- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Tổng thống Biden cho biết đang đưa ra các biện pháp trừng phạt mới chống Nga

© Sputnik / Pavel Bednyakov / Chuyển đến kho ảnhHội nghị G20 ở Rome
Hội nghị G20 ở Rome - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.02.2022
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Washington sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống lại Moskva, cũng như hạn chế hàng hóa xuất khẩu sang Nga, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết.
"Hôm nay tôi phê chuẩn lệnh trừng phạt bổ sung có tác dụng mạnh và các biện pháp hạn chế mới đối với những gì có thể được xuất khẩu sang Nga. Điều này sẽ khiến nền kinh tế Nga phải trả giá đắt", - ông nói trong một bài phát biểu trước người dân Mỹ.
Hoa Kỳ có ý định hạn chế khả năng kinh doanh của Moskva bằng đồng USD, đồng bảng Anh và đồng yên Nhật. Ngoài ra, ông Biden cho biết Hoa Kỳ sẽ phong tỏa 4 ngân hàng lớn nhất của Nga, trong đó có VTB.
"Chúng tôi áp đặt biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng Nga, những ngân hàng đang kiểm soát tổng cộng khoảng một nghìn tỷ USD. Chúng tôi sẽ cắt bỏ ngân hàng lớn nhất của Nga hiện nắm giữ hơn một phần ba tài sản của các ngân hàng Nga, cắt bỏ khỏi hệ thống tài chính Mỹ", - Tổng thống Biden nói. Ông cho rằng các biện pháp đó sẽ gây ra nhiều hậu quả hơn là việc Nga có thể bị ngắt kết nối khỏi SWIFT.
The Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication (SWIFT) - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.02.2022
BNG Anh: London sẽ không vừa lòng khi nền kinh tế Nga chưa bị phá hủy
Washington và các đồng minh sẽ hạn chế 50% việc nhập khẩu các sản phẩm công nghệ cao của Nga. Theo ông Biden, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến "khả năng hiện đại hóa ngành công nghiệp quân sự (của Nga) và gây thiệt hại cho ngành hàng không vũ trụ, bao gồm cả chương trình vũ trụ, gây thiệt hại cho ngành đóng tàu và ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh kinh tế".
Ngoài ra lệnh trừng phạt còn cấm công dân Mỹ mua trái phiếu mới của 13 doanh nghiệp: Sberbank, Gazprombank, Ngân hàng Nông nghiệp Nga, Gazprom, Gazprom Neft, Transneft, Rostelecom, RusHydro, Alrosa, Sovcomflot, Đường sắt Nga (Russian Railways), Alfa-Bank và Ngân hàng Tín dụng Moskva.

Mối quan hệ Nga-Mỹ "bị đổ vỡ hoàn toàn"

Tổng thống Mỹ nói rằng Nga "cự tuyệt mọi nỗ lực" của Mỹ nhằm giải quyết những mối quan ngại về an ninh.

"Ông ấy (Vladimir Putin) đã lần lượt cự tuyệt tất cả những nỗ lực thiện chí mà Mỹ và các đồng minh đưa ra để đáp ứng những mối quan ngại chung của chúng ta trong lĩnh vực an ninh thông qua đối thoại, nhằm tránh xung đột không cần thiết và đau khổ cho con người", - Tổng thống Biden nói.

Tổng thống Mỹ nói rằng "quân đội Nga đã bắt đầu cuộc tấn công khốc liệt vào người dân Ukraina - tuy không có hành động khiêu khích, đây là việc không cần thiết, không công bằng". Theo ông Biden, quân Mỹ sẽ không chiến đấu với Nga ở Ukraina, mà được điều đến châu Âu "để bảo vệ các đồng minh NATO và hỗ trợ các đồng minh của chúng tôi ở sườn phía đông".
Tổng thống Mỹ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.02.2022
Biden: Nếu người Mỹ và người Nga nổ súng, chiến tranh thế giới sẽ bắt đầu
Đồng thời chủ nhân Nhà Trắng nói rằng ông không có kế hoạch đàm phán với Tổng thống Putin.
"Tại thời điểm hiện nay mối quan hệ Nga-Mỹ hoàn toàn đổ vỡ nếu họ tiếp tục đi theo con đường này", - Tổng thống Hoa Kỳ khẳng định.
Ông cũng trả lời khẳng định cho câu hỏi về khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại ông Putin.
"Đây không phải là chuyện bịa đặt, khả năng này đã được đặt trên bàn", - Tổng thống Biden nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала