Chuyên gia nhận định về khả năng vỡ nợ ở Nga

© Sputnik / Mikhail Fomichev / Chuyển đến kho ảnhQuanh cảnh điện Kremlin ở Moskva
Quanh cảnh điện Kremlin ở Moskva - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2022
MOSKVA (Sputnik) - Chính quyền Nga có lượng dự trữ đáng kể, mặc dù bị các nước phương Tây ngăn chặn một phần nhưng khả năng vỡ nợ hiện nay là cực kỳ thấp, ông Gleb Pokatovich, Phó Chủ tịch thứ nhất Trung tâm Nghiên cứu chiến lược (CSR) cho biết.

"Tổng nợ công của Nga vào đầu năm nay là hơn 21 nghìn tỷ rúp (~ 224 tỷ USD) (15,8% GDP). Chính phủ Liên bang Nga hiện đang nắm giữ một lượng dự trữ đáng kể, ngay cả khi họ bị các nước phương Tây ngăn chặn một phần,”- ông Pokatovich nói.

Theo dữ liệu mới nhất về cơ cấu vùng địa lý dự trữ vàng-ngoại tệ của Nga, thì 48,6% lượng này đang nằm ở Pháp, Nhật Bản, Đức, Mỹ, Anh, Áo và Canada, chuyên gia chỉ rõ.
“Tuy nhiên, tính đến ngày hôm nay, tỷ lệ này có thể sẽ còn thấp hơn nữa do chính sách của Ngân hàng Trung ương Nga tiến tới giảm tỷ trọng đầu tư vào nợ công Hoa Kỳ”, - ông nói thêm.
Ngân hàng Trung ương Nga  - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.02.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
EU cấm các giao dịch liên quan đến việc quản lý tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga
Chuyên gia nhắc lại rằng khối lượng của Quỹ Tài sản quốc gia Nga (NWF) tính đến ngày 01/2/2022 lên tới 13,6 nghìn tỷ rúp (~ 145 tỷ đô la) (10,2% GDP).

“Nếu loại trừ những tài sản bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt, và cổ phiếu của các công ty Nga bị giảm giá nghiêm trọng do thị trường chứng khoán sụp đổ, thì số tiền còn lại trong NWF vẫn còn khá lớn, cụ thể là trong các khoản tiền gửi tại VEB-RF có 530,6 tỷ rúp (~ 5,7 tỷ USD); trong các khoản tiền gửi thứ cấp của VTB và Gazprombank là 138,434 tỷ rúp (~ 1,5 tỷ USD), trong các tài khoản hạch toán riêng của NWF với Ngân hàng Trung ương Nga là 226,7 tỷ nhân dân tệ Trung Quốc (~ 36 tỷ USD), 405,7 nghìn kg vàng ở dạng phi cá thể hóa và 266,1 triệu rúp (~ 2,8 triệu USD)", - chuyên gia nói thêm.

Ngoài ra, ông lưu ý còn có những nguồn dự trữ đáng kể trong tài khoản kho bạc dưới dạng số dư tự do, cũng như quỹ dự trữ của chính phủ.

“Cuối cùng, Chính phủ Nga cùng với Ngân hàng Trung ương Nga đang thực hiện một số biện pháp để duy trì sự ổn định của thị trường tài chính Nga và ổn định tỷ giá hối đoái. Cụ thể, để ngăn chặn sự sụt giảm giá trị của cổ phiếu nợ trong nước, cơ quan quản lý Nga đã quyết định cấm các nhà môi giới thực hiện lệnh của các nhà đầu tư nước ngoài đặt bán cổ phiếu”, - ông Pokatovich nói thêm.

tiền rúp Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.02.2022
Các lệnh trừng phạt sẽ ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Nga như thế nào?
“Như vậy, với nguồn dự trữ thanh khoản đáng kể và các biện pháp ổn định tình hình thị trường tài chính, xác suất vỡ nợ của Liên bang Nga về khách quan là cực kỳ thấp”, - chuyên gia kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала