Trung Quốc khuyến cáo Nepal không mở "hộp Pandora" của Mỹ

© Depositphotos.com / ImtmphotoTiền giấy đô la và nhân dân tệ trên bàn cờ
Tiền giấy đô la và nhân dân tệ trên bàn cờ - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.02.2022
MOSKVA (Sputnik) - Khoản đảm bảo tài chính để phát triển cơ sở hạ tầng khiến Nepal phụ thuộc nghiêm trọng vào Mỹ. Mỹ tiến hành trò chơi chính trị chống lại của sự hiện diện kinh tế của Trung Quốc ở Nam Á. Những chuyên gia mà Sputnik phỏng vấn đã nhận xét tình hình xung quanh việc Mỹ đưa ra đảm bảo cho Nepal.
Khoản tài trợ này là "món quà của người dân Mỹ dành cho nhân dân Nepal", phía Mỹ cho biết. Mỹ cũng kêu gọi Quốc hội Nepal cho đến ngày 28 tháng 2 ủng hộ dự án thỏa thuận với Tập đoàn Mỹ "Millennium Challenges", khoản trợ cấp này đã được công bố thông qua đó. Làm thế nào người ta có thể chấp nhận "món quà của người dân Mỹ cho người Nepal" nếu nó được đóng gói với tối hậu thư? Đây là "món quà" hay là "chiếc hộp Pandora"?
Cái này có thể giống như trong câu ngạn ngữ của người Nepal: "Trông thì ngon, nhưng thịt không nhai nổi".
Bộ Ngoại giao Trung Quốc bình luận như vậy về các cuộc thảo luận chính trị sôi nổi ở Nepal trước khi Quốc hội nước này xem xét vấn đề phê chuẩn dự thảo thỏa thuận về khoản viện trợ của Mỹ. Ở đây đang đề cập đến số tiền 500 triệu đô la. Ở một số nơi, bao gồm cả Kathmandu, đã có hàng loạt cuộc biểu tình phản đối việc nhận "món quà" từ Hoa Kỳ.
Đoàn quân của Lực lượng vũ trang Ấn Độ gần biên giới Ấn Độ - Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.06.2021
Tại sao Trung Quốc và Ấn Độ không có động lực về giải pháp quân sự cho xung đột biên giới
Theo quan điểm của một số nhân vật trong giới tinh hoa chính trị ở Nepal, các điều kiện để cấp khoản trợ cấp khá cụ thể, Aleksey Kupriyanov, nhà nghiên cứu cấp cao tại IMEMO RAS, chuyên gia tại Câu lạc bộ Thảo luận Valdai, lưu ý trong cuộc phỏng vấn với Sputnik:

“Người Mỹ đưa ra 500 triệu USD, nhưng Nepal không chắc rằng họ có thể sử dụng hết cho mục đích phát triển. Đồng thời, Nepal, bằng cách này hay cách khác, rơi vào tình trạng lệ thuộc vào người Mỹ. Người Mỹ đưa ra một khoản trợ cấp và yêu cầu nó được chấp thuận càng sớm càng tốt. Đây là một tối hậu thư, và khoản trợ cấp chỉ là một phần của gói. Những người phản đối cho rằng người Nepal thực sự không được phép lựa chọn các điều kiện mà Nepal có thể đồng ý chấp nhận khoản tài trợ, họ được yêu cầu chấp nhận mọi thứ hoặc không, trong trường hợp này, điều đó sẽ ảnh hưởng đến quan hệ song phương".

"Một vấn đề khác là các công ty Hoa Kỳ sẽ thực hiện khoản tài trợ rất có thể sẽ không phải tuân theo luật pháp Nepal. Luật này cũng sẽ bị đe dọa rằng tất cả số tiền trợ cấp này có thể bị thu hồi. Đối với Nepal, điều đó rất quan trọng, dựa trên tình trạng kinh tế và tài chính của nó. Ở Nepal cũng e ngại rằng toàn bộ khoản tài trợ này thực sự là một trò chơi chính trị của Mỹ. Nó mang ý nghĩa để đánh vào lợi ích của Trung Quốc ở Nam Á. Đó là, thách thức các dự án kinh tế của Trung Quốc và giành được Nepal về phía mình. Những người phản đối khoản viện trợ tin rằng người Mỹ không thể cung cấp một khoản viện trợ không tư lợi, duy nhất với mục đích chỉ để giúp đỡ người dân Nepal”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi khoản tài trợ của Mỹ là "biện pháp ngoại giao cưỡng chế" . Đồng thời, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cam đoan rằng, với tư cách là nước láng giềng hữu nghị và là đối tác phát triển của Nepal, Bắc Kinh sẽ luôn ủng hộ nhân dân Nepal trong việc lựa chọn con đường phát triển của riêng mình, tiếp tục hỗ trợ và giúp đỡ sự phát triển kinh tế và xã hội của Nepal trong khả năng của mình.
Daniel Kritenbrink, nhà ngoại giao Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.02.2022
Liệu Mỹ có thể loại Trung Quốc khỏi cấu trúc kinh tế của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương?
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала