Chuyên gia: Mỹ sẽ cố gắng phá bỏ thỏa thuận OPEC +

© Sputnik / Alexey VitsvitskyOPEC+
OPEC+ - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2022
MATXCƠVA (Sputnik) – Với quyết định từ chối mua dầu và các sản phẩm dầu từ Nga, Hoa Kỳ sẽ cố gắng hủy hoại thỏa thuận OPEC +, Alexei Belogoryev, Phó giám đốc phụ trách năng lượng tại Viện Năng lượng và Tài chính (IEF) nêu quan điểm.

Nhập khẩu dầu của Nga

Ngày 8/3, Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu, một số sản phẩm dầu mỏ, khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và than đá của Nga. Tiếp theo đó, Vương quốc Anh thông báo rằng đến cuối năm 2022, nước này sẽ ngừng nhập khẩu dầu và các sản phẩm dầu từ Nga.

"Hoa Kỳ hiện sẽ rất nỗ lực để thuyết phục các nhà sản xuất như Venezuela, Iran, Saudi Arabia và UAE, tăng nguồn cung. Tôi nghĩ Washington sẽ cố gắng phá bỏ thỏa thuận OPEC + một cách tối đa. Mặc dù hiện tại Saudi Arabia chưa có lợi từ điều này, và có thể nói thẳng rằng quốc gia này chưa vội vã đưa ra quyết định nào. Nhưng tôi tin rằng áp lực đối với Saudi Arabia sẽ khá nghiêm trọng", - ông Belogoriev tin tưởng.

Chuyên gia giải thích rằng mặc dù nguồn cung dầu của Nga cho Mỹ không đáng kể và Tổng thống Mỹ Joe Biden không mong đợi các biện pháp tương tự từ châu Âu, nhưng những gì đang diễn ra vẫn ảnh hưởng đến nguồn cung từ Nga. Vấn đề tẩy chay nảy sinh không phải ở cấp độ các quốc gia, mà ở cả cấp độ các công ty cá nhân, chủ tàu và các công ty bảo hiểm.
"Tất cả những gì mà chúng ta quan sát những tuần gần đây rõ ràng sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn sau quyết định này của Hoa Kỳ. Theo nghĩa này, tất nhiên, sẽ có những tổn thất về nhu cầu đối với dầu của Nga, chúng đã trở nên hữu hình", - ông kết luận.
Нефтедобывающие вышки - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2022
Chuyên gia: dầu có thể tăng lên $150, sẽ không còn mức giá thấp như trước

Thỏa thuận OPEC+

Các thỏa thuận OPEC + được cập nhật bắt đầu từ tháng 5 năm 2020 với việc giảm sản lượng dầu 9,7 triệu thùng/ngày. Khi tình hình ổn định, các hạn chế đã được điều chỉnh và tính đến tháng 7 năm 2021, con số này lên tới 5,76 triệu thùng/ngày. Mốc cơ bản cho tất cả là tháng 10 năm 2018, đối với Nga và Ả Rập Xê-út - 11 triệu thùng/ngày.
Hạn ngạch khai thác cho tháng 8 vẫn ở mức hiện tại, vì đầu tháng 7 OPEC+ đã không thể thống nhất về các điều khoản khác của thỏa thuận do quan điểm của UAE. Ủy ban của Liên minh khuyến nghị tiếp tục nới lỏng các hạn chế sản xuất, tăng mức khai thác trong giai đoạn từ tháng 8-12 thêm 400 nghìn thùng/ngày.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала