- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Công dân Trung Quốc sống ở Ukraina kể rằng họ phải hứng chịu những hành động gây hấn

© AFP 2022 / Mark RalstonCờ Trung Quốc trên nền mặt trăng
Cờ Trung Quốc trên nền mặt trăng - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.03.2022
MOSKVA (Sputnik) - Các công dân Trung Quốc sống ở Ukraina đang phải đối mặt với sự gây hấn của Ukraina vì Trung Quốc từ chối chỉ trích chiến dịch quân sự của Nga nhằm phi quân sự hóa Ukraina, tờ Financial Times đưa tin.

Cư dân Ukraina có thái độ thù địch với người Trung Quốc

Như tờ báo viết, trong những năm gần đây trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc ngày càng xuất hiện những bài đăng đùa cợt và chế giễu được cho là xúc phạm Ukraina. Nhiều người dùng mạng xã hội Trung Quốc lên tiếng ủng hộ hoạt động quân sự của Nga và bày tỏ quan điểm rằng Ukraina "xứng đáng" nhận điều này sau khi nước này "đứng về phía phương Tây". Ngoài ra, nhiều người Ukraina cáo buộc chính phủ Trung Quốc không chịu chỉ trích Nga.
Vì thế trong thời gian gần đây, ngày càng nhiều người Trung Quốc sống ở Ukraina thông báo về các trường hợp phải hứng chịu thái độ thù địch của người Ukraina, thậm chí có người còn phàn nàn rằng họ đã bị tấn công.
Lính của lực lượng Dân quân nhân dân Cộng hòa nhân dân Donetsk trên xe chiến đấu bộ binh BMP-2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Truyền thông Trung Quốc chỉ ra trách nhiệm của Mỹ đối với tình hình ở Ukraina
Một sinh viên Trung Quốc tại Đại học Kiev tên Wang nói với tờ báo: “Tôi cảm thấy sợ hãi mỗi khi phải đến nơi trú ẩn vì người dân địa phương có thái độ rất thù địch”.
Tờ báo này lưu ý, "sự hỗ trợ ngầm" của Bắc Kinh đối với hoạt động quân sự của Nga, uy tín của Trung Quốc ở Ukraina và khu vực có thể sẽ bị "thiệt hại lâu dài", việc Bắc Kinh từ chối chỉ trích Matxcơva có nguy cơ làm suy yếu cái mà Bắc Kinh gọi là "quan hệ đối tác chiến lược".

Bắc Kinh sẵn sàng giúp giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraina

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Dmitry Kuleba vào hôm thứ Ba. Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi Ukraina và Nga tìm giải pháp cho vấn đề thông qua đàm phán. Sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân nói rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraina.
Binh sĩ Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sinh viên Ấn Độ kể về bạo lực từ phía quân đội Ukraina
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала