- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Biden bị hối thúc ban hành «vùng cấm bay hạn chế» trên bầu trời Ukraina

© Sputnik / Stringer / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Hoa Kỳ Joe Biden
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2022
MOSKVA (Sputnik) - Một số đại diện "giới tinh hoa chính sách đối ngoại" của Hoa Kỳ đã hối thúc chính quyền Joe Biden áp đặt vùng cấm bay "hạn chế" trên Ukraina, như tin đưa của tờ Politico, dẫn bức thư ngỏ liên quan.
Chính quyền Mỹ đã nhiều lần bác bỏ ý tưởng tạo vùng cấm bay trên bầu trời Ukraina khi Nga đang tiến hành chiến dịch quân sự ở địa bàn này, bởi việc đảm bảo «vùng cấm bay» sẽ đòi hỏi sự triển khai lực lượng quân sự Mỹ, đồng nghĩa là đối đầu quân sự tiềm tàng với Nga.

"Chúng tôi, những người ký tên dưới đây, kêu gọi chính quyền Biden, cùng với các đồng minh NATO, thực hiện vùng cấm bay hạn chế trên Ukraina, khởi đầu với việc bảo vệ các hành lang nhân đạo, vốn đã được thỏa thuận trong cuộc đàm phán giữa các quan chức Nga và Ukraina hôm thứ Năm", - bức thư viết.

Ký tên dưới bức thư gồm 27 người, trong số đó có nhiều cựu quan chức. Theo tờ báo cho biết, dẫn đầu hoạt động này là Robert McConnell, đồng sáng lập Quỹ Hoa Kỳ-Ukraina.
Quốc kỳ Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2022
Thượng nghị sĩ Mỹ phản đối vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraina vì sẽ dẫn đến thế chiến ba

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Matxcơva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng không tấn công các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Ukraina mà chỉ nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự. Bộ lưu ý rằng không có gì đe dọa dân thường.
Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Tổng thống Putin: Quyết định khó khăn về tiến hành chiến dịch đặc biệt ở Ukraina
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала