EU dự kiến từ bỏ việc mua dầu, khí đốt và than đá từ Nga

© Fotolia / Grecaud PaulQuốc kỳ Liên minh châu Âu
Quốc kỳ Liên minh châu Âu - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2022
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Liên minh châu Âu sẽ dần dần từ bỏ việc mua dầu mỏ, khí đốt và than đá từ Nga. Hãng Reuters đưa tin, dẫn nguồn dự thảo tuyên bố của hội nghị thượng đỉnh EU nhóm họp ở Điện Versailles.
Thời điểm cụ thể để áp dụng kế hoạch dự báo tương ứng chưa được xác định. Như đã lưu ý trong tài liệu, "một số [các quốc gia EU] yêu cầu xác định mốc năm 2030, một số đề nghị năm 2027, một số nước lại nói có thể thực hiện ngay từ bây giờ".

"Đối mặt với tình hình bất ổn ngày càng tăng, sự cạnh tranh chiến lược và các mối đe dọa về an ninh, chúng tôi quyết định thấy mình cần phải có trách nhiệm nhiều hơn về an ninh của chính mình và thực hiện các bước đi kiên quyết hơn nữa để củng cố chủ quyền châu Âu, giảm sự phụ thuộc của chúng ta và phát triển mô hình tăng trưởng và đầu tư mới cho năm 2030", - hãng tin trích dẫn dự thảo tuyên bố hội nghị cho biết.

Nghị viện châu Âu - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Nghị viện châu Âu kêu gọi hạn chế nhập khẩu dầu và khí đốt từ Nga vào EU
Bản tin lưu ý rằng việc thực hiện sáng kiến đề ra sẽ cần sự nhất trí của tất cả 27 quốc gia thành viên Liên minh, bao gồm cả Thủ tướng Đức Olaf Scholz, người phản đối các biện pháp hạn chế đối với nguồn cung năng lượng của Nga, như đã nêu rõ trong bài báo.
Ngoài ra, EU cũng có ý định tăng chi tiêu quốc phòng và độc lập hơn trong các lĩnh vực sản xuất thiết bị vi xử lý, dược phẩm hoặc thực phẩm.
“Châu Âu hàng chục năm nay vẫn phụ thuộc vào Mỹ như trụ cột an ninh chính của khối, giờ đây EU muốn tăng mạnh mức chi tiêu quốc phòng và làm cho châu Âu trở nên độc lập hơn trong các vấn đề sản xuất thiết bị vi xử lý, dược phẩm hoặc thực phẩm”, - bản tin nêu rõ.
Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của các nhà lãnh đạo EU được tổ chức tại Versailles ngày 10-11 tháng 3.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала