Hợp tác về chính sách bảo hiểm xã hội với Hoa Kỳ: Việt Nam được gì?

© Ảnh : Văn Điệp - TTXVNChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC và các doanh nghiệp Hoa Kỳ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC và các doanh nghiệp Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Vừa qua tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) đã tổ chức Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực hiện chính sách bảo hiểm y tế.
Hai bên kỳ vọng việc ký Bản ghi nhớ hợp tác lần này sẽ góp phần hoàn thiện và phát triển hệ thống bảo hiểm y tế toàn dân bền vững, hiện đại, hội nhập quốc tế. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến thăm của Đoàn cấp cao USABC tại Việt Nam.

Chuyến thăm với mục tiêu rõ ràng

Được biết, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và USABC đã có một số hoạt động hợp tác sơ bộ từ năm 2019 về chia sẻ kinh nghiệm thực hiện chính sách bảo hiểm y tế tại Hoa Kỳ; tham vấn ý kiến chuyên gia về mua sắm, sử dụng thuốc an toàn, hợp lý trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.
Tuy nhiên, các hoạt động ban đầu còn mang tính nhỏ lẻ, nên chưa khai thác tối đa tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa hai bên để hỗ trợ ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai tốt chính sách bảo hiểm y tế.
© Ảnh : Văn Điệp - TTXVNChủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN Ted Osius phát biểu.
Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN Ted Osius phát biểu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2022
Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN Ted Osius phát biểu.
Vì vậy, chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của USABC nhằm hiện thực hóa các nội dung hợp tác trong lĩnh vực bảo hiểm y tế. Phát biểu tại buổi lễ ký kết tối ngày 9/3 vừa qua, ông Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC cho biết:

“Cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá rất cao nỗ lực và thành tích của Chính phủ, người dân và doanh nghiệp Việt Nam trong việc vừa chống dịch để bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa khẩn trương khôi phục sản xuất kinh doanh để bắt kịp với đà tăng trưởng trở lại của kinh tế toàn cầu sau đại dịch”.

Việc ký Bản ghi nhớ hợp tác lần này sẽ giúp Bảo hiểm Xã hội Việt Nam nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao, góp phần hoàn thiện và phát triển hệ thống bảo hiểm y tế toàn dân bền vững, hiện đại, hội nhập quốc tế.
Bản ghi nhớ hợp tác sẽ có hiệu lực trong vòng 5 năm kể từ ngày ký.
Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam-Hoa Kỳ 2022 - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2022
Hoa Kỳ: ‘Việt Nam là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu’

Hoàn thiện chính sách bảo hiểm xã hội để phát triển kinh tế

Theo ông Ted Osius, ngoài việc đẩy mạnh hợp tác trên lĩnh vực chính sách bảo hiểm xã hội giữa hai bên, đoàn cấp cao USABC còn trao đổi với các lãnh đạo cấp cao về các khuyến nghị chính sách vĩ mô nhằm giúp Việt Nam phát triển kinh tế mạnh mẽ hơn nữa, trong đó có các chính sách về bảo hiểm xã hội.
Bản ghi nhớ hợp tác nêu rõ, hai bên sẽ tập trung hợp tác ở các lĩnh vực về thực hiện bảo hiểm y tế như: Phát triển bảo hiểm y tế toàn dân bền vững; xây dựng các phương pháp đánh giá chất lượng, chi phí, giá cả của thiết bị vật tư y tế, các dịch vụ y tế, trang thiết bị y tế và thuốc trong thanh toán bảo hiểm y tế; thực hiện giám định thanh toán bảo hiểm y tế v.v.
Khách du lịch - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.02.2022
Bảo hiểm COVID-19 du khách quốc tế phải mua tối thiểu khi vào Việt Nam là bao nhiêu?
Đáng lưu ý, hai bên cũng trao đổi kinh nghiệm thực tiễn về mô hình chi trả dịch vụ y tế với điều trị ung thư và các bệnh mãn tính không lây nhiễm có chi phí cao; các bệnh hiếm gặp, các phương thức thanh toán chi phí điều trị được áp dụng theo mô hình ở một số nước và những điều chỉnh cần thiết để triển khai các mô hình này tại Việt Nam.
Đặc biệt, USABC sẽ hỗ trợ Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đánh giá hệ thống bảo hiểm y tế toàn dân, bao gồm xây dựng các chỉ số và mô hình tài chính; nghiên cứu, chia sẻ và kinh nghiệm để cải thiện, duy trì sự ổn định và bền vững của quỹ bảo hiểm y tế; đánh giá các quy trình, các phương thức liên quan đến chi trả bảo hiểm y tế đối với dược phẩm, thiết bị y tế và vật tư y tế.
Ngoài ra, USABC cũng hỗ trợ xây dựng các chương trình hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực quản lý cho các cán bộ của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam; chia sẻ kinh nghiệm thực hành tốt về mô hình quản lý thống nhất dược phẩm và các sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала