Cập nhật vụ lừa đảo 100 container hạt điều Việt Nam xuất vào Ý

© Sputnik / Suez Canal Authority / Chuyển đến kho ảnhTàu container từng được đưa vào kênh đào Suez
Tàu container từng được đưa vào kênh đào Suez - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Ngay sau khi nhận được “đơn cầu cứu” của Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), Đại sứ quán Việt Nam tại Ý đang tích cực hỗ trợ tìm cách “gỡ rối” cho các doanh nghiệp xuất 100 container hạt điều có trị giá 1.000 tỷ đồng có nguy cơ bị lừa đảo.

Đại diện Việt Nam vào cuộc

Như Sputnik đã đưa tin, ngày 8/3 Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) đã gửi công văn hỏa tốc số 19/2022/TM-HHĐ gửi Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Ý cùng các bộ, ngành và Ngân hàng Nhà nước liên quan đến vụ việc trên.
Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ý cho biết, trước khi nhận được công văn từ Vinacas, cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại đây cũng đã nhận được “lời kêu cứu” của một số doanh nghiệp xuất khẩu điều Việt Nam sang Ý.
hạt điều - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2022
Hàng trăm container điều Việt Nam xuất vào Ý có nguy cơ bị lừa đảo
Ngay lập tức, ĐSQ Việt Nam tại Ý chủ động liên hệ với các chủ tàu, các đối tác Ý để xác minh thông tin và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam. Đại sứ Việt Nam tại Ý Nguyễn Thị Bích Huệ cho biết:

“Khi nhận được thông tin chính thức của Vinacas, chúng tôi tiếp tục liên hệ với các chủ tàu, xác minh thông tin, cũng như liên hệ các ngân hàng để tìm cách bảo vệ lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Ý. Theo thông tin mới nhất mà Vinacas thông báo, đến nay chỉ còn 34 container của 5 doanh nghiệp là không xác minh được hồ sơ gốc chứ không phải là 100. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp với Thương vụ để hỗ trợ các doanh nghiệp”.

Quang cảnh diễn đàn - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.11.2021
Hợp tác xuất khẩu nông sản Nga-Việt và kỳ vọng vào chuyến thăm của ông Nguyễn Xuân Phúc
Đồng thời, Thương vụ Việt Nam tại Ý cũng đã hướng dẫn những việc cần làm, đồng thời đề nghị các đơn vị có liên quan liên hệ với Tòa án kinh tế quốc tế, Trung tâm trọng tài thương mại quốc tế tại Việt Nam có ý kiến với các hãng tàu để họ không giao hàng cho người nhận hàng có bộ hồ sơ gốc tại Ý.
Được biết, Thương vụ Việt Nam tại Ý đã liên hệ trực tiếp với đại diện của hãng tàu COSCO tại thành phố Genoa, Ý, một trong những cảng biển sẽ tiếp nhận container hạt điều của Việt Nam. Ông Nguyễn Đức Thanh, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Ý, cho biết:

“Hãng COSCO đã đồng ý không giao lô hàng cho người mua trong nhóm nghi vấn là lừa đảo, mặc dù họ đã có chứng từ gốc, đã nộp phí cảng và đang đòi lấy container ra khỏi cảng. Hãng đã tạm thời ngừng vài ngày để phía Việt Nam có thời gian tiếp tục xử lý. Thương vụ đề xuất nên làm việc tương tự với các hãng tàu tại Việt Nam thì sẽ không phức tạp như vậy, bởi đó là nơi xuất phát, là nơi trả tiền thanh toán cước vận chuyển, cũng như hàng hóa là của Việt Nam 100%”.

Hỗ trợ doanh nghiệp đưa hàng vào hệ thống siêu thị LOTTE Mart - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.03.2022
‘Ông lớn’ Lotte Mart mở rộng cửa chào đón nông sản Việt Nam
Theo ông Thanh, đây là cách giải quyết giảm tối đa tổn thất cho các doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, do đang trong giai đoạn hàng cấp tập về tới các cảng Italy, nên cần huy động nhiều nguồn lực hơn.
Hiện tại, ĐSQ Việt Nam tại Ý đã gửi công hàm đến các cơ quan sở tại như Bộ Ngoại giao, Bộ kinh tế phát triển cùng các cơ quan chức năng có liên quan, cũng như các phòng thương mại, ngân hàng, các đối tác có thể hỗ trợ trong vụ việc có giá trị lớn và ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp này.
Nông dân Bắc Giang thu hoạch vải thiều đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang EU. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.08.2020
Nga là thị trường tiềm năng cho nông sản Việt Nam

Một số doanh nghiệp kịp thời dừng chuyển hàng

Ngay khi nhận ra dấu hiệu của việc lừa đảo 100 container hạt điều xuất khẩu sang Ý, một số doanh nghiệp đã nhanh chóng tìm cách dừng vận chuyển hàng, nhờ đó thiệt hại nếu xảy ra sẽ giảm đáng kể.
Tại cuộc họp giữa Vinacas và các doanh nghiệp vào tối 9/3, các doanh nghiệp Việt Nam thông báo đã mất quyền kiểm soát 36 bộ chứng từ gốc (tương đương 36 container), giá trị hàng hóa ước tính khoảng 162 tỷ đồng.
Cụ thể, có 2 bộ hồ sơ nhờ thu tiền từ ngân hàng Việt Nam gửi tới các ngân hàng của người mua tại Thổ Nhĩ Kỳ đều có sự thay đổi về số SWIFT (mã số định danh ngân hàng).
Từ tháng 4 tới nay, Xưởng chế biến chè Truyền Thống, huyện Thanh Chương, đã đóng sẵn hàng nhưng không có vỏ container để xuất chở hàng đi. Vì vậy, trong kho bãi vẫn còn tồn dư 200 tấn hàng chè búp khô chưa thể xuất được
 - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.10.2021
Vượt Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam là thị trường tiêu thụ nông sản lớn nhất của Campuchia
Thông qua vụ việc trên, Vinacas cũng khuyến cáo các doanh nghiệp hội viên tìm hiểu kỹ thông tin, mức độ uy tín của người môi giới và doanh nghiệp mua hàng trước khi thực hiện các giao dịch mua bán để tránh các rủi ro tương tự.
Được biết, cách đây hơn 2 năm, Thương vụ Việt Nam tại Ý đã giúp xử lý vụ lừa 2 container hạt điều, do một công ty Tây Ban Nha mua, yêu cầu gửi hàng đến cảng ở Hy Lạp, gửi từ Italy giấy xác nhận giả của ngân hàng là đã chuyển tiền cho nhà xuất khẩu Việt Nam và đã được phía Việt Nam gửi bộ chứng từ gốc.
So sánh về quy mô thì vụ việc hiện hay lớn hơn nhiều và có khả năng gây thiệt hại kinh tế, ảnh hưởng không nhỏ đến doanh nghiệp và người lao động.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала