- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Nghề quen thuộc của Nhà Trắng

© AFP 2023 / Nicolas KammNhà Trắng
Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2022
Đăng ký
“Khiêu khích, gây sức ép để trừng phạt, cấm vận nước khác cũng như tiến hành chiến tranh mượn tay người khác luôn là nghề quen thuộc của Nhà Trắng và Lầu Năm Góc. Trong cuộc chiến này, Mỹ đã đẩy Ukraina làm “con tốt thí” để lấy cớ chèn ép Nga quyết liệt hơn nữa”.
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi hôm 6/3 đã có phát biểu: “Người dân Ukraina, cũng như người dân Afghanistan, Yemen và Iraq, đã trở thành nạn nhân của chính sách xấu xa của Hoa Kỳ”. Sputnik đã phỏng vấn ông Hồng Long - chuyên gia quan hệ quốc tế và yêu cầu ông bình luận về phát biểu trên của Tổng thống Iran.
Theo chuyên gia Hồng Long, khiêu khích, gây sức ép để trừng phạt, cấm vận nước khác cũng như tiến hành chiến tranh mượn tay người khác luôn là nghề quen thuộc của Nhà Trắng và Lầu Năm Góc. Trong cuộc chiến này, Mỹ đã đẩy Ukraina làm “con tốt thí” để lấy cớ chèn ép Nga quyết liệt hơn nữa. Trong các cuộc chiến cục bộ đầu thế kỷ XXI ở Afghanistan, ở Iraq, ở Syria và những nơi khác đều có bàn tay của Mỹ, kể cả trực tiếp và gián tiếp.
Lực lượng vũ trang Ukraina trên chiến tuyến ở ngoại ô thành phố Novoluganske tỉnh Donetsk - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Không phải khi nào bên nổ súng trước là bên gây chiến
Với tham vọng trở thành kẻ có quyền lực duy nhất trên thế giới để cai trị thế giới như đế quốc La Mã cổ đại. Mỹ đã không từ một thủ đoạn nào. Từ những “xác chết” của Mujahideen sau cuộc chiến tranh Afghanistan, cơ quan đặc biệt Mỹ đã “phù phép” để biến nó thành Al Qaeda*, đồng thời, sử dụng một phần không nhỏ những kẻ khủng bố này để đào tạo những phiến quân, tung về vùng Chechnya và gây ra nhiều vụ khủng bố trên khắp nước Nga như:
Tấn công tòa nhà Quốc hội Chechnya (2010),
Đánh bom xe bus ở Dagestan (2010, 2013),
Đánh bom Sân bay Quốc tế Domodedovo (2011),
Đánh bom ga tàu điện ngầm ở Moskva (2010) và ở Saint Peterburg (2017),
Đánh bom ga xe lửa ở Volgograd (2013),
Các vụ đánh bom chung cư ở Buynaksk , Moskva và Volgodonsk (1999),
Đánh bom đồn cảnh sát ở Grozny (2008)…
Và đặc biệt là hai vụ khủng bố tàn bạo khét tiếng tại Nhà hát “Nord-Ost”, quận Dubrovka, Moskva (23/10/2002) và Trường phổ thông Beslan, Bắc Ossetia (tháng 9-2005).
Trong hơn 20 năm qua, tổng cộng đã có tới vài chục vụ khủng bố bạo lực vũ trang nhằm vào Nga mỗi năm. Hàng chục nghìn dân thường chết và bị thương. Nhiều công trình, tài sản bị phá hủy hoặc hư hại nặng.
Khi Al Qaeda* hết thời, Mỹ lại “nặn ra” IS* để rồi dùng những tên tội phạm này gây rối loạn khắp vùng Trung Đông, đổ lỗi cho Iran và tạo cớ xâm lược Syria.
Xe tăng Nga  gần biên giới với Ukrainа ở Armyansk - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.02.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Mọi sự so sánh Ukraina với Việt Nam đều sai
Nói chung, những nhà nước, những chế độ, những dân tộc mà Mỹ không ưa hay không đứng về phe Mỹ có thể trở thành nạn nhân của các chính sách trừng phạt của Mỹ bất kỳ lúc nào. Và kể cả khi những nhà nước đó, nhân dân đó giữ thái độ trung lập thì Mỹ cũng bằng mọi cách để mua chuộc, lôi kéo, ép buộc, đe dọa để buộc những nhà nước ấy, nhân dân ấy phải thay đổi lập trường. Và khi không còn cách nào khác, Mỹ sẽ sử dụng các tổ chức khủng bố, các tổ chức phản động do Mỹ dựng lên để gây rối loạn xã hội, làm đảo chính, biểu tình chuyển thành bạo lực vũ trang, thực hiện cách mạng màu để buộc họ phải đi vào quỹ đạo của Mỹ. Cách mạng màu Maidan ở Ukraina năm 2014 cũng chính do Mỹ và đồng minh đứng đằng sau, kể cả chính sách quốc xã hóa hay phát xít hóa Ukraina từ năm 2014 tới nay.

“Đó là thực chất, là bộ mặt thật của chủ nghĩa thực dân mới Mỹ nấp sau chiếc mặt nạ dân chủ, tự do và nhân quyền. Những gì diễn ra tại Ukraina hiện nay, thực chất là hồi kết của cuộc chiến tranh 8 năm mà quân đội Ukraina tiến hành ở Donbass dưới sự trợ giúp nhiều mặt của Mỹ và phương Tây, không chỉ khí tài, tiền bạc mà còn cả huấn luyện lực lượng vũ trang mang tư tưởng dân tộc chủ nghĩa và phát xít lên tới 600 ngàn người. Nga đang kết thúc cuộc chiến ở vùng Donbass, chứ không phải là bắt đầu”, - Chuyên gia Hồng Long kết luận.

Sputnik: Hôm 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố chiến dịch quân sự đặc biệt, kêu gọi các lực lượng vũ trang Ukraina hạ vũ khí và về nhà. Tổng thống Nga cũng cảnh báo mọi trách nhiệm về bất kỳ cuộc xung đột đẫm máu tiềm tàng nào sẽ thuộc về quyết định của chính phủ Ucraina. Cũng trong bài phát biểu trên truyền hình sáng sớm 24/2, Tổng thống Nga cho biết: "Kế hoạch của chúng tôi không phải là chiếm Ukraina, chúng tôi không có kế hoạch áp đặt lên bất kỳ ai".
Người lính Nga trên xe tăng - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.02.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Nga đành phải "ra đòn trước" chống lại một bản sao của Khmer Đỏ
Các nhà lãnh đạo Nga cũng tuyên bố, Chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ucraina là một biện pháp bắt buộc. Nó nhằm mục đích ngăn cản các hoạt động quân sự trên lãnh thổ của Nga.
Như bà Maria Zakharova – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố hôm thứ Tư ngày 9/3/2022, Chiến dịch quân sự đặc biệt của Liên bang Nga không nhằm lật đổ chính phủ hiện tại ở Ucraina hoặc phá hủy nhà nước Ucraina. Nó nhằm bảo vệ Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk (DPR và LPR), phi quân sự hóa và phi phát xít hóa đất nước này, cũng như loại bỏ mối đe dọa quân sự đối với Nga.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала