Các công ty truyền hình và phát thanh của Nga ra khỏi Liên hiệp Phát sóng châu Âu

© Sputnik / Ilya Pitalev / Chuyển đến kho ảnhTháp Ostankino ở Moskva
Tháp Ostankino ở Moskva - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.02.2022
Moskva (Sputnik) - Công ty phát thanh và truyền hình trung ương toàn Nga (VGTRK), Kệnh 1 và Đài phát thanh Ostankino đình chỉ tư cách thành viên của mình trong Liên hiệp Phát sóng châu Âu (EBU).
Quyết định này đã chín muồi trong những năm gần đây, khi quá trình chính trị hóa trong các hoạt động của Liên hiệp Phát sóng châu Âu ngày càng gia tăng.
Quyết định của Ban điều hành EBU loại Nga ta khỏi Cuộc thi hát truyền hình châu Âu năm nay là giót nước cuối cùng tràn ly. Đây không phải là lần đầu tiên EBU thể hiện sự thiên vị chính trị trong việc chuẩn bị và tiến hành cuộc thi này. Vì vậy, ca sĩ Nga Dima Bilan đoạt giải trong cuộc thi năm 2008, ban tổ chức Cuộc thi hát truyền hình châu Âu đã bổ sung các hội đồng chuyên gia quốc gia vào cuộc bỏ phiếu công khai, thành phần trong số đó được bầu ra một cách khong hoàn toàn minh bạch.
Sau bước đi này, khoảng cách giữa kết quả bỏ phiếu và đánh giá của ban giám khảo bắt đầu có tính chủ quan rõ rệt, và thường mang tính chính trị. Năm 2014, ban tổ chức cuộc thi từ chối lắng nghe các ý kiến cho rằng bài hát "1944" của thí sinh Ukraina rõ ràng là mang tính khiêu khích.
Tất cả những điều này không góp phần tạo nên uy tín của cuộc thi, vốn được nêu mục đích là không chia rẽ, mà là để đoàn kết các dân tộc, đánh giá những người dự thi dựa trên tính chuyên nghiệp của họ chứ không dựa trên đánh giá chủ quan.
Ví dụ cuối cùng đó vẫn còn trong kí ức của những người theo dõi Cuộc thi hát Eurovision năm 2021, ẩn ý chính trị đã gán cho bài hát của thí sinh Belarus, vốn có nội dung trung lập, do đó Belarus đã bị loại khỏi cuộc thi. Sau đó, kênh truyền hình chính của đất nước "Belarus 1" đã bị đình chỉ tư cách thành viên EBU trong ba năm. Quyết định được đưa ra mà không cần thảo luận tại Đại hội đồng EBU.
“Chúng tôi lấy làm tiếc rằng trong quá trình ra quyết định EBU đã xuất phát từ quan điểm của Liên minh châu Âu, coi chức năng chính của nó là thực hiện các chỉ thị của Ủy ban châu Âu, khi mà một nửa số thành viên của Liên hiệp Phát sóng Châu Âu là các kênh truyền hình và đài phát thanh của các quốc gia không phải là thành viên Liên minh Châu Âu. Việc Nga tham gia EBU là không thể thực hiện, “chừng nào lợi ích nghề nghiệp báo chí bị hy sinh cho quan hệ chính trị nhất thời” - báo cáo cho biết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала