- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Bao nhiêu chuyến bay, loại máy bay nào được dùng để giải cứu công dân Việt Nam từ Ukraina?

© Ảnh : Phan Sáu - TTXVNMáy bay mang số hiệu VN 1551 chở theo 138 hành khách từ Hà Nội đến Khánh Hòa trong sáng Mùng 1 Tết Nguyên đán Nhâm Dần
Máy bay mang số hiệu VN 1551 chở theo 138 hành khách từ Hà Nội đến Khánh Hòa trong sáng Mùng 1 Tết Nguyên đán Nhâm Dần - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.03.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Hiện các hãng hàng không Việt Nam đang khẩn trương chuẩn bị các chuyến bay để đón công dân Việt Nam từ vùng chiến sự tại Ukraina về nước theo nguyện vọng.

Boeing 787 sẵn sàng cất cánh

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc tổ chức chuyến bay đưa người Việt Nam và thành viên gia đình từ Ukraina về nước, Vietnam Airlines cho biết ngày 7/3, hãng tổ chức chuyến bay đầu tiên xuất phát từ Hà Nội đón công dân VN từ Ukraina về nước.
Theo đó, chuyến bay này sẽ đón công dân tại thủ đô Bucharest, Romania. Chuyến bay thứ hai của hãng này đang đợi Bộ Ngoại giao phê duyệt, dự kiến khai thác vào ngày 9/3. Theo đại diện của hãng, chuyến bay đặc biệt này khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787, tổ bay là những nhân sự có nhiều kinh nghiệm, trong đó tổ lái tăng gấp đôi với sáu phi công.
Người tị nạn Ukraina tại trạm kiểm soát Sighetu-Marmatiei ở Romania - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Tình hình bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraina hiện giờ ra sao?
Về phía Bamboo Airways, hãng chuẩn bị thực hiện chuyến bay thẳng Ba Lan - VN dự kiến ngày 9/3 để đưa công dân về nước. Đại diện của Bamboo Airways cho biết thêm:
“Hãng cũng khai thác máy bay thân rộng Boeing 787 mang số hiệu VN-A818 dự kiến cất cánh tối 8-3 từ sân bay Nội Bài tới sân bay Warsaw (Ba Lan) để đón công dân VN từ Ba Lan về VN lúc 9 giờ ngày 9/3”.
Đội bay của Bamboo Airways là những nhân sự dày dạn kinh nghiệm, được đào tạo bài bản và trang bị đầy đủ kỹ năng, đảm bảo thực hiện thành công nhiệm vụ được giao phó.
Kiev, Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Kiev không đi đàm phán về việc sơ tán dân ra khỏi Kharkov và Sumy
Phó Tổng giám đốc Bamboo Airways Nguyễn Ngọc Trọng cho biết việc xin cấp phép bay và mọi thủ tục cho chuyến bay của hãng đưa người Việt từ Ukraina về nước đã được hãng gấp rút triển khai và hoàn tất.
“Bamboo Airways có đầy đủ kinh nghiệm, nguồn lực cần thiết, cũng như xây dựng kế hoạch khai thác, phương thức, phương án bay kỹ lưỡng để đảm bảo khai thác thành công các chuyến bay đưa công dân VN tại Ukraine về nước an toàn” - Ông Trọng tự tin.
Đồng thời, đại diện của Bamboo Airways nhấn mạnh hãng luôn sẵn sàng thực hiện chuyến bay theo lịch bay đề nghị của Bộ Ngoại giao và sẵn sàng các phương án bổ sung chuyến bay để đón công dân từ Ukraina về nước theo yêu cầu của Chính phủ và Bộ Ngoại giao.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gửi thông điệp tại Phiên họp cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.03.2022
“Hãy tôn trọng lẫn nhau”: Tuyên bố đáng chú ý của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam ở LHQ

‘Cứu người như cứu hỏa’

Theo nguồn tin của PLO.vn cho biết, theo đề nghị của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao về tổ chức sớm các chuyến bay sơ tán công dân Việt Nam, Cục Hàng không đã đề nghị các hãng hàng không Việt Nam xây dựng kế hoạch bay.
Theo đó, Cục Hàng không đã có thư chính thức gửi nhà chức trách hàng không Ba Lan và Romania đề nghị hỗ trợ các hãng hàng không Việt Nam rút ngắn thủ tục cấp phép bay để kịp thời tổ chức các chuyến bay đón công dân sơ tán chiến sự từ Ukraina đang tạm trú tại các nước này về nước.
Về công tác chuẩn bị của các hãng hàng không, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn cho biết:

“Vietnam Airlines, VietJet Air và Bamboo Airways đã thông báo kế hoạch chuẩn bị tổ chức các chuyến bay theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đồng ý chủ trương tổ chức chuyến bay đưa người VN và thành viên gia đình từ Ukraina về nước”.

 Bộ Ngoại giao Việt Nam  - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Bộ Ngoại giao: Chưa có thiệt hại liên quan người Việt Nam ở Ukraina
Theo đó, chuyến bay đầu tiên sơ tán công dân giao cho Vietnam Airlines thực hiện với chặng bay Romania - Hà Nội, dự kiến cất cánh từ sân bay Nội Bài ngày 7/3 và hạ cánh tại sân bay Nội Bài lúc 11 giờ 30 (giờ Hà Nội) ngày 8/3.
Chuyến bay thứ hai do Bamboo Airways thực hiện với chặng bay Ba Lan - Hà Nội ngày 9/3, dự kiến hạ cánh tại sân bay Nội Bài lúc 2 giờ 15 ngày 10/3.
Trên cơ sở đề nghị của Bộ Ngoại giao về việc tăng cường thêm chuyến bay để sơ tán đồng bào và tình hình cho phép bay thực tế, Vietnam Airlines sẽ thực hiện chuyến bay thứ ba chặng Romania - Hà Nội, dự kiến cất cánh từ sân bay Nội Bài lúc 9 giờ ngày 9/3 và hạ cánh tại sân bay Nội Bài lúc 11 giờ 30 ngày 10/3.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2022
Căng thẳng Ukraina: Không có công dân Việt Nam nào bị bỏ lại phía sau
Về số lượng chuyến bay đưa bà con về nước, Ông Sơn chia sẻ:

“Hiện công dân sơ tán khỏi vùng chiến sự Ukraina sang các nước láng giềng, tùy điều kiện hoàn cảnh mới có nguyện vọng về nước và sẽ liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam ở các nước này để tổng hợp nhu cầu”.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết thêm, Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu về nước của bà con kiều bào.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала