- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Chuyên gia Syria: Nga triển khai hoạt động ở Ukraina để ngăn chặn chiến tranh thế giới

© Sputnik / Valery Melnikov / Chuyển đến kho ảnhXe tăng trên đường ở Cộng hòa Nhân dân Lugansk.
Xe tăng trên đường ở Cộng hòa Nhân dân Lugansk. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.03.2022
DAMASK (Sputnik) - Nga đã quyết định tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina với hy vọng ngăn chặn cuộc chiến tranh thế giới mới, Tổng thống Nga Vladimir Putin không còn lựa chọn nào khác trong tình hình quân sự-chính trị hiện nay, Kamal Jafa. - chuyên gia Syria nghiên cứu chiến lược quân sự cho biết.

"Tổng thống Vladimir Putin quyết định phát động một chiến dịch quân sự nhằm ngăn chặn một cuộc chiến tranh thế giới với các lực lượng này. Đây là một thảm họa không thể tránh khỏi", - Jafa nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Mục tiêu là tiến sát vào gần Nga

Theo chuyên gia, Tổng thống Nga đứng trước sự lựa chọn phát động một chiến dịch quân sự cục bộ hoặc phải đối đầu công khai với các lực lượng Mỹ và NATO trong tương lai gần.

"Quyết định đã được đưa ra, và điều quan trọng là phải đạt được mục tiêu bất chấp những tổn thất", - ông nói.

© REUTERS / Maksim LevinTòa nhà bị phá hủy do pháo kích ở làng Taramchuk, tỉnh Donetsk
Tòa nhà bị phá hủy do pháo kích ở làng Taramchuk, tỉnh Donetsk - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.03.2022
Tòa nhà bị phá hủy do pháo kích ở làng Taramchuk, tỉnh Donetsk
Theo ông, "Phương Tây và Mỹ hoàn toàn không quan tâm đến Ukraina, ngay cả khi nước này bị phá hủy hoàn toàn".

"Mục tiêu là tiến sát gần vào Nga và chia rẽ đất nước. Lấy ví dụ của Kazakhstan, nếu Liên bang Nga không can thiệp kịp thời, thì sự việc như ở Libya, Syria hay Ukraina đã đến. Thật không may, các nhà lãnh đạo châu Âu hiện đang dưới sự chỉ đạo của Hoa Kỳ, và họ sẽ phải trả giá đắt cho điều đó", - Jafa nói.

DPR LPR Nga Ukraine Chiến dịch quân sự - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Nga tuyên bố áp dụng chế độ yên tĩnh ở Ukraina và mở hành lang nhân đạo

Hoạt động quân sự của Nga ở Ukraina

Nga đã phát động một chiến dịch quân sự ở Ukraina vào sáng sớm ngày thứ Năm, 24 tháng Hai. Tổng thống Vladimir Putin gọi mục tiêu của hoạt động là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua".
Đối với điều này, theo ông, chiến dịch được lên kế hoạch thực hiện "phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraina", đưa ra công lý tất cả tội phạm chiến tranh chịu trách nhiệm cho "tội ác đẫm máu chống lại dân thường" ở Donbass.
Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, không có gì đe dọa dân thường. Với sự hỗ trợ của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga, các đơn vị DNR và LNR đang phát triển cuộc tấn công. Nhưng không có kế hoạch về việc chiếm đóng Ukraina, Tổng thống Nga nhấn mạnh.
Sáng ngày 3 tháng 3, hơn 1,6 nghìn mục tiêu bị phá hủy, 62 máy bay, 606 xe tăng và các loại xe bọc thép khác bị tiêu diệt, v.v. Lãnh thổ xung quanh các nhà máy điện hạt nhân Chernobyl (đang đóng băng) và Zaporozhye (đang vận hành) đã được kiểm soát. Tám năm sau, Kênh đào Bắc Crưm đã được mở khóa và công việc đang được tiến hành để khôi phục nguồn cung cấp nước cho khu vực Crưm.
Quân nhân Nga trong đoàn xe thiết bị quân sự trên đường cao tốc gần biên giới với Ukraina ở vùng Belgorod - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Xung đột quân sự Nga-Ukraine
Cuộc tấn công diễn ra theo nhiều hướng, Kievv đã bị khóa lại từ phía tây. Tuy nhiên, bản đồ chi tiết về các khu vực Ukraina mà quân đội Nga hoạt động vẫn chưa được công bố chính thức. Lực lượng vũ trang Nga đã đạt được ưu thế trên không trên toàn bộ Ukraina.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, tính đến ngày 2 tháng 3, 498 quân nhân Nga đã thiệt mạng và 1 597 người bị thương trong chiến dịch này. Về phía Ukraina, theo thống kê của quân đội Nga, thiệt hại cao hơn gấp nhiều lần: hơn 2870 người thiệt mạng và khoảng 3700 người bị thương.
Bộ Quốc phòng Nga thông báo về một số trường hợp quân đội Ukraina tự nguyện hạ vũ khí - họ được đảm bảo an toàn và trở về với gia đình. Trong khi đó, quân đội Ukraina triển khai nhiều vụ phóng tên lửa từ các khu dân cư ở Kiev và các thành phố khác của Ukraina. Putin gọi đó là một chiến thuật khủng bố.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала