Vàng tăng giảm chóng mặt, người dân có nên đầu tư?

CC0 / Pixabay / Đô la Mỹ
Đô la Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Sau khi giá vàng thế giới “hạ nhiệt”, giá vàng trong nước giảm mạnh xuống ở ngưỡng 70 triệu đồng/lượng.
Giá vàng thế giới rạng sáng 10/3 (giờ Việt Nam) niêm yết tại Kitco là 1.991,8 USD/ ounce, tương đương khoảng 55,2 triệu đồng/ lượng.

Vàng trong nước ‘gãy nhịp’

Sau hai phiên giảm sâu, giá vàng trên toàn quốc giảm mạnh. Ghi nhận mức giảm mạnh nhất là vàng SJC với mức giảm 1,8 triệu đồng/ lượng ở cả hai chiều. Với mức giảm này, giá vàng mua vào và bán ra tại SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang là 68,4 triệu đồng/ lượng và 70,22 triệu đồng/ lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC đang mua vào mức tương tự với khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.
Vàng Phú Quý SJC cũng giảm mạnh. Hiện tại, Phú Quý SJC đang thu mua với mức 67,5 triệu đồng/ lượng và bán ra ở mức 69,8 triệu đồng/ lượng. Như vậy, so với ngày trước đó, giá vàng Phú Quý SJC đã giảm 1,7 triệu đồng/ lượng ở chiều mua vào và 2 triệu đồng/ lượng ở chiều bán ra.
Tại Hà Nội, giá vàng DOJI đã giảm 1 triệu đồng ở chiều mua vào và 1,2 triệu đồng ở chiều bán ra xuống lần lượt là 68 triệu đồng/ lượng mua vào và 70,6 triệu đồng/ lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng DOJI đang thu mua với giá 68 triệu đồng/ lượng và bán ra mức 70,5 triệu đồng/ lượng.
Vàng miếng Thần Tài, nhẫn Kim Tiền, tượng hổ... vẫn là những sản phẩm vàng đắt khách trong ngày Vía Thần Tài - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2022
Giá vàng trong nước đảo chiều, vàng thế giới lên đỉnh lịch sử mới
So sánh với ngày trước đó, giá vàng DOJI ở khu vực này đã giảm 1,5 triệu đồng/ lượng ở cả hai chiều. Hiện tại, DOJI đang ghi nhận mức chênh lệch giữa mua vào và bán ra cao nhất là 2,6 triệu đồng.
Tuy nhiên, mức giảm thấp nhất là vàng Maritime Bank. Giá vàng ở đây đã giảm 300.000 đồng ở cả hai chiều so với ngày trước đó xuống còn 71,1 triệu đồng/ lượng mua vào và 73,4 triệu đồng/ lượng bán ra. Như vậy, Maritime Bank đã trở lại soán ngôi là đơn vị có giá vàng bán ra cao nhất thị trường.
Với giá vàng trong nước giảm mạnh và giá vàng giao ngay trên Kitco là 1.992,9 USD/ ounce, tương đương 55,2 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện khoảng trên 15 triệu đồng/ lượng.
Giá vàng tại DOJI rơi vào khoảng 64,60-65,60 triệu đồng/lượng - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2022
Sáng 8/3: Giá vàng vượt lên 74 triệu đồng/lượng, dự báo sẽ tiếp tục ‘phá đỉnh’

Người cầm tiền có nên đầu tư vào vàng?

Ghi nhận trên thực tế trong hai ngày qua, sau khi giá vàng đạt đỉnh hơn 74 triệu đồng/lượng và bắt đầu lao dốc, nhiều người dân đã lỗ khi “ôm vàng”.
Theo ý kiến của giới chuyên gia, căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraina có ảnh hưởng trực tiếp tới giá vàng thế giới, vàng trong nước cũng ảnh hưởng không kém. Tại thời điểm này, vàng vẫn được coi là kênh tích trữ an toàn.
Để hiệu quả trong việc giữ tiền, những người có nhu cầu mua vàng cũng cần căn thời điểm giá vàng điều chỉnh để xuống tiền. Chỉ nên dành từ 10% - 20% tài sản nhàn rỗi của mình để đầu tư vào vàng.
Thỏi vàng - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2022
Biến động địa chính trị thế giới khiến giá vàng trong nước tiếp tục 'vượt đỉnh'
Trong khi đó, giải thích về việc một số người vẫn xuống tiền mua vàng ở thời điểm này, ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn cấp cao Hội đồng Vàng thế giới tại Singapore, Indonesia, Việt Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho rằng, vàng là nơi trú ẩn.
“Nhà đầu tư mua vàng SJC để trú ẩn chứ không phải đầu cơ, không phải mua để mua đi bán lại mà mua để đó trong vòng vài tháng để nghiên cứu, nghe ngóng xem tình hình địa chính trị, kinh tế của thế giới ra sao. Khi nhà đầu tư lớn họ mua vào hàng vài trăm lượng gây ảnh hưởng đến thị trường, khiến giá vàng tăng mạnh như một số ngày gần đây”, - Ông Khánh phân tích.
Vàng - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.02.2022
Người Việt tiêu thụ 43 tấn vàng và “tảng băng chìm” buôn lậu vàng ở Việt Nam
Một số chuyên gia khuyến cáo rằng, ở thời điểm này không nên đổ xô mua vàng. Bởi vì vàng chỉ tăng trong thời gian ngắn khi nỗi lo chiến tranh thế giới xảy ra khi xung đột giữa Nga và Ukraina tiếp tục trở nên căng thẳng.
Tuy nhiên, khi nỗi lo chiến tranh qua đi thì giá vàng sẽ nhanh chóng giảm xuống hoặc đi ngang chứ không thể tăng được nữa. Điều này có thể khiến những nhà đầu tư xuống tiền khi mua vàng ở mức giá cao đối mặt nhiều rủi ro.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала