- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Ukraina từ chối mua nhiên liệu hạt nhân của Nga

© Sputnik / Pavel Lisitsyn / Chuyển đến kho ảnhNhà máy điện nguyên tử Beloyarsk ở vùng Sverdlovsk
Nhà máy điện nguyên tử Beloyarsk ở vùng Sverdlovsk - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2022
MOSKVA (Sputnik) - Công ty Energoatom thông báo rằng Ukraina hoàn toàn từ chối mua nhiên liệu hạt nhân của Nga, Sputnik đưa tin.
Năm ngoái, quyền Bộ trưởng Bộ Năng lượng Ukraina, Yuriy Vitrenko, trong cuộc thảo luận về chiến lược kinh tế quốc gia đến năm 2030, đã nói rằng Kiev có kế hoạch chuyển sang sử dụng nhiên liệu hạt nhân của Mỹ thay vì của Nga.
Năm 2014, phía Ukraina đã thỏa thuận với công ty Westinghouse của Mỹ về việc cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho một số tổ máy của nhà máy điện nguyên tử trước năm 2020. Tin đưa rằng sau năm 2021, tỷ trọng nguồn năng lượng của Westinghouse tại các trạm xăng của Ukraina sẽ vượt quá tỷ trọng nhiên liệu nhập khẩu từ Nga.
Hơn nữa, các chuyên gia đã nhiều lần nhắc nhở rằng quyết định của Kiev sử dụng nhiên liệu Westinghouse tại các nhà máy điện hạt nhân đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn của các nhà máy điện hạt nhân được xây dựng theo thiết kế của Liên Xô.
Quân nhân Liên bang Nga trong khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye, nằm trong vùng thảo nguyên bên bờ hồ chứa nước Kakhovka , tỉnh Zaporozhye, thành phố Energodar, Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Nhà máy điện nguyên tử Zaporozhye hoàn toàn thuộc quyền kiểm soát của quân đội Nga

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Matxcơva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Các nước phương Tây trong bối cảnh chiến dịch đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina đã đưa ra các biện pháp trừng phạt mới chống Nga, theo sau những lệnh trừng phạt được đưa ra kể từ năm 2014. Như thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Peskov đã nói trước đó, các biện pháp trừng phạt của phương Tây là rất nghiêm trọng, nhưng Nga đã lường trước và có sự chuẩn bị.
Quân nhân Nga trên lãnh thổ của nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Bộ Ngoại giao Nga: Chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraina đang diễn ra theo đúng kế hoạch
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала