- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Lệnh trừng phạt của phương Tây chống Nga vì Ukraina đe dọa gây ra nạn đói ở châu Phi và châu Á

© Sputnik / Vitaliy Timkiv / Chuyển đến kho ảnhThu hoạch lúa mì ở Lãnh thổ Krasnodar
Thu hoạch lúa mì ở Lãnh thổ Krasnodar - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.03.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Các lệnh trừng phạt chống Nga của phương Tây cùng với cuộc khủng hoảng Ukraina đã làm gián đoạn nguồn cung cấp ngũ cốc cho châu Phi và châu Á, hậu quả là có thể gây ra nạn đói, cổng thông tin Atlantico của Pháp cho biết.

Sự phụ thuộc của các khu vực châu Á và châu Phi vào phương Tây

Theo cựu Tổng giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp Dov Zerah, các khu vực không ổn định về kinh tế ở châu Phi và châu Á đang phụ thuộc vào nguồn cung lúa mì từ nước ngoài, vì vậy các biện pháp hạn chế đối với Matxcơva sẽ ảnh hưởng nặng nề đến họ.

"Rõ ràng là các lệnh trừng phạt sẽ làm gián đoạn hoạt động bán lúa mì của Nga. Để đánh giá hậu quả của cuộc xung đột, chúng ta phải cộng thêm 25 triệu tấn (3,2%) ngũ cốc của Ukraina và 85 triệu (10,9%) của Nga. Số lượng này sẽ vào khoảng 14,1% sản lượng thế giới", - ông Dov Zerah giải thích trong một cuộc phỏng vấn với ấn phẩm.

Yếu tố gian nan thứ hai là giá ngũ cốc tăng mạnh, không chỉ do các lệnh trừng phạt mà còn do mất mùa ở Mỹ Latinh.

"Tình hình có thể trở nên nghiêm trọng ở châu Phi và ở một số quốc gia kém phát triển nhất: đơn giản là họ không thể thanh toán cho ngũ cốc đã bị tăng giá. Vì vậy, Liên minh châu Âu và cộng đồng quốc tế phải lường trước tình hình và cung cấp hỗ trợ cho họ. Lục địa châu Phi đang trải qua một trong những cuộc khủng hoảng lương thực lớn nhất trong những thập kỷ gần đây", - ông Zerah kết luận.

Khí đốt của Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.03.2022
Phong tỏa khí đốt. Cuộc chiến năng lượng giữa Nga và EU liệu có thể xảy ra?

Hoạt động quân sự của Nga trên lãnh thổ Ukraina

Vào ngày 21 tháng 2, Vladimir Putin, đáp lại yêu cầu từ các nước cộng hòa Donbass và sau lời kêu gọi của các đại biểu Duma Quốc gia, đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của Cộng hòa nhân dân Donetsk và Cộng hòa nhân dân Lugansk.
Sáng sớm ngày 24/2, Nga đã phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Cả hai bên đều có thiệt hại về người.
Đáp lại, Mỹ, các nước EU và một số quốc gia khác đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Matxcơva. Theo lưu ý của Thư ký báo chí của Tổng thống Dmitry Peskov, những hạn chế của phương Tây là rất nghiêm trọng, nhưng Nga đã kịp thời chuẩn bị trước cho điều này.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала