- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc bắt đầu thảo luận nghị quyết về tình hình ở Ukraina

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến kho ảnhLiên Hợp Quốc
Liên Hợp Quốc  - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.03.2022
Đăng ký
MOSKVA (Soutnik) - Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc bắt đầu thảo luận Nghị quyết về tình hình ở Ukraina, họ sẽ xem xét việc thành lập Ủy ban độc lập để điều tra các vi phạm nhân quyền.
Nga là thành viên hợp lệ của Liên Hợp Quốc, Liên Hợp Quốc dự định đưa ra vấn đề bỏ phiếu về tài liệu này.
Dự thảo nghị quyết được trình bày nhân danh Ukraina vào thứ Hai. Trong đó, đặc biệt, nó kêu gọi ngay lập tức thành lập một ủy ban độc lập để điều tra "tất cả các vi phạm bị cáo buộc vi phạm nhân quyền và vi phạm luật nhân đạo quốc tế ở Crưm và các khu vực Donetsk và Lugansk vào năm 2014, cũng như trong các khu vực khác của Ukraina, bắt đầu từ ngày 22 tháng 2 năm 2022".
Dự thảo được trình bày thay mặt cho 37 quốc gia, trong đó 11 nước là thành viên thường trực của Hội đồng Nhân quyền. Trong số đồng tác giả của tài liệu được nêu danh, bao gồm San Marino, Palau, Thổ Nhĩ Kỳ, Croatia, Luxembourg, Malta, Micronesia, Montenegro, Slovakia, Ukraine, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Đức, Ý, Pháp và những nước khác.
Lá cờ quốc gia Ukraina và Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Chiến dịch truyền thông của Ukraina chống lại Nga có thể vi phạm Công ước Geneva
Trung Quốc hôm qua đã tỏ thái độ phản đối việc thông qua nghị quyết, bởi vì "những hành động như vậy chỉ kích thích xung đột, sẽ làm nghiêm trọng đối đầu và sẽ không giúp giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng Ukraina bằng con đường ngoại giao".
Nga cho rằng nghị quyết trình bày đã bị chính trị hóa. Theo lời ông Gennady Gatilov, đại diện thường trực của Liên bang Nga tại Văn phòng Liên Hợp Quốc ở Geneva: các cuộc tranh luận được tổ chức vào thứ năm, theo kết quả mà dự thảo nghị quyết đã được trình bày, cũng không có giá trị bổ sung, vì các nước phương Tây không quan tâm đến việc giải quyết tình hình ở Ukraina.

Chiến dịch quân sự nhằm phi quân sự hóa Ukraina

Nga đã phát động một chiến dịch quân sự ở Ukraina vào sáng sớm ngày thứ Năm, 24 tháng Hai. Tổng thống Vladimir Putin gọi mục tiêu của chiến dịch này là "bảo vệ những người trong vòng 8 năm đã bị chế độ Kiev đối xử tồi tệ và diệt chủng." Vì vậy, theo ông Putin, kế hoạch lập ra là thực hiện "phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraina", để đưa tất cả tội phạm chiến tranh chịu trách nhiệm cho "tội ác đẫm máu chống lại dân thường" ở Donbass ra công lý.
Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, không có gì đe dọa dân thường. Với sự hỗ trợ của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga, các nhóm quân của Cộng hòa nhân dân Donetsk và Cộng hòa nhân dân Lugansk đang phát triển một cuộc tấn công. Nhưng ở đây không đề cập tới việc chiếm đóng Ukraina, Tổng thống Nga nhấn mạnh.
Quân đội Nga ở Mariupol - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Bộ Quốc phòng Nga: DNR đã kiểm soát nhà máy mang tên Lenin ở Mariupol
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала