Chuyên gia: EU sẽ không thể từ bỏ khí đốt của Nga trong hai năm tới

© AP Photo / Joerg SarbachCông nhân tại cơ sở lưu trữ khí đốt ở Rehden, Đức
Công nhân tại cơ sở lưu trữ khí đốt ở Rehden, Đức - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2022
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Liên minh châu Âu sẽ không thể từ bỏ khí đốt của Nga trong hai năm tới do sự phụ thuộc rất lớn vào nước này, nhưng về lâu dài, người châu Âu sẵn sàng rời bỏ hoạt động xuất khẩu năng lượng của Nga, Alexei Gromov, Giám đốc năng lượng trưởng tại Viện Năng lượng và Tài chính, cho biết.
Trước đó, các phương tiện truyền thông, trích dẫn dự thảo tuyên bố của hội nghị thượng đỉnh EU ở Versailles, đưa tin rằng Liên minh châu Âu sẽ dần từ bỏ việc mua dầu, khí đốt và than từ Nga liên quan đến tình hình ở Ukraina.

"Nếu chúng ta nói về triển vọng ngắn hạn, tức là về việc liệu có thể thực hiện được điều này trong một hoặc hai năm tới hay không, thì dường như là không thể do EU phụ thuộc rất lớn vào khí đốt, cho nên châu Âu phụ thuộc vào Nga ở mức 30 - 40%, tùy điều kiện thời tiết. Thay thế khối lượng ở mức độ như vậy bằng các nguồn cung cấp thay thế, hoặc thậm chí sử dụng tất cả các nguồn năng lượng thay thế cũng hầu như không thể, thậm chí hoàn toàn bất khả thi", - ông nói.

Quốc kỳ Liên minh châu Âu - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2022
EU dự kiến từ bỏ việc mua dầu, khí đốt và than đá từ Nga
Việc khởi động các nhà máy nhiệt điện than ở Ý, Đức, kéo dài thời gian hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân ở Đức - tất cả những điều này sẽ chỉ giúp đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu của châu Âu, đặc biệt là về khí tự nhiên, để sản xuất điện.
Grivach cho biết, khả năng lấy khí đốt từ các quốc gia khác cũng đang được xem xét và nguồn hy vọng chính của châu Âu về khí đốt tự nhiên hóa lỏng là từ Qatar và Hoa Kỳ. Khối lượng LNG bổ sung đáng kể từ Mỹ sẽ xuất hiện trên thị trường sớm nhất là vào năm 2024, từ Qatar sớm nhất là vào các năm 2026-2027.

"Do đó, có thể trong một hoặc hai năm tới châu Âu sẽ không thể thoát khỏi sự phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên. Nhưng chúng ta phải hiểu rằng quyết định chính trị được đưa ra trong bối cảnh tình hình ở Ukraina có nghĩa là châu Âu đã sẵn sàng và có kế hoạch trong trung và dài hạn để thực sự từ bỏ các nguồn năng lượng của Nga, và điều này phải được tính đến", - Alexei Gromov nhận định.

EU - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
EU sẽ không cấm nhập khẩu năng lượng của Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала