Trung Quốc vẫn kiên quyết ‘Zero COVID’: Hàng hóa Việt Nam tại cửa khẩu đành ‘nằm im’

© Ảnh : Quang Duy – TTXVNHàng nông sản xuất khẩu qua đường chuyên dụng vận tải hàng hóa cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài
Hàng nông sản xuất khẩu qua đường chuyên dụng vận tải hàng hóa cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2022
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Các cửa khẩu quốc tế giữa Việt Nam và Trung Quốc lần lượt dừng thông quan xuất, nhập khẩu hàng hóa do nước bạn vẫn quyết liệt thực hiện mục tiêu “Zero COVID”. Điều này khiến công tác xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam gặp nhiều khó khăn.

‘Án binh bất động’ từ Tết nguyên đán

Theo Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh cho biết, từ 25/2 các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại đây vẫn đang tạm dừng do phía Trung Quốc triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19.
Cụ thể, tại thành phố Phòng Thành Cảng, Trung Quốc đã phát hiện hàng chục ca nhiễm COVID-19. Vì vậy, nước này đã siết chặt các biện pháp phòng, chống COVID-19 quyết liệt hơn bao gồm cả việc tạm dừng các hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn.
Tính đến ngày 9/3, khu vực cửa khẩu Móng Cái chỉ còn 25 xe hàng hoa quả và khoảng 500 xe hàng hải sản đông lạnh.
Xe chờ thông quan hàng hóa tại bãi xe cửa khẩu Tân Thanh (ảnh tư liệu) - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.02.2022
Nguyên nhân nào khiến nông sản lại ‘án binh bất động’ ở cửa khẩu Lạng Sơn?
Trước đó, nhiều xe hàng hoa quả đã quay đầu tìm cách tiêu thụ ở thị trường trong nước, số ít di chuyển đến các cửa khẩu khác. Các xe chở hải sản đông lạnh đã hạ container để đưa hàng vào các kho đông lạnh để bảo quản.
Không chỉ Quảng Ninh, Lạng Sơn cũng là địa phương có cửa khẩu thông quan với phía Trung Quốc và cũng chịu chung cảnh “án binh bất động”.
Ngày 6/3 vừa qua cũng đã phát hiện có lái xe chuyên trách Trung Quốc dương tính SARS-CoV-2 nên phía bạn thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ nhân dân thị Bằng Tường và các lực lượng chức năng tại cửa khẩu. Chính vì vậy, từngày 6/3, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị cũng không diễn ra hoạt động xuất nhập khẩu.
Quảng Ninh: Cửa khẩu quốc tế Móng Cái ùn tắc hơn 1.300 xe container - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.01.2022
Cán bộ ‘bán lốt’ tại Lạng Sơn có thể bị tử hình, Quảng Ninh dừng tiếp nhận một số mặt hàng từ 17/1

Các địa phương tháo gỡ ra sao?

Trước thực trạng trên, chính quyền tỉnh Quảng Ninh cũng như thành phố Móng Cái cũng liên tục có các buổi đàm thoại, trao đổi thông tin tìm cách tháo gỡ khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa với Trung Quốc.
Tuy nhiên, do phía Trung Quốc thực hiện chính sách "Zero COVID-19", không để bùng phát dịch nên các hoạt động thương mại biên mậu vẫn tạm dừng.
Hiện tại, thành phố Móng Cái đang thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch để thiết lập vùng xanh an toàn, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu khi được thông quan.
Tàu container Việt Nam chờ qua biên giới Việt - Trung - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.03.2022
Trung Quốc có đang ép Việt Nam quá đáng bằng chính sách Zero Covid của mình?
Ngoài ra, Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái khuyến nghị các doanh nghiệp, người dân tạm dừng đưa hàng hóa ra cửa khẩu Móng Cái, chủ động tìm thị trường tiêu thụ trong nước và các thị trường xuất khẩu khác nhằm giảm áp lực hàng hóa tồn đọng ở vùng biên, cũng như giảm chi phí lưu kho, bãi đối với các doanh nghiệp.
Về phía tỉnh Lạng Sơn, các cơ quan chức năng trong khu vực cửa khẩu tiếp tục thực hiện nghiêm phòng, chống dịch COVID-19 để tiếp tục tạo “vùng xanh” an toàn tại khu vực cửa khẩu để đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa được thông suốt.
Ban quản lý cửa khẩu của tỉnh cũng chủ động kết nối với nước bạn nhằm nắm rõ tình hình dịch bệnh, ứng phó kịp thời.
Bên cạnh đó, Ban quản lý cửa khẩu Đồng Đăng (Lạng Sơn) cho biết tính đến ngày 6/3 thì hoạt động thông quan vẫn rất nhỏ giọt. Tại cửa khẩu song phương Chi Ma không có hoạt động thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa do phía Trung Quốc nghỉ cuối tuần.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала