Con trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Phạm Nhật Quân Anh đang làm gì ở Vingroup, VinFast?

© Ảnh : VingroupTỷ phú Phạm Nhật Vượng
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng  - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2022
Phạm Nhật Quân Anh là con trai vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Phạm Thu Hương. Thiếu gia Tập đoàn Vingroup - vốn được nhiều người ví như “chaebol Samsung của Việt Nam” - khá kín tiếng và rất hiếm hoi xuất hiện trên truyền thông.
Không chỉ là con trai của người giàu nhất Việt Nam, cổ đông của VinFast, hướng đến là cả Vingroup, Phạm Nhật Quân Anh cũng như người anh em Phạm Nhật Minh Hoàng được kỳ vọng là thế hệ lãnh đạo mới của VinFast và Vingroup kế nhiệm sự nghiệp của cha mẹ với tập đoàn “chaebol” hàng đầu Việt Nam.

Vingroup có phải là “Chaebol” của Việt Nam?

Vingroup là tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu của Việt Nam, có sức ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế quốc gia Đông Nam Á này.
Nói đến Vingroup, người ta nghĩ ngay đến tỷ phú gốc Đông Âu Phạm Nhật Vượng, hay người vợ kín tiếng cũng nắm giữ khối tài sản rất lớn bà Phạm Thu Hương.
Tuy nhiên, bên cạnh đó, gia thế, hình ảnh và thông tin về các con của cặp vợ chồng giàu nhất Việt Nam này thì không có nhiều dữ liệu.
Thị trường chứng khoán - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.02.2022
Bất ổn chính trị thế giới ‘bào’ tài sản của vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Vào tháng 4/2021, thông tin con trai của tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Phạm Nhật Quân Anh nắm 0,5% cổ phần Công ty xe hơi VinFast bắt đầu gây chú ý trên thương trường.
Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cập nhật cho thấy, ngày 15/3/2021 Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh VinFast đã tăng vốn gần 4.900 tỷ đồng, từ 37.616 tỷ đồng lên 42.497 tỷ đồng.
Số vốn điều lệ mới của VinFast cao hơn cả Vingroup (33.824 tỷ đồng) và Vinhomes (33.495 tỷ đồng). Như đã biết, hai cổ đông lớn nhất là Tập đoàn Vingroup sở hữu 51,5% và CTCP Tập đoàn đầu tư Việt Nam sở hữu 41% - Công ty do ông Phạm Nhật Vượng sở hữu 92,88% vốn.
Còn lại 4 cổ đông gồm ông Phạm Nhật Vượng nắm 5%, bà Phạm Thu Hương sở hữu 1%. Em gái vợ ông Vượng là bà Phạm Thúy Hằng sở hữu 1% VinFast và con trai ông Vượng Phạm Nhật Quân Anh nắm 0,5% cổ phần VinFast.
Trong bối cảnh, VinFast đặt tham vọng IPO thành công ở Mỹ với môc 50 tỷ USD thì khôi tài sản của gia đình ông Vượng hay cá nhân “thiếu gia” nhà Vingroup lên tới con số hàng nghìn tỷ đồng và sức ảnh hưởng cũng theo đó tăng lên.
Không quá khi có người so sánh, nếu Samsung là chaebol của Hàn Quốc, thì VinFast là chaebol của Việt Nam.

Phạm Nhật Quân Anh làm gì ở Vingroup và VinFast?

Theo thông tin mới cập nhật từ CafeF, không chỉ sở hữu 0,5% cổ phần VinFast, Phạm Nhật Quân Anh còn giữ vị trí Phó chủ tịch Hội đồng thành viên của công ty này.
Chốt thời điểm ngày 21/12/2021, Hội đồng thành viên VinFast gồm có Chủ tịch là ông Phạm Nhật Vượng và 3 Phó Chủ tịch gồm bà Nguyễn Mai Hoa, bà Thái Thị Thanh Hải và ông Phạm Nhật Quân Anh.
Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng  - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.01.2022
Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu tiên báo lỗ, vì sao?
Hội đồng thành viên là “nắm quyền sinh sát” - có quyền quyết định cao nhất đến chiến lược phát triển và kế hoạch kinh doanh hàng năm của VinFast. Như vậy, tiếng nói các thành viên gia đình Chủ tịch Phạm Nhật Vượng là rất lớn.
Các Phó chủ tịch Hội đồng thành viên của VinFast không chỉ tiếp nhận trực tiếp chỉ thị từ Chủ tịch hội đồng thành viên mà còn là những người phụ trách Khối tiêu chuẩn và kiểm soát chất lượng, Phòng chiến lược sản phẩm, Khối hợp tác và đầu tư công nghệ.
Hai nữ Phó Chủ tịch Nguyễn Mai Hoa và Thái Thị Thanh Hải không hề xa lạ với giới truyền thông. Bà Hải là Chủ tịch HĐQT Vincom Retail, trong khi bà Hoa là thành viên HĐQT CTCP Phát triển Đô thị Nam Hà Nội.

Phạm Nhật Quân Anh là ai?

Theo một số thông tin ít ỏi được công bố, Phạm Nhật Quân Anh, sinh năm 1993, có trình độ chuyên môn cử nhân Quản trị kinh doanh và làm việc tại Vingroup từ năm 2015 đến nay ở nhiều vị trí khác nhau.
Phạm Nhật Quân Anh được mọi người nhận xét hiền lành, chăm chỉ học hành, cầu thị và được thừa hưởng nhiều phẩm chất tốt đẹp từ tỷ phú Phạm Nhật Vượng.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham quan Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.01.2022
VinFast, ông Phạm Nhật Vượng và tâm tình của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
Báo chí trong nước từng viết khá nhiều về cách giáo dục con của ông Vượng. Theo đó, quan điểm dạy con của ông Phạm Nhật Vượng khá tương đồng với các doanh nhân khác ở Việt Nam hay trên thế giới – đó là không ép con làm việc của mình, cho con nếm trải đủ các vị trí trong hoạt động kinh doanh gia đình, từ đó học hỏi từ thực tiễn.
Khi nói về thế hệ F1 và quá trình chuẩn bị cho cuộc chuyển giao kinh doanh, Chủ tịch Phạm Nhật Vượng cũng không quá nặng nề trong vấn đề “cha truyền con nối”. Ông coi trọng những giá trị giáo dục thực chất hơn.
Trong bài phỏng vấn với Tuổi trẻ hồi 2018, ông Vượng từng cho biết, quan điểm của bản thân là con cháu phải chịu khó lao động, yêu lao động và phải rèn luyện.
“Như cậu con trai đầu, ngày xưa ở bên Ukraina sân nhà tôi rất rộng, đến mùa hè tôi mua một xe gạch về đổ xuống sân. Cháu và mấy đứa bạn nữa cứ chở từ đầu này đến đầu kia sắp xếp xong là được 100 đô, cứ như vậy làm miệt mài cả mùa hè. Ngay bây giờ cũng thế, cũng phải lao động. Như con bé út nhà tôi bây giờ cũng thế, ăn cơm xong là phải đi dọn bát, làm việc nhà”, ông Vượng kể.
Theo Chủ tịch Vingroup, quan điểm của ông là không bắt sau này các con phải ôm công việc của bố. Các con yêu thích và có năng lực đến đâu thì làm đến đấy, không thì thôi, không thể hủy hoại cái sự nghiệp mà bao nhiêu người tâm huyết xúm lại làm mới ra được.
“Ngay cái anh này (ông khoát tay chỉ cậu con trai đầu đang ngồi bên cạnh mình – PV) bây giờ cũng phải đi làm hùng hục, đi công tác suốt ngày, đi xuống cơ sở ngồi làm, không thể khệnh khạng được”, người giàu nhất Việt Nam thẳng thắn.
Tỷ phú Vượng cũng nhấn mạnh, việc được làm việc trong hệ thống sinh thái của Vingroup là cơ hội để cho các con học hỏi. Nghe xem các chú các bác, rồi bố làm việc như thế nào.

Triết lý giáo dục của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Gần đây, trong lần phỏng vấn trên VnExpress, chia sẻ về cách dạy con, ông Vượng tiết lộ, ông có hai con trai và một con gái. Với con trai, ngoài dùng tình thương thì còn kèm nghiêm khắc, luôn tạo cho các cậu ấy những cơ hội để thử thách.
“Cậu thứ hai đang học đại học năm hai ở nước ngoài nhưng Covid-19 trường cho nghỉ 1 năm, tôi cho vào tập đoàn đi làm luôn. Nhưng trong công việc, người ngoài hay người nhà như nhau. Làm tốt, tôi sẽ tạo sân chơi hết sức. Còn không được, vui lòng tránh ra để người khác làm. Cậu cả bị lên xuống mấy lần rồi đấy, cứ làm được thì thăng chức, không được thì xuống thôi”, Chủ tịch Vingroup thẳng thắn.
Chia sẻ về nguyện vọng “để lại gì cho con”, ông Vượng nhấn mạnh, với tư cách người bố, ông muốn để lại tình thương yêu vô bờ bến, và quan trọng nhất là muốn chúng luôn là người tử tế, chứ không yêu cầu con cái phải làm cái nọ cái kia.
Phạm Nhật Vượng  - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.01.2022
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Không có chuyện “too big to fail”
“Tôi cũng không dứt khoát cứ phải cha truyền con nối. Vì nếu con không làm được hoặc không muốn làm mà mình bắt ép thì chúng khổ. Con đẻ và con nuôi đều như vậy”, ông Phạm Nhật Vượng nêu rõ.
Quan niệm của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đúng với điều tâm đắc của ông Nguyễn Tuấn Hải, Chủ tịch Tập đoàn Alphanam nhận định về những thế hệ nối tiếp chuyển giao kinh doanh:
“Thừa kế thì dễ nhưng kế thừa lại là việc khác”.
Kỳ vọng rằng, dù ai là thế hệ kế nhiệm ở Vingroup cũng sẽ dùng tài năng, tâm đức và tầm nhìn để đưa tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam thành một tập đoàn công nghệ, công nghiệp có tiếng trên thế giới.
Đồng thời, mảng thương mại dịch vụ và thiện nguyện ở Việt Nam sẽ được người Việt Nam yêu quý, đánh giá cao, theo điều trăn trở của tỷ phú Vượng.
“Tôi mong, sau này mọi người nghĩ đến Vingroup là một tập đoàn luôn có tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ, dám nghĩ dám làm, truyền cảm hứng và luôn hướng thiện, vì cộng đồng”, ông Phạm Nhật Vượng khẳng định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала