- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Newsweek bàn về Ukraina: Putin chưa bao giờ thua dù có «đấu súng» giữa hai cường quốc

© Sputnik / Sergey GuneevVladimir Putin
Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.02.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Tờ báo Mỹ Newsweek đăng bài viết bàn về tình hình Ukraina với tiêu đề «Putin chưa bao giờ thua trong cuộc chiến. Ông ta sẽ thắng ở Ukraina như thế nào».
Theo quan điểm của các nhà phân tích, sau khi «Kiev sụp đổ» sẽ bắt đầu cuộc dàn xếp chính trị, rồi tiếp theo là thành lập một Chính phủ thân Nga. Nếu diễn ra cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraina, Matxcơva có thể rút quân và chấm dứt xung đột, bằng cách đó giáng cho phương Tây «cú đòn nhục nhã». Theo khẳng định từ các nguồn tin từ giới tình báo Mỹ, ngay trong những ngày tới ở Kiev có thể xuất hiện một nội các mới.
Như khẳng định trong bài báo, từ nay Ukraina chắc chắn không bao giờ trở thành thành viên NATO nữa.
Newsweek nhận xét rằng Hoa Kỳ một lần nữa bị «kéo» vào Đông Âu, nơi trong nhiều thế kỷ đã đổ ra «rất nhiều máu», còn Putin đang khiến toàn thế giới quan tâm, giống như mọi Tổng Bí thư thời Liên Xô. Đồng thời, Nga lại trở thành trọng điểm chú ý và là đất nước thể hiện sức mạnh quân sự và khẳng định vị thế cường quốc của mình, - báo Mỹ viết.

«Bằng hành động trong quan hệ với Ukraina, Putin hy vọng làm rung chuyển NATO, cố gắng khoét sâu thêm những «rạn nứt» trong khối liên minh, nhưng trái lại, tổ chức này càng trở nên đoàn kết hơn nữa», - Newsweek dự đoán.

Nếu các sự kiện sẽ phát triển như trông đợi hiện nay của các nhà phân tích quân sự thì đối với Putin tình hình với Ukraina chắc hẳn sẽ thành điểm sau chót trong cố gắng khôi phục «đế chế» của ông, còn nếu điều đó không diễn ra, thì có thể bắt đầu cuộc «đấu súng» giữa hai cường quốc hạt nhân là Nga và Hoa Kỳ, - tờ báo Mỹ kết luận.
Donald Trump - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.02.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Trump gọi Putin là nhà lãnh đạo thông minh

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về một hoạt động quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Moskva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi quốc xã hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm về cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu nhà nước gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk, họ đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng họ không tấn công vào các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Ukraina mà chỉ nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự. Bộ lưu ý rằng không có gì đe dọa dân thường.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала