- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Ngoại trưởng Nga khiển trách NATO triển khai vũ khí hạt nhân ở châu Âu

© Sputnik / Evgeny Odinokov / Chuyển đến kho ảnhCuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Nga cùng các Bộ trưởng Ngoại giao LNR và DNR tại Moskva
Cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Nga cùng các Bộ trưởng Ngoại giao LNR và DNR tại Moskva - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Việc vũ khí hạt nhân của Mỹ được triển khai ở châu Âu là điều không thể chấp nhận được đối với Nga, đã đến lúc đưa chúng về nước, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố.

“Chúng tôi không thể chấp nhận được rằng, trái với các quy định cơ bản của Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, vũ khí hạt nhân của Mỹ vẫn nằm trên lãnh thổ của một số quốc gia châu Âu. Thực tiễn sai trái “các sứ mệnh hạt nhân chung” với sự tham gia của các nước NATO phi hạt nhân vẫn còn tồn tại. Trong khuôn khổ của những sứ mệnh này họ luyện tập các kịch bản sử dụng vũ khí hạt nhân. Đã đến lúc phải đưa vũ khí hạt nhân của Mỹ về nước và tháo dỡ hoàn toàn cơ sở hạ tầng liên quan đến họ ở châu Âu", - ông Lavrov nói trong bài phát biểu tại hội nghị giải trừ quân bị.

Theo ông, những tuyên bố vô trách nhiệm của Kiev về vũ khí hạt nhân không chỉ là những lời khoa trương trống rỗng, Ukraina vẫn có công nghệ hạt nhân của Liên Xô và các phương tiện cung cấp vũ khí như vậy.

"Ngày nay, những mối nguy hiểm mà chế độ Zelensky gây ra cho các nước láng giềng và an ninh quốc tế nói chung đã tăng lên đáng kể sau khi chính quyền có trụ sở tại Kiev bắt đầu chơi những trò chơi nguy hiểm liên quan đến kế hoạch mua vũ khí hạt nhân của riêng họ", - trích những lời của ngoại trưởng Nga tại hội nghị về giải trừ quân bị.

Ông nói thêm rằng Nga không thể không phản ứng trước những tuyên bố này về việc chế tạo vũ khí hạt nhân.
FILE PHOTO: Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu về kế hoạch cơ sở hạ tầng của mình trong một sự kiện để giới thiệu kế hoạch tại Trung tâm Đào tạo Carpenters Pittsburgh ở Pittsburgh, Pennsylvania, Hoa Kỳ, ngày 31 tháng 3 năm 2021. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Tổng thống Biden nói không có mối đe dọa hạt nhân nào đối với Mỹ

Cơ sở quân sự ở các nước thuộc Liên Xô cũ

"Các nước phương Tây cần từ bỏ việc tạo dựng các cơ sở quân sự trên lãnh thổ của các quốc gia trước đây là một phần của Liên Xô và không phải là thành viên của liên minh, bao gồm cả việc sử dụng cơ sở hạ tầng của họ để tiến hành bất kỳ hoạt động quân sự nào", - ông Lavrov nói tại một hội nghị giải trừ quân bị.

Ông lưu ý rằng cần phải trả lại các tiềm lực quân sự, bao gồm cả các lực lượng tấn công và cơ sở hạ tầng của NATO về trạng thái năm 1997, khi Đạo luật thành lập Nga-NATO được ký kết.
"Việc đạt được những mục tiêu này có tầm quan trọng cơ bản đối với chúng tôi", - Bộ trưởng nói thêm.

Quan hệ đối tác AUKUS châm ngòi cho cuộc chạy đua vũ trang mới

"Chúng tôi có những câu hỏi về cam kết gây tranh cãi của Úc, Anh và Hoa Kỳ trong việc tạo ra mối quan hệ đối tác chặt chẽ AUKUS. Rõ ràng là AUKUS ảnh hưởng tiêu cực đến chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân, gây căng thẳng và tạo tiền đề cho sự khởi đầu của một vòng xoáy chạy đua vũ trang mới, và không chỉ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương”, - Bộ trưởng phát biểu tại một hội nghị về giải trừ quân bị.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga nêu nhiệm vụ chính của chiến dịch đặc biệt ở Ukraina
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала