Tiết lộ về giới siêu giàu Việt Nam, vì sao bất động sản lại “sốt” đến vậy?

© Depositphotos.com / David_Bokuchava Bất động sản
Bất động sản - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.03.2022
Các báo cáo và khảo sát đều chỉ ra rằng, bất động sản chính là loại tài sản phổ biến nhất, chiếm phần lớn tài sản của giới siêu giàu trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, bất động sản thậm chí chiếm đến hơn 1/3 giá trị tổng tài sản của nhóm siêu giàu.
Những yếu tố góp phần đẩy giá bất động sản lên cao bao gồm sự hữu hạn về nguồn cung đất đai, những vấn đề liên quan đến quy hoạch và việc thị trường nhà ở được quản lý quá mức.

Bất động sản chiếm phần lớn tài sản giới siêu giàu Việt Nam

Vừa qua, như Sputnik đưa tin, Tập đoàn tư vấn bất động sản Knight Frank (Anh) đã có báo cáo Thịnh vượng 2022 (Wealth Report 2022).
Theo đó, tầng lớp siêu giàu (UHNWI) - những người sở hữu từ 30 triệu USD trở lên - tại Việt Nam trong năm 2021 là 1.234 người, giảm 1% so với năm 2020 (1.247 người). Số triệu phú đô la là 72.135 người.
Knight Frank dự báo số người siêu giàu tại Việt Nam sẽ tăng 26% mỗi năm từ nay đến năm 2026, đạt đến con số ước chừng 1.551 người sau 4 năm nữa. Trong khi đó, số triệu phú dự kiến sẽ tăng đến 114.807 người năm 2026, tức là cứ khoảng 850 người Việt Nam sẽ có 1 triệu phú đô la.
Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.02.2022
Người Việt ‘khát’ đất và muốn sở hữu bất động sản
Báo cáo cho biết, chiếm tới hơn 1/3 giá trị tổng tài sản của nhóm siêu giàu ở Việt Nam là bất động sản. Đây chính là loại tài sản phổ biến nhất.
Theo ông Alex Crane - Giám đốc Điều hành Knight Frank Việt Nam, do nhu cầu trong nước tăng cao, giá bán căn hộ cao cấp tại Việt Nam đã vượt mức 10.000 USD/m2 trong năm nay.
Ở cấp độ toàn cầu, Knight Frank đã thực hiện khảo sát Knight Frank Attitudes Survey với sự tham gia các chuyên gia trong lĩnh vực quản lý tài sản cho giới siêu giàu. Khảo sát cũng chỉ ra rằng, chiếm phần lớn tài sản của tầng lớp này vẫn là bất động sản. Có đến 23% người siêu giàu dự định đầu tư trực tiếp vào bất động sản thương mại.

Vì sao giá bất động sản luôn tăng?

Ông Pierre-Yves Lombard, một lãnh đại của Lombard Odier tại khu vực châu Á cho biết, vì nhiều gia đình siêu giàu sở hữu doanh nghiệp bất động sản nên loại tài sản này là rất phổ biến.
Bên cạnh đó, tầng lớp này cũng đang ngày một quan tâm đến việc đầu tư bất động sản gián tiếp, thông qua quỹ tín thác bất động sản (REITs) và đầu tư trực tiếp vào bất động sản thực. Điều này giúp họ ngăn ngừa nguy cơ lạm phát.
Dự án SwanBay tại Thành phố Hồ Chí Minh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2022
Bất động sản nóng thất bại đấu giá đất Thủ Thiêm, ai đứng sau SwanBay Đại Phước?
Ngoài ra, nhiều người còn nhắm đến các trường đầu tư cá nhân liên quan đến cơ sở hạ tầng bất động sản.
“Đối với các thị trường có lạm phát âm (chẳng hạn như châu Âu / Nhật Bản / Thụy Sĩ), bất động sản tại đó giống như một kho lưu trữ giá trị. Tuy nhiên, nếu lạm phát xảy ra ở các thị trường này trong những năm tới, chúng ta có thể thấy xu hướng sẽ đảo ngược”, ông Pierre-Yves Lombard nói.
Trong khi đó, Giám đốc đầu tư tại Stonehage Fleming Julie Gauthier thì cho biết, trong 10 năm nữa, bất động sản kỹ thuật số sẽ đạt đến tầm quan trọng như bất động sản hữu hình.
“Chúng tôi đã thấy ngày càng nhiều nhà phát triển bất động sản quan tâm đến các tài sản mã hóa và cho phép các nhà đầu tư đầu tư vào đó. Loại tài sản này có giá vốn thấp hơn, đặc biệt đối với những người muốn đa dạng hóa danh mục. Chúng tôi cho rằng đây là xu hướng”, bà Julie Gauthier cho hay.
Về phần mình, ông James Wey - Trưởng bộ phận Quản lý tài sản Singapore và Đông Nam Á tại JPMorgan Chase & Co cho rằng, cổ phiếu và bất động sản là 2 loại tài sản hưởng lợi nhiều nhất khi làm phát.
Với những người siêu giàu tại châu Á, bất động sản đóng vai trò là một nguồn lực quan trọng, đảm nhiệm luôn chức năng lưu trữ của cải và vô cùng thiết yếu trong danh mục đầu tư. Khi Covid-19 bùng phát, nhiều nhà đầu tư đã đổ tiền để mua lại các khách sạn gặp khó khăn vì dịch bệnh.
Theo một nghiên cứu của Viện toàn cầu McKinsey vào cuối năm 2021, bất động sản vẫn là loại tài sản được ưa chuộng nhất tại 10 đất nước đại diện cho 60% thu nhập toàn cầu (Australia, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nhật Bản, Mexico, Thụy Điển, Anh và Mỹ).
Xe chờ thông quan hàng hóa tại bãi xe cửa khẩu Tân Thanh (ảnh tư liệu) - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.02.2022
Nguyên nhân nào khiến nông sản lại ‘án binh bất động’ ở cửa khẩu Lạng Sơn?
Nghiên cứu này hướng đến số tài sản thực, tài sản tài chính và nợ phải trả của các hộ gia đình, chính phủ, ngân hàng và các tổ chức phi tài chính. Kết quả cho thấy, có đến 2/3 giá trị tài sản ròng tại 10 nước trên là bất động sản, bao gồm nhà ở, văn phòng, bất động sản công và đất đai.
Theo báo cáo, việc lãi suất giảm đã quyết định đến sự tăng giá của tất cả các loại tài sản, nhất là bất động sản. Trong khi đó, sự hữu hạn về nguồn cung đất đai, những vấn đề liên quan đến quy hoạch và thị trường nhà ở được quản lý quá mức đã đẩy giá bất động sản lên cao. Cũng từ đó mà giá nhà trung bình đã tăng gấp 3 lần tại 10 đất nước trong nghiên cứu khảo sát của McKinsey.

Hơn 90% người Việt đang muốn mua nhà

Mới đây, như Sputnik đã thông tin, Batdongsan.com.vn đã công bố Báo cáo Tâm lý người tiêu dùng bất động sản đầu năm 2022.
Theo Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn Nguyễn Quốc Anh, trong số 1.000 người Việt Nam được khảo sát, có đến hơn 92% cho biết có dự định mua nhà.
Trong số đó, có 67% đang tìm kiếm bất động sản sơ cấp, 28% đang cân nhắc sản phẩm thứ cấp. Đặc biệt, có hơn một nửa trong số này có kế hoạch mua nhà trong vòng 2 năm tới. Phần lớn trong số đó là những người từ 40 tuổi trở lên.
Thành phố Hồ Chí Minh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.02.2022
Vì sao giá bất động sản liên tục lập đỉnh nhưng dòng tiền doanh nghiệp địa ốc âm?
Bà Sushmita Mohapatra, Giám đốc nội dung Tập đoàn PropertyGuru, cho biết tỷ lệ này là cao nhất trong khu vực. Các thị trường khác như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore... chỉ dừng lại ở mức 70%.
Theo bà Mohapatra, người Việt mua bất động sản chủ yếu làm nhà ở và để dành cho con cái, trong khi người Thái Lan mua để dưỡng già, còn các nước khác người dân thường mua đầu tư.
Vì lý do này mà sau đại dịch, nhiều người có nhu cầu về một căn nhà rộng rãi, với không gian sống xanh, ít đông đúc và có các tiện ích cho con cái, chăm sóc sức khỏe.
TP.HCM và Hà Nội chiếm đến gần 80% nhu cầu tìm kiếm nhà ở, bởi phần lớn người dân muốn mua nhà trong cùng khu vực sinh sống do lo ngại về việc đi lại trong thời gian dịch bệnh.
Báo cáo cũng ghi nhận, có hơn 75% chủ sở hữu bất động sản có nhu cầu tiếp tục mua thêm một tài sản khác nhưng vẫn giữ lại bất động sản đang có.
Đặc biệt, có gần 80% người Việt đã sở hữu ít nhất 1 bất động sản. Phần lớn trong số họ là người từ 40 tuổi trở lên, đã lập gia đình và có mức thu nhập từ 20 triệu đồng/tháng. Những người có thu nhập lớn hơn hoặc bằng 70 triệu đồng thậm chí có trong tay ít nhất 2-3 bất động sản.
Thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.02.2022
‘Tay chơi’ vài tháng tuổi ngầm bỏ cọc Thủ Thiêm, ai lũng đoạn thị trường bất động sản?
Khó khăn lớn nhất, theo khảo sát, vẫn là về giá cả bất động sản. Tiếp đó là những lo ngại về việc thu nhập bị mất do dịch Covid-19 và tình hình suy thoái kinh tế. Từ năm 2020, nhất là từ quý I/2021, giá bất động sản đã tăng mạnh. Tại miền Bắc, giá đất nền, thổ cư có chỗ tăng gấp đôi.
Khoảng 86% người được hỏi cho rằng giá bất động sản trong nước hiện ở mức cao hoặc rất cao. Bên cạnh đó, lãi suất vay mua nhà cũng không hề thấp. Dù vậy, nhiều người vẫn mong muốn mua bất động sản vì niềm tin vào lợi tức từ bất động sản và kỳ vọng giá sẽ còn tăng trong vòng 5 năm tới. Thậm chí, có đến gần 1/3 số người được hỏi (31%) cho rằng giá thị trường có thể tăng hơn 10%.
“Giá bất động sản phụ thuộc lượng cầu và kỳ vọng vào tương lai. Trong khi cầu vẫn ở mức cao, thì đầu tư công và cơ sở hạ tầng phát triển tạo nên kỳ vọng lạc quan của nhà đầu tư. Do đó, dòng tiền sẽ tiếp tục đổ vào thị trường bất động sản trong thời gian tới”, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала