Ý kiến chuyên gia: Hệ luỵ gì khi Shell và BP rời khỏi Nga?

© AP Photo / Charlie RiedelTrạm bơm dầu
Trạm bơm dầu - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2022
MOSKVA (Sputnik) - Quyết định của các công ty dầu khí Shell và BP - ngừng mua hydrocacbon của Nga - gắn với áp lực chính trị từ phía nhà cầm quyền Hoa Kỳ và Anh đối với ban lãnh đạo các doanh nghiệp này. Đó là nhận xét của chuyên gia Alexei Grivach, Phó Tổng Giám đốc Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia.
Việc Shell và BP rời khỏi Nga là nhận thức chủ ý, họ hiểu động tác này sẽ dẫn đến hậu quả tài chính và uy tín như thế nào, chuyên gia phân tích cho biết.

"Đây là cú đòn giáng mạnh vào hoạt động kinh doanh của Shell, công ty có quy mô lớn và thị phần «khủng» tại thị trường Nga. Nhưng những tổn thất về danh tiếng, và sau đó là khả năng quay lại thị trường Nga khi tình hình bình thường hóa, sẽ là điều phải tính toán thấu đáo. Họ cũng như những cầu thủ khác hứng chịu áp lực chính trị nặng nề. Họ đã cho thấy sự linh hoạt màu nhiệm, cố gắng kiếm thêm lợi nhuận bằng cách mua lô dầu của Nga với giá chiết khấu, nhưng như đang thấy, các công ty khác cũng sẽ làm như vậy", - ông nói.

Nếu các công ty ngừng hợp tác với Nga, điều đó sẽ dẫn đến tăng giá, bởi trên thị trường xuất hiện cảnh khan hiếm thiếu hụt dầu khí mà những nguồn cung sẽ không thể tăng nhanh, - ông Grivach tin chắc. Theo quan điểm của ông, Shell và BP sẽ bị lỗ, và người tiêu dùng châu Âu cũng bị thiệt hại.

"Không hề có lệnh cấm mua dầu và khí đốt của Nga, đó là sáng kiến ​​của riêng họ dưới áp lực chính trị từ chính phủ Hoa Kỳ và Anh. Ngay cả các biện pháp trừng phạt hiện tại chống Venezuela hoặc Iran cũng không hoàn toàn có tác dụng, bởi thị trường quan tâm đến khối lượng dầu này và nó sẽ tự điều chỉnh. Với những thất thoát, với việc tạo ra các chuỗi bóng tối, nhưng cách này cách khác nó vẫn hoạt động. Thay vì kiếm tiền, họ có thể sẽ mất tiền. Điều này sẽ ảnh hưởng trên hết đến người dùng cuối cùng ở châu Âu, những người sẽ nhìn thấy bảng giá mới ở các trạm xăng. Điều này không ảnh hưởng đến Nga, Chính phủ đủ khả năng điều tiết", - chuyên gia giải thích.

dầu mỏ - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2022
Trung Quốc có thể chiếm giữ cổ phần trong các công ty năng lượng Nga

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Matxcơva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Đáp lại, các nước phương Tây bắt đầu đưa ra những biện pháp trừng phạt mới chống Nga. Như ông Dmitry Peskov Thư ký báo chí của Tổng thống Nga cho biết, các biện pháp trừng phạt của phương Tây rất nghiêm trọng, nhưng phía Nga cũng đã có sự chuẩn bị từ trước để đối phó. Ông Peskov nói thêm rằng cần phân tích và điều phối các bộ ngành để hoạch định biện pháp trả đũa mà vẫn đáp ứng lợi ích của LB Nga. Dưới áp lực rất lớn, các công ty phương Tây đã từ chối làm việc với Nga, nhưng Nga sẽ giải quyết mọi vấn đề mà những động thái của phương Tây tạo ra với nền kinh tế, - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố.
Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Tổng thống Putin: Quyết định khó khăn về tiến hành chiến dịch đặc biệt ở Ukraina
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала