Vụ ông Cao Minh Quang bị bắt: Vết đổ từ Dược phẩm Cửu Long đến VN Pharma

© Ảnh : TTXVN/phátÔng Cao Minh Quang, cựu thứ trưởng Bộ Y tế
Ông Cao Minh Quang, cựu thứ trưởng Bộ Y tế - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2022
Đăng ký
Ông Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại vụ án Công ty Dược phẩm Cửu Long.
Liên quan vụ án này, C03 cũng đã khởi tố ông Dương Huy Liệu, ông Nguyễn Nam Liên, hai cựu Vụ trưởng Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế về cùng tội danh.

Ông Cao Minh Quang bị bắt

Ngày 11/3, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam ông Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế, để điều tra về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 360 Bộ Luật Hình sự.
Cùng với đó, C03 cũng đã khởi tố các ông Nguyễn Nam Liên, Dương Huy Liệu (cả hai đều là cựu vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế).
Trước đó, ông Nguyễn Nam Liên đã bị khởi tố, bắt tạm giam liên quan vụ thổi giá kit test Covid-19 của Công ty Việt Á của Phan Quốc Việt.
Tượng Themis bên ngoài tòa án liên bang ở thành phố Alexandria, bang Virginia, Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2022
Lại thêm một cựu cán bộ của Bộ Y tế ‘sa lưới’
Đây là diễn biến mới nhất trong quá trình lực lượng chức năng điều tra mở rộng làm rõ sai phạm, trách nhiệm của những người liên quan trong vụ án vi phạm quy định của Nhà nước về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long và các đơn vị có liên quan.
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an xác nhận thông tin ông Cao Minh Quang bị bắt.
Theo đại diện Bộ Công an, căn cứ vào tài liệu điều tra, lời khai của các bị can và những người liên quan, C03 xác định một số người liên quan tại Bộ Y tế đã không thực hiện đầy đủ chức trách nhiệm vụ được giao trong việc ký kết, thực hiện hợp đồng đặt hàng sản xuất thuốc Oseltamivir với Công ty Dược Cửu Long.
Trung tướng Tô Ân Xô cũng nhấn mạnh, kết quả điều tra xác định các bị can đã không kiểm tra làm rõ việc Công ty dược Cửu Long chưa trả nhà cung cấp nguyên liệu số tiền 3,848 triệu USD.
Được biết, đây là số tiền được giảm giá mua nguyên liệu có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước đã bị công ty giữ lại, sử dụng hết, không trả lại Bộ Y tế theo đúng quy định.
Theo Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh này.
“Ngày 08/3/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định số 04/QĐ-CSKT-P9, khởi tố bổ sung vụ án hình sự Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bộ Y tế, Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long và các đơn vị liên quan”, Bộ Công an nêu rõ.
Diễn biến này nhằm thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về việc điều tra mở rộng làm rõ hành vi vi phạm, trách nhiệm của các đối tượng liên quan trong vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long và các đơn vị liên quan theo Quyết định thay đổi Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 06/QĐ-CSKT-P9 ngày 03/11/2021 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Từ bê bối Tamiflu và thuốc có hoạt chất oseltamivir phosphate

Các bị can này đều liên quan đến bê bối vụ mua nguyên liệu sản xuất thuốc Tamiflu và thuốc chứa hoạt chất oseltamivir phosphate.
Điều đáng nói, bê bối này của ngành y tế Việt Nam xuất phát từ việc mua nguyên liệu sản xuất thuốc Tamiflu và thuốc có hoạt chất oseltamivir phosphate phòng chống dịch cúm A/H5N1, đã từng được Thanh tra Chính phủ kết luận năm 2014 và chuyển cơ quan điều tra.
Bệnh viện Bạch Mai - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.01.2022
Thanh tra Chính phủ chuyển Bộ Công an điều tra nhiều vi phạm của ngành y tế
Kết quả điều tra từ cơ quan Công an cho thấy, đầu tháng 11/2021, ông Lương Văn Hóa (cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long) cùng 2 thuộc cấp Nguyễn Thanh Tòng (cựu Phó Tổng giám đốc) và Nguyễn Văn Thanh Hải (cựu Kế toán trưởng) đã bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Theo Bộ Công an, các bị can có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc cố ý không báo cáo Bộ Y tế, Bộ Tài chính về thực hiện, quyết toán hợp đồng đặt hàng, giữ lại hơn 3,8 triệu USD tiền giảm giá mua nguyên liệu có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước.
Cơ quan điều tra cho rằng việc làm đó của dàn cựu lãnh đạo Dược phẩm Cửu Long gây thiệt hại tài sản của Nhà nước.
Vơi cá nhân ông Dương Huy Liệu, Công an cho rằng bị can đã không kiểm tra và đánh giá việc thực hiện điều khoản đàm phán giảm giá mua nguyên liệu khi thanh lý hợp đồng đặt hàng sản xuất thuốc Oseltamivir với Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long.
Chính từ hành vi thiếu trách nhiệm của ông Liệu, cơ quan chức năng không phát hiện ra việc Dược phẩm Cửu Long đã được giảm giá mua nguyên liệu với số tiền hơn 3,8 triệu USD để thu hồi về Bộ Y tế, gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước.
Kết luận trước đó của Thanh tra Chính phủ cho hay, trong việc mua thuốc Tamiflu và thuốc có hoạt chất oseltamivir phosphate, Bộ Y tế đã không báo cáo và xin phép Thủ tướng trước khi đặt hàng sản xuất và cung cấp thuốc với 4 công ty là sai quy định tại quyết định của Thủ tướng về việc thực hiện kế hoạch dự trữ thuốc.
Bác sĩ châu Á với ống nghe tư vấn cho bệnh nhân trên giường bệnh - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.01.2022
Vụ nợ lương nhân viên: ‘Cầu cứu’ Bộ Y tế tạm ứng hơn 10 tỷ
Ngoài ra, giá mua nguyên liệu của các công ty cao hơn nhiều so với giá Bộ Y tế đề xuất. Giá của Bộ Y tế đề xuất là 12.000 USD/kg nguyên liệu từ Ấn Độ, trong khi các công ty Stada VN, Imexpharm, Pymepharco mua với giá 18.000 USD/kg thông qua Công ty Stada Import/Export Hong Kong.
Được biết, sau khi thanh toán tiền, ba công ty trên đã được nhận lại 2,846 triệu USD từ Công ty Stada.
Trong đó, riêng Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long đã mua 520kg nguyên liệu từ Công ty Mambo Overseas Limited Singapore với giá 17.500 USD/kg, thành tiền là 9,1 triệu USD. Công ty đã thanh toán 5,252 triệu USD, số còn lại 3,848 triệu USD công ty giữ lại.
Dù từ hồi tháng 6/2006, Bộ Y tế đã thanh toán đủ cho công ty số tiền theo hợp đồng nhưng toàn bộ số tiền giữ lại này không được phản ánh trong báo cáo tài chính của Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long từ năm 2006 đến thời điểm thanh tra năm 2010.
Công ty này cũng báo cáo số tiền trên đã sử dụng vào trả nợ vay ngân hàng, mua nguyên liệu không liên quan đến hợp đồng trên với Bộ Y tế và được theo dõi theo sổ sách riêng của công ty. Do đó, Thanh tra Chính phủ xác định công ty này đã vi phạm Luật Kế toán.
Với cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang, ngoài vụ án này, VKSND Tối cao còn cho rằng hành vi của ông Quang có dấu hiệu của tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ buôn thuốc giả tại VN Pharma.
Xuyên suốt quá trình điều tra, ông Quang thừa nhận có trách nhiệm là người đứng đầu, chịu trách nhiệm cao nhất trong việc cấp số đăng ký thuốc, để xảy ra sai phạm.
Cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang cũng thừa nhận việc ký ban hành công văn 2970 có nội dung “các giấy tờ pháp lý trong hồ sơ thuốc không bắt buộc phải hợp pháp hóa lãnh sự” là trái quy định pháp luật.
VKSND Tối cao đã đề nghị tiếp tục làm rõ trách nhiệm của cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang để xem xét xử lý theo quy định.
Thông cáo chiều ngày 11/3 của Bộ Công an nêu rõ, cơ quan Cảnh sát điều tra đang tập trung điều tra mở rộng vụ án, áp dụng các biện pháp luật định để làm rõ tính chất, vai trò, hành vi phạm tội của các bị can và các đối tượng liên quan, thu hồi, kê biên triệt để tài sản cho Nhà nước.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала