Hàn Quốc bầu Tổng thống mới

© REUTERS / Yonhap News AgencyỨng cử viên Yoon Suk-yeol của đảng bảo thủ đối lập “Sức mạnh quốc dân”
Ứng cử viên Yoon Suk-yeol của đảng bảo thủ đối lập “Sức mạnh quốc dân”  - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2022
MOSKVA (Sputnik) - Ứng cử viên Yoon Suk-yeol của đảng bảo thủ đối lập “Sức mạnh quốc dân” (PPP), sau khi kiểm 100% số phiếu, đã giành chiến thắng để trở thành Tổng thống Hàn Quốc, theo tin của Ủy ban bầu cử quốc gia nước này.
Cuộc bầu cử tổng thống ở Hàn Quốc được tổ chức vào ngày 9 tháng 3, tỷ lệ cử tri đi bầu là 77,1%, hơn 34 triệu người trong tổng số hơn 44 triệu cử tri đã tham gia bỏ phiếu.
"Trong khi tiến hành vận động bầu cử, tôi học hỏi được rất nhiều điều. Chẳng hạn, người lãnh đạo đất nước cần gì, cách lắng nghe tiếng nói của người dân, học cách để chúng ta tổ chức bầu cử, cạnh tranh vì lợi ích của nhân dân. Bây giờ cuộc đua đã kết thúc, tất cả chúng ta cần phải hợp sức lại, và vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của Hàn Quốc, chúng ta phải trở thành một khối thống nhất", - ông Yoon Suk-yeol nói trong bài phát biểu trước quốc dân sau chiến thắng.
Ông lưu ý rằng mình sẽ tôn trọng tinh thần hiến pháp và quốc hội, nơi đảng Dân chủ hiện đang chiếm đa số, và sẽ hợp tác với đảng Dân chủ.
Tổng thống Hàn Quốc ông Moon Jae-In và nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin trong khuôn khổ của Diễn đàn Kinh tế Đông (WEF) - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.02.2022
Tổng thống Hàn Quốc gọi Nga là đối tác then chốt
Cựu Tổng trưởng Công tố Yoon Suk-yeol tham gia chính trường chưa lâu. Ông bắt đầu nổi tiếng trong công chúng từ cuối năm 2020, khi công khai phản đối việc chính phủ cải tổ cơ quan công tố và sau đó thường được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông. Các cử tri bảo thủ đã bị lôi cuốn vào cuộc chiến kéo dài của ông chống lại chính quyền của ông Moon Jae-in thuộc đảng Dân chủ, người bây giờ đã trở thành cựu Tổng thống, và cựu Bộ trưởng Tư pháp được bổ nhiệm khi đó là bà Choo Mi-ae.
Ông Yoon Suk-yeol cho rằng chính phủ không đủ năng lực và bị vướng vào tham nhũng, "tư nhân hóa" chính quyền và "cướp bóc" nhà nước. Trong quá trình này, Tổng trưởng công tố bị cáo buộc mắc một số sai phạm về đạo đức và pháp luật và bị buộc thôi việc nhiều lần, nhưng sau đó ông đã bảo vệ được quyền của mình trước tòa. Vào tháng 3 năm 2021, ông rời nhiệm sở và ra tranh cử với tư cách là một ứng cử viên độc lập trong cuộc bầu cử tổng thống, nhưng sau đó đã liên kết trở thành ứng cử viên của đảng "Sức mạnh quốc dân".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала