- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Zelensky: Sau khi sơ tán dân thường có thể đánh giá quá trình đàm phán tiếp theo với Nga

© AFP 2022 / SERGEI SUPINSKYVladimir Zelensky
Vladimir Zelensky - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.03.2022
MATXCƠVA (Sputnik) – Vladimir Zelensky nói rằng Ukraina đang làm mọi thứ để thực hiện thỏa thuận về hành lang nhân đạo.
"Chúng tôi đang làm mọi thứ về phần mình để thỏa thuận về cung cấp hành lang được thực hiện hiệu quả. Đây là một trong những nhiệm vụ chính hiện nay", - Zelensky cho biết trong một tin nhắn video.
Trước đó, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đưa tin rằng Nga đã tuyên bố áp dụng chế độ tạm ngừng bắn để dân thường có thể rời khỏi Mariupol và Volnovakha từ 10h theo giờ Matxcơva. (14h giờ Hà Nội). Hôm thứ Sáu, Bộ Quốc phòng cho biết hiện trên hầu hết lãnh thổ Ukraina đang dần xảy ra tình trạng nhân đạo thảm khốc với chiều hướng xấu đi, căng thẳng nhất là ở Kiev, Kharkov, Sumy, Chernigov và Mariupol.

Zelensky đánh giá về cuộc đàm phán với Nga

Vladimir Zelensky cho biết Ukraina sẽ "xem" còn có thể làm gì tiếp trong vấn đề đàm phán với Nga.
“Chúng tôi sẽ xem liệu có còn tiến xa hơn trong quá trình đàm phán hay không,” - Zelensky nói trong video đăng trên kênh Telegram của mình.
Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky trong cuộc phỏng vấn với Reuters tại Kyiv - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
"Họ không quan tâm đến Zelensky". Chuyên gia bình luận về việc NATO từ chối mở vùng cấm bay

Zelensky đánh giá cao trợ giúp của Ba Lan đối với Ukraina

Vladimir Zelensky đã đánh giá cao sự hỗ trợ của Ba Lan cho Ukraina, ông nói rằng rằng hiện nay giữa hai nước hầu như không có biên giới.

"Chúng tôi đã không để xảy ra khủng hoảng nhân đạo ở biên giới, chúng tôi đã tổ chức tốt công việc để hàng nghìn phụ nữ và trẻ em Ukraina được đối xử tốt... Thực tế chúng tôi không còn biên giới với Ba Lan, với nước Ba Lan thân thiện, bởi vì chúng tôi cùng ở bên phe của cái thiện", - Zelensky cho biết trong một video đăng trên kênh Telegram của mình.

Hoạt động quân sự của Nga ở Ukraina

Nga đã phát động một chiến dịch quân sự ở Ukraina vào sáng sớm ngày thứ Năm, 24 tháng Hai. Tổng thống Vladimir Putin gọi mục tiêu của hoạt động là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua".
Đối với điều này, theo ông, chiến dịch được lên kế hoạch thực hiện "phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraina", đưa ra công lý tất cả tội phạm chiến tranh chịu trách nhiệm cho "tội ác đẫm máu chống lại dân thường" ở Donbass.
Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, không có gì đe dọa dân thường. Với sự hỗ trợ của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga, các đơn vị DNR và LNR đang phát triển cuộc tấn công. Nhưng không có kế hoạch về việc chiếm đóng Ukraina, Tổng thống Nga nhấn mạnh.
Sáng ngày 3 tháng 3, hơn 1,6 nghìn mục tiêu bị phá hủy, 62 máy bay, 606 xe tăng và các loại xe bọc thép khác bị tiêu diệt, v.v. Lãnh thổ xung quanh các nhà máy điện hạt nhân Chernobyl (đang đóng băng) và Zaporozhye (đang vận hành) đã được kiểm soát. Tám năm sau, Kênh đào Bắc Crưm đã được mở khóa và công việc đang được tiến hành để khôi phục nguồn cung cấp nước cho khu vực Crưm.
Quân nhân Nga trong đoàn xe thiết bị quân sự trên đường cao tốc gần biên giới với Ukraina ở vùng Belgorod - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Xung đột quân sự Nga-Ukraine
Cuộc tấn công diễn ra theo nhiều hướng, Kievv đã bị khóa lại từ phía tây. Tuy nhiên, bản đồ chi tiết về các khu vực Ukraina mà quân đội Nga hoạt động vẫn chưa được công bố chính thức. Lực lượng vũ trang Nga đã đạt được ưu thế trên không trên toàn bộ Ukraina.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, tính đến ngày 2 tháng 3, 498 quân nhân Nga đã thiệt mạng và 1 597 người bị thương trong chiến dịch này. Về phía Ukraina, theo thống kê của quân đội Nga, thiệt hại cao hơn gấp nhiều lần: hơn 2870 người thiệt mạng và khoảng 3700 người bị thương.
Bộ Quốc phòng Nga thông báo về một số trường hợp quân đội Ukraina tự nguyện hạ vũ khí - họ được đảm bảo an toàn và trở về với gia đình. Trong khi đó, quân đội Ukraina triển khai nhiều vụ phóng tên lửa từ các khu dân cư ở Kiev và các thành phố khác của Ukraina. Putin gọi đó là một chiến thuật khủng bố.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала