- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Zelensky trả tự do cho các quân nhân từng tham gia chiến sự

© Sputnik / Stringer  / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Ukraina Vladimir Zelensky
Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.02.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky nói rằng đã ra quyết định trả tự do cho các chiến binh có kinh nghiệm thực tế trong quân đội "để họ sửa chữa sai lầm của mình".

"Chúng tôi đã thông qua một quyết định khó khăn, xét từ quan điểm đạo đức, nhưng hữu ích từ quan điểm quốc phòng của đất nước. Trong điều kiện thiết quân luật, những người tham gia chiến đấu, những người Ukraina có kinh nghiệm thực chiến sẽ được thả và họ có thể chuộc lại tội lỗi của mình tại những điểm nóng nhất của cuộc chiến. Các lệnh trừng phạt cũng được dỡ bỏ đối với một số người tham gia các chiến dịch chống khủng bố. Điểm mấu chốt bây giờ là phòng thủ", - ông nói trong bài phát biểu của mình.

Phát vũ khí cho người dân

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraina Oleksiy Reznikov cho biết trên trang Facebook của mình rằng khoảng 18.000 khẩu súng máy đã được phân phát cho người dân Kiev. Trước đó, Verkhovna Rada của Ukraina đã thông qua trong lần đầu tiên đọc dự luật về quyền sử dụng súng dân dụng, nhưng không phải súng ngắn. Dự luật cho phép sử dụng súng dân dụng để bảo vệ tính mạng, sức khỏe và tài sản trong tình trạng phòng thủ hoặc khẩn cấp cần thiết. Sau quyết định của chính quyền Ukraina, truyền thông địa phương bắt đầu đưa tin về các vụ cướp bóc.
Quân nhân Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.02.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Lính Ukraina chuyển sang phe Cộng hòa nhân dân Donetsk nói rằng Kiev đang chuẩn bị tấn công
Trước đó, nghị sĩ Verkhovna Rada của Ukraina thuộc phe “Cương lĩnh đối lập – vì cuộc sống” Ilya Kiva, cho biết rằng ở Kiev lực lượng bảo vệ địa phương đã nổ súng vào người trên đường phố, hàng chục công dân thiệt mạng.

Chiến dịch quân sự nhằm phi quân sự hóa Ukraina

Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố bắt đầu chiến dịch phi quân sự hóa Ukraina. Trong bài phát biểu trước đồng bào, ông nói rằng hoàn cảnh «đòi hỏi phải có hành động dứt khoát và ngay lập tức» vì các nước cộng hòa Donbass lên tiếng đề nghị Matxcơva giúp đỡ. Sau đó, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng quân đội Nga không tấn công vào các thành phố của Ukraina: cơ sở hạ tầng quân sự bị vô hiệu hóa bởi các phương tiện chính xác cao.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала