- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Trung Quốc kêu gọi giải quyết khủng hoảng Ukraina một cách hòa bình

© REUTERS / Thomas PeterCậu bé mặc áo phông có cờ của Trung Quốc.
Cậu bé mặc áo phông có cờ của Trung Quốc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2022
MOSKVA (Sputnik) - Trung Quốc quan ngại sâu sắc về cuộc khủng hoảng nặng nề ở Ukraina và kêu gọi giải quyết xung đột một cách hòa bình, có tính đến lợi ích của cả hai bên. Đây là tuyên bố của Thủ tướng Quốc vụ viện nước CHND Trung Hoa Lý Khắc Cường, báo China Daily đưa tin.

Phía Trung Quốc quan ngại một cách sâu sắc đến tình hình ở Ukraina, chúng tôi chân thành hy vọng sự việc sẽ được giải quyết càng sớm càng tốt. Trung Quốc luôn tuân thủ các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, trong đó các bên liên quan đều phải tính đến lợi ích của nhau”, - ông nói trong cuộc họp báo sau khi kết thúc kỳ họp thường niên của cơ quan lập pháp tối cao của đất nước.

Theo Thủ tướng, trong lĩnh vực liên quan đến vấn đề Ukraina, Trung Quốc sẽ duy trì "chính sách tự do, độc lập và hòa bình".
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian). - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
BNG Trung Quốc : Chính sách áp lực trừng phạt sẽ không giúp giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraina
“Khi xây dựng quan hệ song phương, chúng tôi không bao giờ có hành động chống lại bên thứ ba”, - ông nói.
Như ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh, Bắc Kinh quan tâm đến sự ổn định quốc tế và sẽ phối hợp nỗ lực với các nước khác để bình thường hóa tình hình khủng hoảng.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina

Ngày 21 tháng 2, đáp lại đề nghị từ các nước Cộng hòa Donbass và sau lời kêu gọi của các đại biểu Duma Quốc gia, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của LNR và DNR. Sáng sớm ngày 24 tháng 2, Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina.
Theo lời ông Putin, cũng cần tiến hành phi hạt nhân hóa Ukraina, đưa ra trước công lý tất cả những tên tội phạm chiến tranh phải chịu trách nhiệm về «những tội ác đẫm máu chống dân thường» ở Donbass.
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, không có gì đe dọa dân thường. Với sự hỗ trợ của quân đội Nga, các nhóm DNR và LNR đang phát triển cuộc tấn công, có tổn thất ở tất cả các bên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала