- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Bộ Quốc phòng Nga: Thực tế không có phi công quân sự được đào tạo nào còn lại ở Ukraina

© Sputnik / Konstantin Mikhalchevsky  / Chuyển đến kho ảnhQuân nhân Liên bang Nga trong khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye, nằm trong vùng thảo nguyên bên bờ hồ chứa nước Kakhovka , tỉnh Zaporozhye, thành phố Energodar, Ukraina
Quân nhân Liên bang Nga trong khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye, nằm trong vùng thảo nguyên bên bờ hồ chứa nước Kakhovka , tỉnh Zaporozhye, thành phố Energodar, Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2022
MOSKVA (Sputnik) - Trên thực tế, không có phi công quân sự hạng nhất và hạng hai được đào tạo nào còn lại ở Ukraina, Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga, cho biết.

Ông Konashenkov nói: “Thực tế không còn phi công Ukraina hạng nhất và hạng hai nào được đào tạo. Cho đến ngày hôm nay, chỉ có một số lần xuất kích bằng máy bay chiến đấu của lực lượng không quân Ukraina được ghi nhận",- ông bổ sung.

Lực lượng vũ trang Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Tiêu diệt phát xít mới ở Ukraina là cơ hội duy nhất cứu thế giới khỏi chiến tranh mới ở châu Âu

Ukraina mất quyền kiểm soát không quân và phòng không

"Trong quá trình tiến hành chiến dịch, Lực lượng vũ trang Nga đã phá hủy 137 hệ thống tên lửa phòng không S-300, Buk M-1 và S-125. Đây là hơn 90% số hệ thống tên lửa phòng không tầm xa và tầm trung hiện có trong thành phần chiến đấu.
81 trạm radar phòng không Ukraina bị phá hủy. Điều này dẫn đến việc Ukraina mất quyền kiểm soát chiến đấu của đội máy bay không quân và các hệ thống phòng không. Hiện tại, hệ thống phòng không chỉ mang tính chất cụm điểm và không đủ khả năng chống chọi đáng kể trước không quân Nga, ông Konashenkov nói.

"Trong ngày 9/3, máy bay ném bom và máy bay cường kích của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã phá hủy 49 cơ sở quân sự. Bao gồm: 2 sở chỉ huy, 6 hệ thống tên lửa phòng không, 4 kho đạn và nhiên liệu, 37 khu vực tập trung vũ khí, trang thiết bị quân sự. Tổng cộng, trong quá trình chiến dịch, đã phá hủy 2.786 cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraina",- ông nói.

Konashenkov cho biết cụ thể: trong số đó có 953 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 101 bệ phóng tên lửa, 351 khẩu pháo dã chiến và súng cối, 718 đơn vị xe quân sự đặc biệt và 93 máy bay không người lái.
Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky tại Hội nghị An ninh Munich - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Chuyên gia quân sự giải thích vì sao Zelensky cần đồng ý với các điều kiện của Matxcơva

90% sân bay ở Ukraina, nơi bố trí bộ phận chính của hàng không quân sự, đã bị vô hiệu hóa

Chín mươi phần trăm (90%) sân bay quân sự Ukraina, căn cứ chính của hàng không quân sự, đã ngừng hoạt động.

"90% sân bay quân sự Ukraina, địa điểm căn cứ chính của lực lượng hàng không quân sự, đã ngừng hoạt động", - ông nói.

"Tính đến thời điểm bắt đầu chiến dịch đặc biệt, các lực lượng vũ trang Ukraina đã có tới 250 máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng có thể hoạt động. Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã phá hủy 89 máy bay chiến đấu và 57 máy bay trực thăng trên mặt đất và trên không", - ông Konashenkov cho biết thêm.

Một phần máy bay Ukraina đã bay đến Romania và không tham gia vào các trận chiến,vị tướng Nga lưu ý.
Tượng đài Độc lập trên Quảng trường Độc lập ở Kiev, năm 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Bộ Quốc phòng Nga: Kiev không kiểm soát tình hình ở Ukraina

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina

Ngày 21 tháng 2, đáp lại đề nghị từ các nước Cộng hòa Donbass và sau lời kêu gọi của các đại biểu Duma Quốc gia, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của LNR và DNR. Sáng sớm ngày 24 tháng 2, Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Theo lời ông Putin, cũng cần tiến hành phi hạt nhân hóa Ukraina, đưa ra trước công lý tất cả những tên tội phạm chiến tranh phải chịu trách nhiệm về «những tội ác đẫm máu chống dân thường» ở Donbass.
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, không có gì đe dọa dân thường. Với sự hỗ trợ của quân đội Nga, các nhóm DNR và LNR đang phát triển cuộc tấn công, có tổn thất ở tất cả các bên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала