- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ đổ trách nhiệm về tình hình Ukraina

© AP Photo / GREG BAKERQuốc kỳ của Trung Quốc và Hoa Kỳ
Quốc kỳ của Trung Quốc và Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.03.2022
Đăng ký
Moskva (Sputnik) - Bằng cách cáo buộc Trung Quốc không hành động trong cuộc khủng hoảng Ukraina, Hoa Kỳ đang cố gắng trốn tránh trách nhiệm của chính mình, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Sáu.

"Cách thoái thác trách nhiệm và lan truyền vu khống này là rất đạo đức giả và thấp hèn", - nhà ngoại giao bình luận về những cáo buộc của Mỹ đối với Trung Quốc về lập trường của nước này liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraina.

Theo ông Wang Wenbin, thông tin sai lệch không thể che giấu trách nhiệm của chính Mỹ mà ngược lại, còn bộc lộ “ý đồ thực sự của Mỹ là lợi dụng cuộc khủng hoảng”.

"Hoa Kỳ tuyên bố cam kết giải quyết khủng hoảng một cách hòa bình, nhưng ngoài việc cung cấp hỗ trợ quân sự và tăng cường răn đe quân sự, Hoa Kỳ đã làm được gì cho thế giới?", - ông nói thêm.

Wang Wenbin nhấn mạnh Trung Quốc hoan nghênh tất cả các nỗ lực ngoại giao góp phần giải quyết chính trị vấn đề Ukraina, đồng thời hỗ trợ Nga và Ukraina tìm kiếm một giải pháp chính trị thông qua đối thoại và đàm phán sẽ đáp ứng lợi ích hợp lý của cả hai bên và thúc đẩy ổn định lâu dài ở Châu Âu.
Quốc kỳ Nga, EU - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.03.2022
Dự đoán châu Âu sẽ tụt hậu so với Trung Quốc do lệnh trừng phạt chống Nga

Chiến dịch quân sự nhằm phi quân sự hóa Ukraina

Nga đã phát động một chiến dịch quân sự ở Ukraina vào sáng sớm ngày thứ Năm, 24 tháng Hai. Tổng thống Vladimir Putin gọi mục tiêu của chiến dịch này là "bảo vệ những người trong vòng 8 năm đã bị chế độ Kiev đối xử tồi tệ và diệt chủng." Vì vậy, theo ông Putin, kế hoạch lập ra là thực hiện "phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraina", để đưa tất cả tội phạm chiến tranh chịu trách nhiệm cho "tội ác đẫm máu chống lại dân thường" ở Donbass ra công lý.
Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, không có gì đe dọa dân thường. Với sự hỗ trợ của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga, các nhóm quân của Cộng hòa nhân dân Donetsk và Cộng hòa nhân dân Lugansk đang phát triển một cuộc tấn công. Nhưng ở đây không đề cập tới việc chiếm đóng Ukraina, Tổng thống Nga nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала