- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Ngoại trưởng Nga: Tôi tin rằng thế giới lắng nghe Nga, nhưng liệu họ có nghe ra được điều gì chăng

© Sputnik / Russian Foreign Ministry / Chuyển đến kho ảnhBộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.03.2022
MOSKVA (Sputnik) - Thế giới lắng nghe Nga, nhưng thật khó để hiểu rằng họ nghe ra được những gì, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói.
"Tôi chắc chắn rằng thế giới đang lắng nghe Nga. Nhưng nghe ra được đến mức độ nào thì thật khó nói. Tôi nghĩ rằng đa số hiểu vấn đề, nhưng buộc phải tuân theo nhà độc tài hà khắc nhất", - ông nói trong một cuộc phỏng vấn với các phương tiện truyền thông Nga và nước ngoài.

Mối đe dọa từ phương Tây

Ông Lavrov nói trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga và nước ngoài: "Nếu họ bắt đầu một cuộc chiến thực sự chống lại chúng tôi, thì phải nghĩ về điều này là những người ấp ủ những kế hoạch. Theo tôi họ đang ấp ủ những kế hoạch như vậy”.
Ông nói rằng các điều kiện để Nga sử dụng vũ khí hạt nhân được mô tả trong học thuyết quân sự.

"Chúng tôi không có bất kỳ sự leo thang nào vì lợi ích của việc giảm leo thang, như các nhà phân tích phương Tây đang cố gắng xướng lên. Nhưng hiện nay người ta đang nói tới câu chuyện về chiến tranh hạt nhân. Tôi yêu cầu quý vị xem xét rất kỹ các tuyên bố đã được đưa ra và hãy nhìn những nhân vật đã đưa ra những tuyên bố này”, - Bộ trưởng nói.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2022
NATO không có kế hoạch tăng mức độ sẵn sàng chiến đấu của lực lượng hạt nhân

Nga sẵn sàng đối thoại với phương Tây

"Rõ ràng là Chiến tranh thế giới thứ ba chỉ có thể là hạt nhân. Nhưng tôi lưu ý quý vị là ý nghĩ về cuộc chiến tranh hạt nhân luôn lởn vởn trong đầu các chính trị gia phương Tây, chứ không phải trong đầu người Nga. Do đó, tôi đảm bảo với quý vị rằng chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ hành động khiêu khích nào khiến chúng tôi bị mất cân bằng", - ông Lavrov nói.
Ông nói thêm rằng rõ ràng đề tài về cuộc chiến tranh thế giới thứ ba là nhằm giữ công chúng ở phương Tây luôn trong tình trạng căng thẳng, để tiếp tục xu hướng bài Nga.

"Chúng tôi luôn sẵn sàng đối thoại với một điều kiện: chỉ trên cơ sở bình đẳng và trên cơ sở tôn trọng và cân nhắc lợi ích của nhau. Khi Tổng thống Vladimir Zelensky yêu cầu đàm phán, Tổng thống Vladimir Putin ngay lập tức đồng ý và cử một phái đoàn. Sau đó, Tổng thống Zelensky đổi ý. Có lẽ người Mỹ đã nói với ông ấy rằng đừng vội vàng. Sau đó thì họ lại bảo: không, chúng tôi sẽ tới", - Bộ trưởng nói.

Ông nhấn mạnh rằng Nga vẫn cởi mở cho các cuộc đàm phán với NATO và phương Tây. Cuộc đối thoại này sớm muộn sẽ có lúc bắt đầu.
ông Alexander Grushko, đại diện thường trực của Nga tại NATO - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Bộ Ngoại giao Nga: Quan hệ giữa Nga và NATO sẽ không bao giờ như trước

Chế độ Kiev

"Chiến đấu bên phe chế độ Kiev là những kẻ sát nhân thực sự," - Bộ trưởng nói.

Theo ông, phương Tây đang cố gắng bằng mọi cách để đóng bất kỳ nguồn thông tin từ Nga về tình hình Ukraina, đặc biệt là về cách hành xử của các tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa Ukraina, khirút lui chúng ra tay phá phách và cướp bóc.

"Trong tình hình hiện tại, chúng tôi không thể duy trì mối đe dọa, bởi vì đã từ lâu Ukraina bị biến thành một quốc gia "chống Nga", Ukraina đã được tích cực sử dụng như một bàn đạp để phá hoại mọi thứ của Nga", - người đứng đầu bộ ngoại giao nói.

"Tôi muốn nói lại: đó là điều tệ, rất tệ khi có người chết. Nhưng tôi không nghĩ về sự thất bại trong ngoại giao, tôi đang nghĩ về tài năng ngoại giao của phương Tây. Hàng nghìn người chết, khoảng 14 nghìn người chết trong cuộc chiến ở Donbass. Suốt tám năm làm ngơ, hoàn toàn coi thường và im lặng, nếu quý vị coi đây là một thắng lợi ngoại giao thì đây là quyền của quý vị", - ông Lavrov nói.

Chuyến công tác của Bộ trưởng Ngoại giao Nga S. Lavrov tới Volgograd - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga gọi chế độ Kiev là chư hầu trung thành của Hoa Kỳ

Chiến dịch ở Ukraina là một quyết định miễn cưỡng

"Đây là một quyết định miễn cưỡng vì đơn giản là phương Tây đã không nghe thấy những gì chúng tôi đề nghị và lừa dối chúng tôi trong hơn 30 năm qua, kể từ năm 1991", - Bộ trưởng nói trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga và nước ngoài.

Ông lưu ý rằng hiện đang diễn ra một chiến dịch với những mục tiêu rõ ràng, được chỉ ra cụ thể.
“Có thiệt hại về người, trong những tình huống như vậy luôn có thương vong, tôi đã lưu ý điều này. Còn về việc mọi thứ không diễn ra theo kế hoạch, tôi nghĩ quý vị không biết những kế hoạch có tính phi công khai, là cơ sở cho các hoạt động của nhóm quân Nga đang thực hiện chiến dịch đặc biệt theo chỉ thị của tổng thống", - ông Lavrov nói trong cuộc họp báo hôm thứ Năm.
Binh lính Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Đồng hành của chế độ phát xít: việc cung cấp vũ khí cho Ukraina đem lại kết quả gì
Sergei Lavrov lưu ý rằng ông sẽ không đưa ra đánh giá sớm về chiến dịch của Nga nhằm phi quân sự hóa Ukraina.

"Chúng tôi sẵn sàng đối thoại, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch của mình, vì chúng tôi không thể cho phép duy trì những cơ sở hạ tầng ở Ukraina đe dọa an ninh của Liên bang Nga", - Bộ trưởng nói.

Ông nhấn mạnh rằng chiến dịch ở Ukraina"theo nghĩa phá hủy những cơ sở hạ tầng đe dọa chúng tôi sẽ được thực hiện đến cùng."

Nga sẽ không phục tùng mệnh lệnh của phương Tây

Ông Sergey Lavrov cho rằng Nga không thiếu thiện chí, nhưng Nga không thể và sẽ không cho phép liên tục xâm phạm lợi ích của đất nước một cách thô lỗ nhất, tạo ra những mối đe dọa vật lý đối với an ninh của Nga.

"Nếu họ mong đợi rằng bây giờ, sau những gì đang xảy ra, thế giới sẽ khác, Nga sẽ ngồi dưới gầm ghế và tuân theo lệnh, thì đây là những tính toán cần vứt vào sọt rác. Chúng ta phải nhớ lịch sử của mình: chúng ta chưa bao giờ ký kết bất kỳ thỏa thuận nào theo lệnh", - Bộ trưởng cho biết trong một cuộc phỏng vấn của truyền thông Nga và nước ngoài.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao lưu ý rằng những quốc gia cấm công ty của mình làm việc tại Liên bang Nga đã thực hiện bước đi này dưới áp lực rất lớn.

Ông Lavrov nói: “Họ đang nói rằng họ phải chịu đựng chỉ để 'dạy cho Nga một bài học... Bộ não của họ được nhào nặn cho một điều duy nhất: trừng phạt Nga một cách tối đa".

Ông nói thêm rằng điều này chắc chắn có ảnh hưởng đến nền kinh tế và lĩnh vực xã hội.
"Nhưng tôi đảm bảo với quý vị rằng chúng tôi sẽ giải quyết tất cả những vấn đề mà phương Tây tạo ra cho chúng tôi", - ông Lavrov nói trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga và nước ngoài.
Doanh nhân mặc bộ đồ với ô dưới cơn mưa tiền - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Chuyên gia: Các quốc gia không áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga sẽ kiếm được số tiền khổng lồ
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала