- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Nhà khoa học chính trị dự đoán kết quả có thể sau cuộc họp của Ngoại trưởng Nga và Ukraina

© Sputnik / The Ministry of Foreign Affairs of the Russian Federation / Chuyển đến kho ảnhBộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2022
Kết quả có thể có của cuộc gặp giữa những người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga và Ukraina, Sergei Lavrov và Dmitry Kuleba, là đảm bảo hoạt động của các hành lang nhân đạo, theo nhà chính trị học Marat Bashirov.

"Nếu các bộ trưởng khẳng định sự cần thiết của việc tạo hành lang nhân đạo thì đây sẽ là một kết quả tốt. Phía Nga đã nhiều lần nhấn mạnh chiến dịch này không chống lại dân thường, phía Nga quan tâm đến việc đảm bảo không ai bị thiệt hại trong khu vực diễn ra chiến sự", ông nói.

Như Dmitry Kuleba đã tuyên bố, Kiev nghiêm túc trước cuộc gặp với Sergei Lavrov để đảm bảo cuộc đàm phán có hiệu quả. Theo ông, ba chủ đề sẽ được thảo luận tại Antalya - ngừng bắn, giải phóng các vùng lãnh thổ và giải pháp cho các vấn đề nhân đạo. Đồng thời, ông nói thêm không có hy vọng cao vào đàm phán. Theo ông Marat Bashirov, sẽ không có ảnh hưởng gì nếu Ukraina không đồng ý tuân thủ các điều kiện của Nga.

"Kuleba quên nêu ra các điều kiện mà Nga đưa ra. Đây không phải là giao thông một chiều, mà là hai chiều, cho nên nếu ông ta muốn chỉ thảo luận những vấn đề này, thì sẽ không có kết quả. Yêu cầu của Nga đã rõ ràng - theo cách này hoặc không có gì. Hiện giờ Kiev có vị thế rất yếu, nói chung, chúng ta đang nói về thực tế là chế độ này có thể sụp đổ, và một chính phủ hoàn toàn khác sẽ xuất hiện", nhà khoa học chính trị lưu ý.

Quân nhân Liên bang Nga trong khu vực nhà máy điện nguyên tử Zaporozhye, nằm trong vùng thảo nguyên bên bờ hồ chứa nước Kakhovka , tỉnh Zaporozhye, thành phố Energodar, Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Chuyên gia quân sự: Kiev dự kiến sẽ lôi kéo phương Tây tham gia vào chiến dịch ở Donbass
“Họ sẽ tránh cuộc thảo luận này bằng mọi cách có thể, nhưng những yêu cầu của chúng tôi sẽ không biến mất trong cuộc họp này. Bạn có thể chạy khỏi chủ đề này một lúc, nhưng cuối cùng sẽ có người khác bàn thảo về những vấn đề này”.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina

Ngày 21 tháng 2, đáp lại đề nghị từ các nước Cộng hòa Donbass và sau lời kêu gọi của các đại biểu Duma Quốc gia, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của LNR và DNR. Sáng sớm ngày 24 tháng 2, Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Theo lời ông Putin, cũng cần tiến hành phi hạt nhân hóa Ukraina, đưa ra trước công lý tất cả những tên tội phạm chiến tranh phải chịu trách nhiệm về «những tội ác đẫm máu chống dân thường» ở Donbass.
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, không có gì đe dọa dân thường. Với sự hỗ trợ của quân đội Nga, các nhóm DNR và LNR đang phát triển cuộc tấn công, có tổn thất ở tất cả các bên.

Các biện pháp trừng phạt đối với Nga

Đáp lại, phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm chống Nga. Đặc biệt, một số ngân hàng lớn nhất, bao gồm Sberbank và VTB, đã bị đưa vào danh sách trừng phạt. Liên minh châu Âu, Mỹ, Canada và một số quốc gia khác đã đóng không phận đối với máy bay Nga. Một số công ty nhà nước khó thu hút vốn nước ngoài. Các biện pháp trừng phạt đã được đưa ra đối với việc cung cấp các sản phẩm công nghệ cao cho Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала