- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Ukraina có thể trở thành quốc gia hạt nhân trong tương lai gần

© Sputnik / Stringer / Chuyển đến kho ảnhNhà máy điện hạt nhân Chernobyl
Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.03.2022
Moskva (Sputinck) - Những lời của ông Vladimir Zelensky ở Munich về tuyên bố quy chế hạt nhân của Ukraina không phải ngẫu nhiên mà nó có thể trở thành hiện thực trong tương lai rất gần, đại diện một trong những cơ quan có thẩm quyền của Liên bang Nga nói với Sputnik.
Theo ông, hoạt động này có một định hướng thực tế được thể hiện rõ ràng và ngày càng phát triển từ năm 2014 theo lệnh ngầm của Petro Poroshenko, người khi đó giữ chức tổng thống.

"Dữ liệu có sẵn của SVR (tình báo Nga) chỉ ra rằng việc thiết kế và phát triển để tạo ra thiết bị nổ hạt nhân, sau này có thể được sử dụng trong thiết kế đầu đạn hạt nhân. Giới khoa học Ukraina có đủ năng lực để tạo ra một thiết bị dạng "nổ" và "đại bác" dùng cả uranium và plutonium", nguồn tin cho biết.

Ông lưu ý Kiev cũng có thể bí mật mua các công nghệ ly tâm làm giàu uranium và tách đồng vị bằng laser từ phương Tây.

“Đã thực hiện các chương trình trong cả lĩnh vực hạt nhân và tên lửa trong hơn hai thập kỷ, Ukraina đã và đang tiến tới việc hình thành tất cả các điều kiện cần thiết để tạo ra vũ khí hạt nhân của riêng mình”, người đối thoại cho biết.

 Nikolai Azarov - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
NATO lên kế hoạch sử dụng bàn tay của Ukraina để mở ra một cuộc chiến tranh hạt nhân

Kết quả đã đạt được

Theo ông, "những kết quả đáng kể" đã đạt được trong lĩnh vực mô hình hóa chuỗi phản ứng hạt nhân, tách các đồng vị của vật liệu phân hạch, cũng như trong nghiên cứu và luyện kim vật liệu hạt nhân.

"Theo kết luận của các chuyên gia phương Tây, chế độ Kiev tiến tới gần nhất với việc tạo ra thiết bị nổ hạt nhân dựa trên plutonium bằng cách bí mật thu từ nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng được lưu trữ ở nước này. Các chuyên gia Ukraina có thể chế tạo thiết bị như vậy trong vòng vài tháng", ông nói.

“Việc Kiev triển khai dự án cực kỳ nguy hiểm "hạt nhân hóa Ukraina" có thể trở thành hiện thực trong tương lai gần”, ông nhấn mạnh.
Quân nhân của Lực lượng vũ trang Nga ở Armyansk - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Quân Nga phá hủy hơn 2.100 chủ thể quân sự của Ukraina
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала