- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Việt Nam nhấn mạnh việc bảo vệ công dân Việt Nam tại Ukraina

© Dịch vụ báo chí của Bộ Ngoại giao Liên bang NgaBiểu tượng của Liên hợp quốc (LHQ) tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) ở New York.
Biểu tượng của Liên hợp quốc (LHQ) tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) ở New York. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.03.2022
Đăng kýZelo
HÀ NỘI (Sputnik) - Tại ngày làm việc thứ 2 của phiên họp đặc biệt do Đại hội đồng LHQ tổ chức về tình hình Ukraina, đại diện Việt Nam đã lên tiếng kêu gọi các bên đối thoại và bảo vệ người dân. Trong đó có cộng đồng người Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Ukraina.

Lập trường nhất quán của Việt Nam

Theo nguồn tin từ TTXVN, ngày 1/3 (theo giờ New York), phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, khẳng định:

“Lập trường nhất quán của Việt Nam về giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế".

© Ảnh : Khắc Hiếu - Pv TTXVN tại MỹĐại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ trình Thư ủy nhiệm lên Tổng Thư ký LHQ
Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ trình Thư ủy nhiệm lên Tổng Thư ký LHQ - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.03.2022
Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ trình Thư ủy nhiệm lên Tổng Thư ký LHQ
Đồng thời, Đại sứ đã chia sẻ từ lịch sử phải trải qua chiến tranh đau thương dai dẳng của chính mình.

“Việt Nam thấy rằng chiến tranh và xung đột thường xuất phát từ các học thuyết lỗi thời về chính trị cường quyền, tham vọng thống trị, áp đặt và sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp quốc tế” - Đại sứ Đặng Hoàng Giang nêu rõ.

Пассажирские самолеты двух крупнейших авиакомпаний Вьетнама, Vietnam Airlines и Vietjet  - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.02.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Việt Nam chuẩn bị đưa công dân từ Ukraina về nước
Về tình hình Ukraina, Đại sứ bày tỏ quan ngại sâu sắc và kêu gọi kiềm chế, chấm dứt các hành động sử dụng vũ lực, nối lại đối thoại và tìm kiếm giải pháp lâu dài cho các bất đồng.
Theo đó, Đại sứ hoan nghênh cuộc đối thoại ngày 28/2 giữa hai phái đoàn Ukraine và Nga và mong muốn các bên liên quan tiếp tục duy trì đối thoại, hướng tới giải pháp nêu trên.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2022
Căng thẳng Ukraina: Không có công dân Việt Nam nào bị bỏ lại phía sau

Bảo vệ cộng đồng người Việt

Trong bất kỳ cuộc xung đột nào, người dân vẫn là chủ thể bị ảnh hưởng nhiều nhất. Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh cần bảo đảm an ninh, an toàn của người dân, bảo vệ các cơ sở hạ tầng thiết yếu theo luật nhân đạo quốc tế và đề nghị cộng đồng quốc tế thúc đẩy viện trợ nhân đạo cho dân thường.
Đại sứ đề nghị các bên liên quan bảo đảm an ninh, an toàn cho các cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống ở Ukraina, trong đó có cộng đồng người Việt Nam và tạo điều kiện thuận lợi cho việc sơ tán các công dân Việt Nam đến nơi an toàn.
 Bộ Ngoại giao Việt Nam  - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Bộ Ngoại giao: Chưa có thiệt hại liên quan người Việt Nam ở Ukraina
Như Sputnik đã đưa tin, hiện chưa có thiệt hại nào về người trong số 7.000 công dân Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Ukraina.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở Kiev, Liên bang Nga, Ba Lan, Romania, Hungary cập nhật tình hình người Việt ở Ukraina, đề nghị các cơ quan thuộc Liên hợp quốc (LHQ) phối hợp đảm bảo an toàn sơ tán Việt kiều khỏi các khu vực có thể bị ảnh hưởng tại quốc gia Đông Âu này.
Các hãng hàng không Việt Nam từ Vietnam Airlines, đến Vietjet, Bamboo Airways đều khẳng định đã sẵn sàng phương án vận chuyển công dân Việt từ Ukraina hồi hương “từ bất cứ điểm nào khi có yêu cầu”.
Đài tưởng niệm Bà mẹ Tổ quốc trên địa bàn khu phức hợp tưởng niệm Bảo tàng lịch sử quốc gia Ukraina trong Thế chiến II tại Kiev - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.02.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Công dân Việt Nam tại Ukraina cần lưu ý những điều sau
Cụ thể, các phương án khai thác đến các điểm tại châu Âu gồm Warsaw (Ba lan), Bucharest (Romania), Budapest (Hungary), Bratislava (Slovakia), Moscow (Nga), Minsk (Belarus) để đưa người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraina về Việt Nam.
Dự kiến, Đại hội đồng LHQ sẽ bỏ phiếu nhằm thông qua nghị quyết yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraine vào ngày 2/3, ngày thứ ba và cũng là ngày cuối cùng của phiên họp.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала