Ở Việt Nam phát hiện nguyên hầm chứa bom đạn chưa nổ dưới nền nhà

© Depositphotos.com / nguyenkhanhvukhoa@gmail.comBom
Bom - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2022
Tại Đông Hà, Quảng Trị, người dân khi tháo dỡ nhà cũ để làm nhà mới thì bất ngờ phát hiện hầm bom đạn “khủng” chứa 400 vật liệu nổ dưới nền nhà.
Lực lượng Công binh Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đã tiến hành xử lý an toàn hầm bom đạn còn nguyên ngòi nổ này.

Quảng Trị: Cả hầm bom đạn nằm dưới nền nhà dân

Ngày 9/3, gia đình anh Nguyễn Quốc Duy (trú ở khu phố Tây Trì, phường 1, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) tháo dỡ nhà cũ để làm lại.
Trong quá trình đào móng thì bất ngờ phát hiện một hầm bom, đạn còn nguyên ngòi nổ. Vụ việc ngay sau đó được báo cho chính quyền địa phương.
Nhận được tin báo, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo lực lượng Công binh đã tổ chức khai quật và phát hiện dưới hầm chứa 400 vật liệu nổ.
Lực lượng công an, cảnh sát cơ động tham gia truy bắt đối tượng - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.02.2019
Người Việt hiếu kỳ tụ tập xem bom đạn là “tâm lý bầy đàn mông muội”
Theo đơn vị này, trong số hơn 400 vật liệu nổ này, chủ yếu là đạn cối các loại, đạn pháo, bom M83, M49, lựu đạn và đầu đạn các loại còn nguyên ngòi nổ sót lại sau chiến tranh. Một số loại bom nằm trong danh mục nguy hiểm, không thể di chuyển nên buộc phải hủy nổ ngay tại hiện trường.
Trung tá Hồ Việt Hưng - Trưởng Ban Công binh Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị cho hay, trong quá trình tiếp cận, lực lượng rà phá bom mìn xác định đây là hầm đạn rất nguy hiểm bởi có rất nhiều loại khác nhau không chỉ đạn pháo cối mà có rất nhiều bom bi, lựu đạn còn ngòi nổ.
Đặc biệt, do khu này lại nằm trong khu dân cư, nằm trong nhà dân, cho nên một số vật liệu nổ xác định không thể di chuyển, nên lực lượng Công binh phải dùng phương pháp hủy nổ tại chỗ.
“Tiến hành khai quật đến đâu chúng tôi xử lý đến đó theo dạng cuốn chiếu. Để đảm bảo an toàn, đối với những vật liệu không thể di chuyển, bắt buộc chúng tôi hủy nổ tại chỗ, còn các loại đạn pháo lớn thì đưa ra khu vực an toàn”, Trung tá Hồ Việt Hưng cho biết.

Bom đạn do dân tự thu gom?

Theo Trung tá Hưng, rất có thể đây là hầm bom, đạn các loại do người dân tự thu gom chôn lấp từ lâu nên số lượng bom, đạn còn tồn đọng tại khu vực này rất nhiều.
vũ khí hoá học - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.11.2018
Phát hiện gần 1.000 đầu đạn và bom trong nhà hoang tại Quảng Trị
Để đảm bảo an toàn, lực lượng Công binh sẽ tiếp tục rà soát, làm sạch bom mìn, vật liệu nổ tại khu vực này để người dân yên tâm sinh sống.
“Trong những ngày tới chúng tôi tiếp tục mở rộng tìm kiếm, làm sạch bom mìn, vật liệu nổ”, Trung tá Hưng khẳng định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала