Tại sao Việt Nam bất ngờ họp lãnh đạo cấp cao nhất đất nước vào lúc này?

© Ảnh : Trí Dũng– TTXVNTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận cuộc họp
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận cuộc họp - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2022
Chiều 10/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam với sự góp mặt của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng.
Cuộc họp của lãnh đạo cao nhất Việt Nam thu hút sự chú ý rất lớn của dư luận trong và ngoài nước, không hẳn chỉ vì bối cảnh căng thẳng trong quan hệ Nga – Ukraina và biến động chính trị thế giới, các vấn đề nội tại của Việt Nam cũng là những nội dung thảo luận quan trọng, trong đó có “lò thiêu tham nhũng” nhìn từ vụ Việt Á.

Cuộc họp của những lãnh đạo cao cấp nhất đất nước

Theo thông cáo báo chí phát đi, chiều 10/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt và đồng chí Thường trực Ban Bí thư đã họp, đánh giá những vấn đề nổi bật của Việt Nam và tình hình quốc tế trong 2 tháng đầu năm 2022.
Cuộc họp cũng nhằm xác định các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của Hà Nội.
Thông tin đánh giá từ cuộc họp cho thấy, trong 2 tháng qua toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đã nỗ lực cố gắng đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực: Phát triển kinh tế - xã hội, phòng, chống dịch Covid-19, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực…
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.03.2022
Ở Việt Nam ‘đốt lò’ sẽ không còn là của riêng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng?
Trong đó, nổi bật là Ban cán sự đảng, đảng đoàn, cấp uỷ, chính quyền các cấp đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 11 của Ban Bí thư và Chỉ thị số 35 của Thủ tướng Chính phủ về lãnh đạo, chỉ đạo việc tổ chức Tết Nhâm Dần phù hợp với thực tiễn địa phương, đơn vị, tạo điều kiện để nhân dân đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.
Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Các hoạt động đón Tết, vui xuân được quan tâm tổ chức, gắn với các hoạt động kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng.
Các lãnh đạo đều đánh giá, tuy một số hoạt động sản xuất, dịch vụ và không khí đón Tết, vui xuân phần nào bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng nhìn chung kỳ nghỉ Tết năm nay an bình, nhân dân hồ hởi, phấn khởi, chia sẻ, giúp đỡ nhau cùng đón Tết đầm ấm, yên vui, hạnh phúc.
Công tác phòng, chống dịch và tiêm chủng vaccine Covid-19 được thực hiện quyết liệt. Việc cho phép sản xuất và lưu hành thuốc chữa Covid-19 do Việt Nam sản xuất đã tạo nguồn cung quan trọng về thuốc điều trị cho người mắc bệnh.
Trong bối cảnh số ca nhiễm mới đang tăng nhanh sau kỳ nghỉ Tết nhưng tính chung trong tháng 2, số ca điều trị tại bệnh viện giảm 24,5%; số ca nguy kịch giảm 43,1%; số ca tử vong giảm 47,1% so với tháng trước.
Các địa phương đã chủ động, bình tĩnh ứng phó kịp thời với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, bảo đảm hoạt động của các cấp, các ngành cơ bản thông suốt.
Tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực; các cân đối lớn được bảo đảm; thị trường tiền tệ cơ bản ổn định; thu ngân sách, giải ngân vốn đầu tư công tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước.
Sản xuất công nghiệp phục hồi tại hầu hết các địa phương. Lượng khách quốc tế, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá, vốn đầu tư từ nước ngoài, tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực. Các lĩnh vực văn hoá, xã hội được quan tâm, tăng cường.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Chính phủ với các địa phương triển khai kết luận của Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022 - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.01.2022
Đại dịch COVID-19
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục ‘đốt lò’, ai sẽ vào tầm ngắm?
Công tác chăm lo đời sống, bảo đảm đón Tết, vui xuân cho các đối tượng chính sách, hỗ trợ người dân, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 được quan tâm và đẩy mạnh.
Lãnh đạo đất nước đã tập trung chỉ đạo quyết liệt các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội như: chuẩn bị và triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, tập trung tháo gỡ vướng mắc về thể chế.
Một số dự án chậm tiến độ kéo dài vừa qua đã được tập trung tháo gỡ khó khăn, triển khai quyết liệt và bước đầu đạt những kết quả tích cực (trong đó phải kể đến dự án mang tính di sản của ông Đinh La Thăng là nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2).

Tại sao cuộc họp diễn ra vào lúc này?

Có nhiều luồng thông tin xoay quanh cuộc họp của những nhà lãnh đạo cao nhất Việt Nam.
Trước hết, bắt đầu từ yếu tố bên ngoài – cụ thể là căng thẳng quan hệ Nga – Ukraina.
Thời gian qua xuất hiện nhiều ý kiến so sánh Việt Nam – Trung Quốc với thực tế quan hệ Nga – Ukraina. Hay chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga với việc quân tình nguyện Việt Nam qua Campuchia. Tuy nhiên, như Sputnik đã khẳng định, đây hoàn toàn là những quan điểm phiến diện, thiếu khách quan và mọi sự so sánh đều không chính xác, khập khiễng, không cần phải bàn đến.
Có một số ý kiến ồn ào xung quanh “lập trường của Việt Nam về tình hình ở Ukraina”, tuy nhiên, Hà Nội có đường lối tự chủ, đa phương, đa dạng hóa của mình và lãnh đạo đất nước luôn đủ khôn ngoan để lựa chọn hướng đi nào phù hợp nhất cho lợi ích của quốc gia – dân tộc.
Tại cuộc họp hôm nay, bàn về diễn biến tình hình liên quan đến xung đột vũ trang ở Ukraina, lãnh đạo chủ chốt và đồng chí Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã có chỉ đạo kịp thời, đặc biệt là công tác bảo hộ công dân.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Lễ trao tặng Giải thưởng Lê-nin - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.01.2022
‘Biệt dược’ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Tổ công tác đặc biệt xử lý các vấn đề liên quan tới tình hình khủng hoảng tại Ukraina.
Đến thời điểm này, những chuyến bay đầu tiên sơ tán người Việt Nam từ Ukraina về đã được triển khai nhanh chóng, thành công, an toàn.
Theo thông tin được công bố sau cuộc họp, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam đã nhận định, thời gian tới, “đất nước có thể tiếp tục đối mặt với không ít khó khăn, thách thức mới phát sinh”, có thể làm chậm lại quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội do biến động khó lường của tình hình kinh tế - chính trị thế giới, nhất là tình hình xung đột vũ trang ở Ukraina.
Bên cạnh đó, áp lực lạm phát, giá nguyên vật liệu, giá dầu tăng cao gây tác động bất lợi đến hiệu quả của các chính sách hỗ trợ người dân và ổn định kinh tế vĩ mô; tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhất là khi nước ta đang dần nới lỏng hoạt động du lịch, giao thương quốc tế.
Do đó, cuộc họp này cũng là thời điểm những lãnh đạo cao nhất của đất nước bàn tính kế sách cho những thách thức, khó khăn có thể xảy ra thời gian tới, để có ứng phó kịp thời nhất.

“Tuyệt đối không được dao động ngả nghiêng”

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã biểu dương các cấp các ngành đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao đạt được nhiều kết quả nổi bật, đáng ghi nhận.
Lãnh đạo Đảng khẳng định những kết quả này là nhờ sự đoàn kết đồng lòng từ trên xuống dưới của cả hệ thống chính trị cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.
© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNQuang cảnh phiên họp
Quang cảnh phiên họp - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2022
Quang cảnh phiên họp
“Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta đạt được những kết quả như vậy”, theo Tổng Bí thư.
Người đứng đầu Đảng phân tích, trong bối cảnh có nhiều biến chuyển mới, tình huống mới và rất phức tạp hệ trọng, nhưng lãnh đạo đất nước đã chỉ đạo mọi việc khá đều tay nhịp nhàng, phối hợp ăn khớp trên các lĩnh vực ở tất cả các khối.
“Rõ ràng kinh tế-xã hội chúng ta tiếp tục phát triển mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, đã hạn chế được rất nhiều và tình thương yêu đồng bào đồng chí giữa địa phương và Trung ương giúp dân cảm nhận được và rất tốt”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.
Đánh giá về nhiệm vụ trong thời gian tới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị, các cấp các ngành tiếp tục phối hợp nhịp nhàng ăn khớp, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ có hiệu quả cụ thể, tinh thần là xử lý dứt điểm những vụ việc tồn đọng kéo dài và “phải rất chắc chắn”.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Hội nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.12.2021
Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với ngành Công an ám chỉ điều gì?
Theo Tổng Bí thư, tinh thần chung là chúng ta phải tiếp tục theo dõi thật sát, nắm chắc tình hình, dự báo chuẩn để có chủ trương đúng, kiên định những vấn đề có tính nguyên tắc có tính cơ bản.
“Tuyệt đối không được dao động ngả nghiêng nhưng đồng thời lại phải rất nhạy bén ứng xử nắm bắt vấn đề nhanh, giải quyết kịp thời chính xác hiệu quả”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ.

Vụ Việt Á và theo dõi sát diễn biến tình hình Ukraina

Cũng trong khuôn khổ cuộc họp, lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam yêu cầu các cấp ngành thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm.
Đáng chú ý, những người đứng đầu đất nước yêu cầu tiếp tục chỉ đạo sát sao, quyết liệt công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, xác định các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, sớm đưa ra xét xử các vụ án trọng điểm.
Giao các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, điều tra để xử lý nghiêm vi phạm trong các vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; đưa hối lộ, nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương (CDC Hải Dương) và các đơn vị, địa phương có liên quan.
Ngoài ra, còn có vụ án "Nhận hối lộ" để xét duyệt cấp phép cho các công ty thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước nhằm trục lợi cá nhân xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.
Đồng thời, thời gian tới, cũng điều tra làm rõ, xử lý nghiêm sai phạm về đấu giá đất, chứng khoán.
Lãnh đạo đất nước yêu cầu tập trung triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; chuẩn bị sẵn sàng các phương án, nguồn lực ứng phó với dịch bệnh trong các tình huống, không để bị động, bất ngờ.
Đẩy nhanh hơn nữa việc tổ chức tiêm vaccine mũi thứ 3, có phương án tiêm vaccine mũi thứ 4 (khi cần thiết) cho người lớn; chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để tiêm chủng an toàn cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi. Bảo đảm đủ thuốc và tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời các địa phương trong công tác điều trị, không để quá tải hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở.
Tăng cường kiểm tra, giám sát việc kinh doanh mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Nhanh chóng điều chỉnh, sửa đổi, hướng dẫn thực hiện quy định về phòng, chống dịch một cách linh hoạt, phù hợp với thực tế.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự buổi tiếp xúc cử tri - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.11.2021
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Đạo đức tốt thì làm gì phải tham nhũng”
Tiếp đó, phải triển khai quyết liệt, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng. Tiếp tục tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn về thể chế, chính sách.
“Điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khoá và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và góp phần thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội”, chỉ đạo nêu rõ.
Đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch đầu tư công, nhất là các dự án lớn, trọng điểm quốc gia như sân bay Long Thành, tuyến đường cao tốc Bắc - Nam, các tuyến kết nối vùng miền núi phía Bắc, Tây Nguyên với miền Trung, các tuyến cao tốc vùng Đông Nam Bộ, vùng đồng bằng sông Cửu Long, các tuyến vành đai ở Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Tập trung thúc đẩy sản xuất công nghiệp, nhất là các dự án lớn để tạo năng lực sản xuất mới.
Kế đến, cần theo dõi sát tình hình quốc tế, khu vực, phân tích, đánh giá kịp thời những tác động đến kinh tế thế giới, thị trường tài chính, tiền tệ, các chuỗi cung ứng hàng hoá, nhất là diễn biến giá cả các mặt hàng nhiên liệu và vật tư chiến lược để kịp thời ứng phó, điều hành sản xuất trong nước, cân đối cung cầu và có chính sách xuất, nhập khẩu phù hợp.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu kết luận phiên họp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.08.2021
Chiến dịch đốt lò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Ai vào tầm ngắm tiếp theo?
Bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu, có giải pháp điều hành giá trong đó có mặt hàng xăng dầu linh hoạt, phù hợp để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không làm tăng chi phí sản xuất, đầu tư. Có biện pháp tháo gỡ khó khăn trong việc lưu thông hàng hoá qua cửa khẩu biên giới phía Bắc đi Trung Quốc.
Tổ chức tốt việc từng bước mở cửa lại du lịch, các ngành giải trí, văn hoá, nghệ thuật, thể thao bảo đảm an toàn trong điều kiện dịch Covid-19. Thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng yêu cầu Ban cán sự đảng Chính phủ chủ trì, cùng các ban, bộ, ngành có liên quan thường xuyên theo dõi sát tình hình liên quan tại Ukraina.
“Tham mưu, báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo chủ chốt để có sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất, đồng bộ, kịp thời những vấn đề liên quan đến Việt Nam, đặc biệt trên các lĩnh vực ngoại giao, quốc phòng, kinh tế và an ninh chính trị, phù hợp với lợi ích của Việt Nam nhằm bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ môi trường hoà bình, ổn định để phát triển đất nước”, thông báo cho biết.
Trước hết, tập trung nguồn lực để bảo đảm an ninh và an toàn cao nhất về tính mạng, tài sản, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công dân, doanh nghiệp Việt Nam ở Ukraina và các nơi có liên quan, triển khai hiệu quả công tác bảo hộ công dân và kế hoạch đưa người Việt Nam về nước.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала