Chuyên gia TQ: Trừng phạt chống Nga gia tăng rủi ro địa chính trị, nhưng không chia rẽ thế giới

© Sputnik / Vladimir SergeevTrừng phạt chống Nga
Trừng phạt chống Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.03.2022
Đăng kýZelo
Các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây đối với Nga sẽ làm gia tăng sự đối đầu giữa các cường quốc trên thế giới và gia tăng rủi ro địa chính trị, nhưng các quốc gia có quan điểm trung lập trong vấn đề Nga-Ukraina sẽ không cho phép Mỹ kéo thế giới trở lại tình trạng chiến tranh lạnh giữa phương Đông và phương Tây.
Đó là ý kiến của nhà nghiên cứu Wan Qingsong tại Trung tâm Nghiên cứu về nước Nga của Đại học Sư phạm Hoa Đông thể hiện trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Nga

Trước đó, EU và Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sau khi Tổng thống Nga Putin tuyên bố bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Trong số các biện pháp trừng phạt đã được thông qua có việc ngắt kết nối của một số ngân hàng Nga ra khỏi hệ thống liên ngân hàng quốc tế SWIFT.
Giới chính thức Bắc Kinh nhiều lần tuyên bố rằng họ không tán thành việc sử dụng các biện pháp trừng phạt chống Nga để giải quyết các xung đột quốc tế. Hôm thứ Hai, khi bình luận về các lệnh trừng phạt chống Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) tuyên bố Trung Quốc không ủng hộ việc sử dụng các biện pháp trừng phạt để giải quyết vấn đề, và hơn nữa, Trung Quốc "phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương không dựa trên luật pháp quốc tế."

“Các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây được đưa ra trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu liên quan đến đại dịch, có thể gây ra phản ứng dây chuyền tiêu cực trong nền kinh tế toàn cầu” - ông Uông Văn Bân nói.

 Hệ thống thanh toán Swift - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Bằng cách loại Nga khỏi SWIFT, phương Tây sẽ tấn công vào hệ thống toàn cầu mà họ đã tạo ra

Сác biện pháp trừng phạt sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Theo chuyên gia Wan Qingsong, các biện pháp trừng phạt sẽ không chỉ làm chậm lại quá trình phục hồi và tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu, mà còn khiến cho giá tài nguyên và hàng hóa tăng lên, lạm phát trên thế giới cao hơn, thị trường chứng khoán bị biến động, chuỗi sản xuất và chuỗi cung ứng bị gián đoạn hoặc hoàn toàn ngừng lại. Ông Wan Qingsong cũng không loại trừ khả năng xảy ra khủng hoảng lương thực, nhân đạo và khủng hoảng người tị nạn.

"Các biện pháp trừng phạt chống Nga của Mỹ và phương Tây sẽ làm gia tăng cuộc đối đầu giữa các cường quốc trên thế giới và gia tăng rủi ro địa chính trị", - ông Wan Qingsong khẳng định.

Theo ông, việc Tổng thống Mỹ Joe Biden nhiều lần tuyên bố sẽ không cử lính Mỹ tham gia các hoạt động quân sự ở Ukraina cho thấy ông hoàn toàn nhận thức được rằng cuộc chiến toàn diện có thể dẫn đến thảm họa lớn cho nước Mỹ và cho toàn thế giới.
Người cao tuổi cầm cờ Trung Quốc và Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.03.2022
Mỹ thử nghiệm các biện pháp trừng phạt chống Nga lên Trung Quốc

“Tất nhiên, không thể phủ nhận rằng xung đột Nga-Ukraina, sự gia tăng sức mạnh quân sự của Đức, việc Phần Lan và Thụy Điển xem xét khả năng gia nhập NATO, cũng như việc Thụy Sĩ đi lệch lập trường trung lập, tất cả những điều đó sẽ thay đổi đáng kể hiện trạng ở châu Âu. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều quốc gia ở Trung Đông, ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, châu Phi và châu Mỹ Latinh giữ lập trường trung lập trong vấn đề xung đột Nga-Ukraina. Các quốc gia này sẽ không cho phép Mỹ chia cắt thế giới thành hai cực, và càng không để thế giới rơi vào tình trạng chiến tranh lạnh giữa phương Đông và phương Tây”, - ông Wan Qingsong nói.

Theo chuyên gia Wan Qingsong, các biện pháp trừng phạt chống Nga "chưa có tiền lệ trong lịch sử" của Mỹ và phương Tây là nhằm hủy hoại hoàn toàn nền kinh tế Nga. Nhưng lệnh trừng phạt đó cũng góp phần vào việc tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại giữa Nga với các nước SNG, BRICS, các nước Trung Đông, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh. Ông Wan Qingsong cũng không loại trừ rằng các lệnh trừng phạt sẽ tạo ra một cấu trúc thương mại, kinh tế và đầu tư cân bằng hơn trong các khu vực này, vì trước đó đối tác chính của Nga là châu Âu.
Quốc kỳ Nga, EU - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.03.2022
Dự đoán châu Âu sẽ tụt hậu so với Trung Quốc do lệnh trừng phạt chống Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала