Tuần dương Pháp Vendemiaire đến Cam Ranh, luyện tập chung với tàu Hải quân Việt Nam

© AFP 2022 / Hoang Dinh NamChiến hạm Pháp Vendemiaire
Chiến hạm Pháp Vendemiaire - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2022
Tàu hộ vệ Pháp Vendemiaire (hay Vendémiaire, khinh hạm lớp Floréal) cập cảng Cam Ranh, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam trong loạt nhiệm vụ chiến lược ở khu vực châu Á.
Theo kế hoạch dự kiến, nhóm sĩ quan chỉ huy tàu Vendemiaire sẽ tiến hành luyện tập chung về vận động đội hình với tàu Hải quân Việt Nam.

Chiến hạm Pháp Vendemiaire thăm Cam Ranh

Theo thông tin từ Quân chủng Hải quân, sáng 1/3, tàu tuần dương Vendemiaire của Hải quân Pháp đã cập cảng quốc tế Cam Ranh (TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa).
Cùng với sự xuất hiện của tàu hộ vệ Pháp còn có 100 sĩ quan và thủy thủ do Trung tá Alain Gaborit làm thuyền trưởng bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 1 đến 5/3.
HMS Richmond. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.10.2021
Chuyến thăm của HMS Richmond đến Cam Ranh đưa Việt Nam và Anh ‘xích gần’ nhau hơn
Đây là lần thứ tư tuần dương hạm Vendemiaire của Pháp thăm Việt Nam. Bộ ba tàu Pháp từng dừng chân ở Việt Nam thời gian qua gồm có tàu hộ vệ Prairial, tương tự tàu Vendemiaire, xuất phát từ Tahiti vào tháng 3 và nhóm tàu huấn luyện Jeanne d'Arc, gồm tàu sân bay trực thăng đổ bộ Tonnerre cùng tàu khu trục Surcouf, đến từ Pháp vào tháng 4/2021.
Được biết, nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, lễ đón đoàn Hải quân Pháp được tổ chức bằng hình thức không tiếp xúc trực tiếp.
Ông Nguyễn Xuân Hoàng Nguyên Lộc, Trưởng phòng Lãnh sự - Người Việt Nam ở nước ngoài, Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa chủ trì lễ đón tàu hộ vệ Pháp.
Cùng tham dự có Đại tá Nguyễn Thái Học, Phó Tham mưu trưởng Vùng 4 Hải quân, Bộ Quốc phòng, ông Frederic Daumas, Tùy viên quốc phòng Pháp tại Việt Nam, đại diện Bộ Chỉ huy quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa, Ban giám đốc Công ty TNHH Petro-Cam Ranh.

Tàu hộ vệ Pháp tổ chức huấn luyện chung với tàu Hải quân Việt Nam

Theo kế hoạch, trong thời gian thăm Việt Nam, nhóm sĩ quan chỉ huy tàu Vendemiaire sẽ chào xã giao Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân bằng hình thức trực tuyến.
Đặc biệt, hai bên cũng lập kế hoạch và tổ chức luyện tập chung về vận động đội hình với tàu Hải quân Nhân dân Việt Nam.
Theo Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, điểm dừng chân của tàu hộ vệ Pháp Vendemiaire ở cảng Cam Ranh cho phép thủy thủ đoàn có thể nghỉ ngơi trong một nhiệm vụ dài ngày ở khu vực châu Á nhờ việc lên bờ trong khuôn khổ “bong bóng khép kín” phòng chống dịch bệnh và giao lưu với Hải quân Việt Nam nhân hoạt động huấn luyện trên biển.
HMAS Anzac. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.09.2021
Nhóm tàu chiến Australia thăm Cam Ranh, có huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam
Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery cho biết, dù không thể thực hiện chuyến đi trực tiếp vì tình hình dịch bệnh, nhưng đã nồng nhiệt chào đón thủy thủ đoàn qua một thông điệp video.
“Chuyến dừng chân này là một điểm nhấn cho hợp tác Pháp-Việt. Chuyến thăm cũng thể hiện sự gắn bó của Pháp với quyền tự do đi lại và hàng không trên biển trong khu vực”, Đại sứ Warnery bày tỏ.
Tùy viên quân sự Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Đại tá Frederic Daumas, nguyên là Chỉ huy tàu Prairial, đại diện cho Đại sứ Pháp tại Cam Ranh.
Đại tá Daumas tỏ ra thoải mái với các điều kiện tổ chức của chặng dừng chân này nhờ sự hỗ trợ của phía Việt Nam.
“Chúng tôi sẽ có thể tiếp tục các cuộc huấn luyện chung trên biển, điều đã không thể thực hiện được trong 2 năm qua do khủng hoảng dịch bệnh”, ông Daumas nhấn mạnh.
Hoạt động tương tác này, được gọi là PASSEX, khi khởi động sẽ thể hiện cụ thể sự hợp tác hàng hải và quân sự của đại diện quốc phòng Việt – Pháp.
“Các thủy thủ luôn vui vẻ và tự hào khi được huấn luyện với các đơn vị Hải quân thân thiện như Việt Nam”, Đại tá Daumas khẳng định.

Về khinh hạm Vendemiaire của Pháp

Vendemiaire là khinh hạm lớp Floréal, đóng tại Noumea (New Caledonia).
Tàu hộ vệ chuyên dụng này được dùng cho các nhiệm vụ rất đa dạng, từ bảo vệ chủ quyền trong các vùng đặc quyền kinh tế của Pháp đến các nhiệm vụ trợ giúp người dân hoặc hợp tác đối ngoại Hải quân.
Tàu Vendemiaire có chiều dài 93,5 mét, gồm khoảng 100 thành viên phi hành đoàn và mang theo một máy bay trực thăng loại Alouette III, hai pháo F2 20 mm và các tổ hợp tác chiến điện tử.
Tàu thường xuyên thực hiện các nhiệm vụ tại châu Á. Tàu này có lượng giãn nước 3.000 tấn, tốc độ tối đa 37 km/h, tầm hoạt động tối đa lên tới 17.000 km.
Cờ Hải quân Hoàng gia Canada bay trên tàu HMCS Kingston và HMCS Moncton trong cuộc diễn tập tại cảng New York, thứ tư, ngày 25 tháng 5 năm 2016 - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.06.2019
Hai chiến hạm Hoàng gia Canada chính thức thăm Cam Ranh
Tàu Vendemiaire là lựa chọn quan trọng của Pháp trong việc duy trì các nhiệm vụ ở châu Á.
Cũng như Mỹ và các nước EU, Pháp ngày càng quan tâm đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.
Cam kết của Pháp ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được thể hiện trên 4 lĩnh vực chính gồm an ninh và quốc phòng, kinh tế, chủ nghĩa đa phương và pháp quyền, biến đổi khí hậu và quản lý bền vững các đại dương.
Pháp cũng như EU chia sẻ và thể hiện mong muốn hợp tác với Việt Nam và ASEAN, vốn là trung tâm của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, để thực hiện chính sách cởi mở, tự do hàng hải nơi đây.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала