải thích, ông có quyết định này vì có những người từ khi bước chân vào con đường đổ máu, bạo lực và vô luật pháp thì không công nhận bất kỳ giải pháp nào khác cho cuộc xung đột ở Donbass, ngoại trừ giải pháp quân sự.
Vào đêm rạng sáng ngày thứ Năm, chính quyền DNR và LNR đã lên tiếng đề nghị Nga hỗ trợ quân sự để bảo vệ đất nước chống lại sự xâm lược của Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала