- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Ngoại trưởng Nga Lavrov: Kiev nghĩ ra các cớ để trì hoãn đàm phán

© Sputnik / Ilya Pitalev / Chuyển đến kho ảnhSergei Lavrov
Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.03.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Hiện phía Nga vẫn chưa nhận được thông tin từ Ukraina về thời gian diễn ra vòng đàm phán thứ ba. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết về điều này vào hôm thứ Bảy trong cuộc họp báo.

"Cho đến nay, chúng tôi chưa nhận được thông tin về thời hạn đàm phán mới. Như các đồng nghiệp Ukraina đã biết, chúng tôi đã sẵn sàng từ hôm qua để tổ chức vòng đàm phán thứ ba”, - Bộ trưởng nói.

Tình hình ngoại ô Mariupol - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Chuyên gia nói về vụ nổ ở Mariupol: dọa người dân để họ không tới được hành lang nhân đạo
"Trong các bài phát biểu của tổng thống và trong các bài phát biểu của phái đoàn chúng tôi tại các cuộc đàm phán này, chúng tôi đã nêu rõ những điều kiện mà chúng tôi coi là hoàn toàn không thể thiếu để giải quyết cuộc khủng hoảng này, loại bỏ mối đe dọa tồn tại nhiều năm do các thành viên của Liên minh Bắc Đại Tây Dương tạo ra trên lãnh thổ Ukraina chống lại Liên bang Nga", - Bộ trưởng nói.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch, Nga đã tuyên bố sẵn sàng cung cấp các hành lang nhân đạo

Ngay từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina, Nga đã sẵn sàng cung cấp các hành lang nhân đạo. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố điều này trong cuộc họp báo hôm thứ Bảy.

Ông nói: "Ngay từ đầu, chúng tôi đã thể hiện sự sẵn sàng cung cấp các hành lang nhân đạo, cho cả dân thường tại các khu định cư tương ứng và cho các công dân nước ngoài đang có mặt tại lãnh thổ Ukraina vào thời điểm đó".

Nga chỉ tấn công các cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraina

"Ngay từ những ngày đầu tiên của chiến dịch quân sự đặc biệt, chúng tôi đã nhấn mạnh rằng các lực lượng vũ trang của chúng tôi đang thực hiện các cuộc tấn công chính xác nhằm vào các cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraina có thể đe dọa Liên bang Nga liên quan đến đường hướng chính sách chống Nga, hiếu chiến mà chính quyền Kiev đã theo đuổi suốt thời gian qua", - người đứng đầu cơ quan ngoại giao cho biết.

DPR LPR Nga Ukraine Chiến dịch quân sự - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Nga tuyên bố áp dụng chế độ yên tĩnh ở Ukraina và mở hành lang nhân đạo

Hoạt động quân sự của Nga ở Ukraina

Nga đã phát động một chiến dịch quân sự ở Ukraina vào sáng sớm ngày thứ Năm, 24 tháng Hai. Tổng thống Vladimir Putin gọi mục tiêu của hoạt động là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua".
Đối với điều này, theo ông, chiến dịch được lên kế hoạch thực hiện "phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraina", đưa ra công lý tất cả tội phạm chiến tranh chịu trách nhiệm cho "tội ác đẫm máu chống lại dân thường" ở Donbass.
Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, không có gì đe dọa dân thường. Với sự hỗ trợ của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga, các đơn vị DNR và LNR đang phát triển cuộc tấn công. Nhưng không có kế hoạch về việc chiếm đóng Ukraina, Tổng thống Nga nhấn mạnh.
Vladimir Zelensky - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Zelensky: Sau khi sơ tán dân thường có thể đánh giá quá trình đàm phán tiếp theo với Nga
Sáng ngày 3 tháng 3, hơn 1,6 nghìn mục tiêu bị phá hủy, 62 máy bay, 606 xe tăng và các loại xe bọc thép khác bị tiêu diệt, v.v. Lãnh thổ xung quanh các nhà máy điện hạt nhân Chernobyl (đang đóng băng) và Zaporozhye (đang vận hành) đã được kiểm soát. Tám năm sau, Kênh đào Bắc Crưm đã được mở khóa và công việc đang được tiến hành để khôi phục nguồn cung cấp nước cho khu vực Crưm.
Cuộc tấn công diễn ra theo nhiều hướng, Kievv đã bị khóa lại từ phía tây. Tuy nhiên, bản đồ chi tiết về các khu vực Ukraina mà quân đội Nga hoạt động vẫn chưa được công bố chính thức. Lực lượng vũ trang Nga đã đạt được ưu thế trên không trên toàn bộ Ukraina.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, tính đến ngày 2 tháng 3, 498 quân nhân Nga đã thiệt mạng và 1 597 người bị thương trong chiến dịch này. Về phía Ukraina, theo thống kê của quân đội Nga, thiệt hại cao hơn gấp nhiều lần: hơn 2870 người thiệt mạng và khoảng 3700 người bị thương.
Bộ Quốc phòng Nga thông báo về một số trường hợp quân đội Ukraina tự nguyện hạ vũ khí - họ được đảm bảo an toàn và trở về với gia đình. Trong khi đó, quân đội Ukraina triển khai nhiều vụ phóng tên lửa từ các khu dân cư ở Kiev và các thành phố khác của Ukraina. Putin gọi đó là một chiến thuật khủng bố.
Quang cảnh Kiev - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Bộ Quốc phòng Nga: Kiev thực tế đã mất khả năng quản lý của đất nước
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала