“Hãy tôn trọng lẫn nhau”: Tuyên bố đáng chú ý của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam ở LHQ

© Ảnh : TTXVN phátBộ trưởng Bùi Thanh Sơn gửi thông điệp tại Phiên họp cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gửi thông điệp tại Phiên họp cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.03.2022
Phát biểu tại Phiên họp cấp cao Khóa họp thường kỳ lần thứ 49 của Hội đồng Nhân quyền LHQ ở Geneva, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đã kêu gọi “tôn trọng lẫn nhau”, đối thoại và hợp tác để bảo đảm quyền con người cho tất cả.
Trong bối cảnh tình hình thế giới đang diễn biến phức tạp với nhiều biến động chính trị, xung đột, căng thẳng, tuyên bố của Việt Nam thể hiện nỗ lực “kéo gần” các quốc gia tìm tiếng nói chung cho hòa bình, ổn định và những giá trị nhân đạo cao nhất.

“Thế giới đang trong thời điểm quan trọng”

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 2/3, trong khuôn khổ Phiên họp cấp cao Khóa họp thường kỳ lần thứ 49 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (LHQ) diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Trưởng đoàn Việt Nam đã có phát biểu.
Bộ Ngoại giao đánh giá, những ý kiến, quan điểm của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn là thông điệp trực tuyến quan trọng tại Phiên họp của Hội đồng Nhân quyền LHQ lần này.
Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định thế giới hiện đang trong thời điểm quan trọng, tương lai của nhân loại đang được định hình bởi những vấn đề toàn cầu có tác động trực tiếp đến mọi mặt đời sống.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.12.2021
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm Trung Quốc để làm gì?
Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Việt Nam lưu ý, đại dịch COVID-19 không chỉ tác động về kinh tế mà còn làm gia tăng những chia rẽ và bất bình đẳng, xóa bỏ thành tựu phát triển của thế giới nhiều năm qua.
“Bạo lực và xung đột vũ trang tiếp tục nổ ra và diễn biến phức tạp, không chỉ đe dọa hòa bình, an ninh và phát triển mà còn làm xói mòn khả năng phục hồi mạnh mẽ và bền vững của kinh tế thế giới”, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nói.
Còn nhiều thách thức “phi truyền thống khác” điển hình như biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường.
Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh, đây tiếp tục là thách thức sống còn, tác động tới mọi quốc gia, mọi dân tộc.
Thông điệp của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn được nêu tại Phiên họp cấp cao của Khóa họp thường kỳ lần thứ 49 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. Phiên họp có sự tham dự của nhiều Lãnh đạo cấp cao thế giới với hơn 140 nguyên thủ, Thủ tướng, Bộ trưởng các nước, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thư ký Liên hợp quốc, Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc, lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các tổ chức khu vực và các tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Geneva.

Việt Nam đã xử lý nhiều thách thức

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam lưu ý, nhân loại đang có cơ hội lớn chưa từng có để định hình tương lai tốt đẹp nhờ tiến bộ công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Theo nhà ngoại giao Việt Nam, các tiến bộ này sẽ giúp nhân loại tăng cường kết nối với nhau, tăng cường hiểu biết, đối thoại và hợp tác để giải quyết các vấn đề chung.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị Hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ 14 theo hình thức trực tuyến. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.09.2021
Điều ẩn sau chuyến thăm Nga của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn
Theo ông Sơn, nhân loại cũng cần vận dụng những tiến bộ đó để chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn.
“Điều quan trọng là khi tận dụng cơ hội đó cần phải bảo đảm sự bình đẳng, không ai bị bỏ lại phía sau”, Bộ trưởng Sơn khẳng định.
Thông điệp của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn ở LHQ cũng khẳng định những giá trị mà Việt Nam luôn phấn đấu mang lại cho người dân nước mình cũng chính là những giá trị LHQ cam kết mang lại cho nhân loại.
Trong đó, việc lấy người dân là trung tâm, là động lực của phát triển chính là chủ trương xuyên suốt của Việt Nam, không chỉ trong 45 năm làm thành viên LHQ đến nay, mà từ ngày nước Việt Nam hiện đại ra đời năm 1945.
“Cách tiếp cận tổng thể, cân bằng đó đã giúp Việt Nam xử lý nhiều thách thức, đạt được nhiều thành tựu phát triển về mọi mặt kinh tế - xã hội, mà mới đây nhất là trong ứng phó với đại dịch COVID-19”, lãnh đạo Bộ Ngoại giao nêu rõ.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam hiện nay nằm trong số những nước có tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới và đã sẵn sàng cho phục hồi xanh, bao trùm hậu đại dịch Covid-19.

“Hãy tôn trọng lẫn nhau”

Phiên họp cấp cao này là hoạt động quan trọng nhất và ở cấp cao nhất của Hội đồng Nhân quyền diễn ra trong năm, có sự tham dự của nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao nhiều nước, tổ chức quốc tế lớn và thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế.
Sau Phiên họp cấp cao, Khóa họp thường kỳ lần thứ 49 sẽ tiếp tục diễn ra tại Geneva, Thụy Sỹ đến ngày 1/4/2022 theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.06.2021
Có gì đặc biệt trong hội nghị tại Trung Quốc với sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn?
Dự kiến Khóa họp 49 sẽ xem xét 96 báo cáo chuyên đề, các cuộc đối thoại với khoảng 40 Thủ tục đặc biệt và các cơ chế nhân quyền của Liên Hợp Quốc, thông qua quyết định bổ nhiệm 11 nhân sự cho các Thủ tục đặc biệt, thông qua khoảng 24 nghị quyết và báo cáo quốc gia của 13 nước về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát, thảo luận về tình hình nhân quyền tại một số nước
Việt Nam tích cực tham gia, đóng góp vào công việc của Hội đồng Nhân quyền, trong đó từng là thành viên nhiệm kỳ 2014-2016 với nhiều sáng kiến, dấu ấn tích cực.
Hiện Việt Nam là thành viên của Nhóm Nòng cốt về “Biến đổi khí hậu và Quyền con người” tại Hội đồng Nhân quyền.
Việt Nam chính thức thông báo làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025 tại Phiên thảo luận cấp cao Khóa họp 46 (2021), và đã được Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ủng hộ là ứng cử viên duy nhất của ASEAN cho nhiệm kỳ này.
Tại sự kiện quan trọng nhất và ở cấp cao nhất của Hội đồng Nhân quyền LHQ trong năm 2022 này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tái khẳng định mong muốn đóng góp của Việt Nam thông qua việc ứng cử làm thành viên nhiệm kỳ 2023-2025 với thông điệp:
“Tôn trọng lẫn nhau. Đối thoại và Hợp tác. Bảo đảm quyền con người cho tất cả mọi người”.
Theo đó, Việt Nam khẳng định sẵn sàng hợp tác với các bên liên quan để thúc đẩy các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, tăng cường hiệu quả hoạt động của Hội đồng Nhân quyền thông qua đối thoại, hợp tác và tôn trọng lẫn nhau.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Nga Putin bên lề hội nghị G20.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.07.2019
Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc "đã thành công" tại G20
Việt Nam quan tâm đến việc bảo đảm quyền con người một cách toàn diện trên tất cả các khía cạnh, trong đó ưu tiên bảo vệ quyền của các nhóm dễ bị tổn thương, bình đẳng giới; bảo đảm quyền con người trong giải quyết các vấn đề toàn cầu, nhất là ứng phó với biến đổi khí hậu.
Việt Nam cũng ưu tiên thúc đẩy quyền sức khỏe trong bối cảnh phòng chống đại dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm, quyền được có việc làm tử tế gắn với thực hiện Các mục tiêu phát triển bền vững (SDG), quyền giáo dục có chất lượng dựa trên công bằng về cơ hội và tiếp cận.
Phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam kêu gọi các nước tôn trọng lẫn nhau đặc biệt gây chú ý khi nội dung xuyên suốt phiên họp đề cập đến những vấn đề thời sự, cấp thiết hiện nay và những ưu tiên của cộng đồng quốc tế trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trên toàn thế giới.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала