Trung Quốc chỉ ra cho Mỹ thấy chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là sai lầm

© AP Photo / Behrouz MehriNgoại trưởng Nga và Trung Quốc chỉ ra lập trường tương tự của hai nước và đóng góp của họ trong việc duy trì hòa bình
Ngoại trưởng Nga và Trung Quốc chỉ ra lập trường tương tự của hai nước và đóng góp của họ trong việc duy trì hòa bình - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2022
Đăng kýZelo
Mỹ nâng cao tầm quan trọng địa chính trị của Đài Loan trong chiến lược kiềm chế Trung Quốc, cố gắng gây xung đột với Trung Quốc bằng cách sử dụng Đài Loan. Đây là cách các chuyên gia nhận xét về tuyên bố của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, gọi việc Mỹ muốn kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc bằng vấn đề Đài Loan là một sai lầm.
Trong cái gọi là chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mới của Mỹ, Trung Quốc được coi là thách thức chính trong khu vực. Ngoài ra, chiến lược nêu ra mục đích chính để kiềm chế Trung Quốc, và sử dụng Đài Loan cho việc này. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị chú ý về điều này trong cuộc điện đàm vào ngày 22 tháng 2 với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Bộ trưởng Trung Quốc nói chiến lược của Mỹ là một thách thức mở đối với Trung Quốc. Và Vương Nghịgọi nỗ lực bao gồm "việc sử dụng Đài Loan để kiềm chế Trung Quốc" là một tín hiệu sai lầm.
Trước đó, Ma Xiaoguang, phát ngôn viên Văn phòng sự vụ Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, gọi sự xuất hiện của nội dung liên quan đến Đài Loan trong Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới của Hoa Kỳ là sự can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc, vi phạm nguyên tắc «Một Trung Quốc», và phá hoại hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trên nền lá cờ Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
«Tín hiệu hành động»: Trump dự đoán Trung Quốc sẽ chiếm Đài Loan sau việc công nhận DNR và LNR

Mỹ sử dụng nhiều cách khác nhau để kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc

Đặc biệt, đây là các rào cản thương mại, đầu tư và công nghệ. Chiến lược mới của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương có thể chỉ ra ưu tiên sử dụng nhân tố Đài Loan để kiềm chế Trung Quốc thực sự được nâng lên hàng chính sách nhà nước của Mỹ.
Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Alexandr Lomanov - Phó Giám đốc IMEMO thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, cho biết mong muốn của Hoa Kỳ sử dụng Đài Loan để kiềm chế Trung Quốc gắn liền với việc áp đặt một cuộc xung đột lên Trung Quốc đại lục, tạo ra một kịch bản mạnh mẽ để giải quyết vấn đề Đài Loan.
“Mối quan tâm của Mỹ đối với Đài Loan không phải là đảm bảo cho hòn đảo hòa bình, an ninh và thịnh vượng. Các nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm kích động Trung Quốc sử dụng các biện pháp vũ lực để thống nhất Đài Loan. Do đó, Mỹ muốn xây dựng sự đồng thuận chống Trung Quốc mà họ cần đến từ đồng minh, đối tác ở châu Âu và châu Á để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc. Bằng cách này, họ muốn làm chậm sự phát triển của đất nước này. Điều này cũng phù hợp với chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, trong đó liệt kê Trung Quốc là thách thức chính đối với khu vực. Mỹ kích động xung đột lên đối phương, những động thái mà họ tin rằng sẽ rất khó để phía bên kia rút khỏi, không thể làm ngơ. Một kịch bản rập khuôn như vậy hiện đang được Hoa Kỳ tích cực thử nghiệm ở biên giới phía tây của Nga, nơi họ trang bị vũ khí cho Ukraina và cố gắng kích động một cuộc xung đột quân sự”.
Vào đầu tuần này, người ta đã biết về quyết định của chính phủ Trung Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Mỹ Raytheon Technologies và Lockheed Martin vì cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Đây là cách Trung Quốc vạch ra cách tiếp cận nguyên tắc của họ đối với quan hệ quân sự của Mỹ với Đài Bắc, cùng với những điều khác, đặt ra mối đe dọa đối với lợi ích an ninh của Bắc Kinh. Đồng thời, đây là một lời cảnh báo về ý định hành động thô bạo hơn trong tương lai.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin ngày 9 tháng 11 năm 2020 - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.02.2022
Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp chống lại Mỹ vì nước này bán vũ khí cho Đài Loan
Ý kiến trong bài viết là quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Sputnik.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала